Đặt tên cầu theo Dr.Thanh: Rút lại nếu dân không đồng tình

(Doanh nghiệp) - Các cây cầu do Dr Thanh tài trợ đều mang thương hiệu của nhãn hàng này, nếu dư luận không đồng tình thì Tập đoàn sẽ đổi.

Đó là khẳng định của bà Trần Uyên Phương - phó tổng giám đốc Tập đoàn Number One với báo chí.

12 cây cầu mang tên Dr Thanh

Theo bà Phương, hơn 1 năm qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã thực hiện chương trình “Nhịp cầu Mơ ước”, tài trợ xây dựng lại 12 cây cầu tại 12 tỉnh miền Tây Nam bộ với tổng kinh phí 8 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, sau khi các cây cầu được khánh thành đều được đổi lại tên gắn liền với nhãn hàng nước uống Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Dr Thanh - Thanh Sơn (Thanh Hòa, Cai Lậy, Tiền Giang)

Chẳng hạn tên cũ trước đây là Cầu Ông Dèo thì giờ được đổi thành Cầu “Dr.Thanh – Ông Dèo”; Cầu An Trạch A thì được đổi tên thành Cầu “Dr.Thanh – An Trạch A”; Cầu Cựa Gà được đổi thành Cầu “Dr.Thanh – Cựa Gà”, Cầu Hòa Thành A được đổi lại thành Cầu “Dr.Thanh – Hòa Thành A”, và cứ như thế 12 cây cầu do Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ xây dựng đều được đổi theo cách thức này.

Việc đặt tên cầu có sự đồng thuận giữa hai bên tổ chức là chính quyền huyện và kênh truyền hình.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Dr Thanh - Cựa Gà

“Là đơn vị tài trợ làm cầu, tập đoàn mong muốn có sự hiện diện ở một việc có ý nghĩa, chúng tôi có gợi ý việc đổi tên cầu kết hợp tên nhãn hàng và địa danh thì được sự ủng hộ của ban tổ chức”, bà Phương cho biết.

Đồng thời, bà Phương cũng cho biết nếu dư luận không đồng tình, đơn vị của bà sẵn sàng rút lại tên Dr Thanh từ những biển tên đã đặt cho các cây cầu.

Trước đó, cuối năm 2015, một số người dân ở xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tỏ ra không đồng tình khi cây cầu bắc qua kênh Mới sẽ được đặt tên là cầu “Dr Thanh - Thanh Sơn”.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Dr Thanh - An Trạch A

Ông Nguyễn Văn Đấu, chủ tịch UBND xã Thanh Hòa, giải thích sở dĩ cây cầu dự kiến đặt tên như vậy là do Tập đoàn Number One (Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát) tài trợ.

Trong khi đó người dân ở đây cho rằng nên giữ lại tên cũ là cầu Kinh Mới vì tên gọi này tồn tại đã lâu, còn việc tri ân nhà tài trợ có thể để một tấm bảng tại cầu.

Căn cứ vào Nghị định 91/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định Về Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. Tại khoản 6 điều 3 của Nghị định nêu rõ Cầu là hạng mục thuộc công trình công cộng.

Tại Điều 5 Nghị định này quy định về việc đặt tên, đổi tên cho công trình công cộng như sau: “Không đổi tên công trình công cộng đã có tên gọi quen thuộc, đã gắn bó với lịch sử – văn hoá của dân tộc, của địa phương và đã ăn sâu vào trong tiềm thức, tình cảm của nhân dân qua nhiều thế hệ.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Dr Thanh - Hòa Đặng 3

Trường hợp công trình công cộng đã đặt tên mà xét thấy không có ý nghĩa lịch sử – văn hoá, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, không phải là nhân vật tiêu biểu của đất nước hoặc của địa phương, gây ảnh hưởng, tác động xấu trong xã hội thì phải đổi tên, nhưng cần xem xét thận trọng".

Như vậy việc đổi tên các cây Cầu đã có tên gọi quen thuộc, đã gắn bó với lịch sử – văn hoá của người dân địa phương để gắn liền với tên Dr.Thanh là vi phạm điều 5 của Nghị định này.

Tên Dr.Thanh cũng không hề có ý nghĩa lịch sử-văn hóa hay là một nhân vật tiêu biểu để đủ điều kiện đặt tên, mà nó chỉ đơn thuần là tên của một nhãn hàng nước giải khát.

Hàng loạt cây cầu đặt tên theo nhà tài trợ

Trong một diễn biến liên quan, mới đây bà Mai Thị Phượng, chủ tịch UBND xã Tân Bình, cũng đã phản đối việc Hội từ thiện Đồng Tâm (TPHCM) đổi tên cây cầu mới thành Đồng Tâm 69, trong khi cầu cũ tên Xóm Đồng gắn với địa danh 
lâu đời.

Sau đó, bà Phượng đã họp các đơn vị chức năng để lấy ý kiến và thống nhất giữ tên cầu Xóm Đồng.

Bà cho biết: “Chúng tôi tri ân nhà tài trợ đã giúp người dân có cầu để đi lại và sẽ đặt bảng tri ân tại cầu. Còn bảng tên phải thay lại tên Xóm Đồng cũ. Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp cũng đồng tình giữ lại tên cầu Xóm Đồng”.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Đồng Tâm 69 do Hội từ thiện Đồng Tâm xây dựng, có tên cũ là Xóm Đồng

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Mai (chủ nhiệm Hội từ thiện Đồng Tâm) cho biết nhiều nơi không có cầu an toàn để đi lại, do đó nếu vận động được các mạnh thường quân, tổ chức xã hội tài trợ xây cầu là việc làm có ý nghĩa thiết thực.

Vì vậy, các ngành chức năng nên xem xét cụ thể hơn về việc đặt tên những cây cầu được xây từ tiền tài trợ, góp phần thúc đẩy các cá nhân và tổ chức góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng ở vùng nông thôn.

Dat ten cau theo Dr.Thanh: Rut lai neu dan khong dong tinh

Cầu Ông Mười Út (đặt tên theo tên cha của nhà tài trợ) tại xã Mỹ Thạnh, Thủ Thừa, Long An

Chuyện nhà tài trợ xây cầu muốn đặt tên theo ý mình cũng diễn ra ở nhiều nơi. Cuối tháng 11/2016, người dân ở xã Mỹ Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An bức xúc khi một doanh nghiệp sau khi tài trợ xây mới đã đổi tên cầu Kênh Tắt thành cầu Ông Mười Út (tên của cha người tài trợ).

Người dân cho rằng tên cầu Kênh Tắt đã tồn tại mấy chục năm, nếu muốn đổi tên khác phải có sự đồng ý của những người lớn tuổi, cán bộ địa phương. Sự việc đã được báo cáo cho UBND huyện Thủ Thừa để điều chỉnh.

Hơn nữa, theo các chuyên gia pháp lý, dù khuyến khích việc tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong việc đóng góp vào sự phát triển hạ tầng nhưng không có nghĩa là phải đáp ứng những yêu cầu không phù hợp (trong đó có việc đổi tên đường, cầu... thành tên của cá nhân, đơn vị tài trợ).

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/01/2017 21:39


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện