Phá rừng giàu, cần kiểm tra xem có mua chuộc không

(Doanh nghiệp) - Cần phải thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ để xem có sự mua chuộc nào ở trong đó để rừng tốt lại trở thành rừng nghèo kiệt, phù phép để khai thác. Nếu đúng có tình trạng này phải kiên quyết xử nghiêm, tránh tình trạng phục vụ cho lợi ích nhóm.

Ông Nguyễn Bá Thuyền, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ĐBQH Lâm Đồng đã chia sẻ với Đất Việt khi nghe thông tin có sự phù phép chuyển đổi rừng tốt thành rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ và trồng cây cao su tại Lâm Đồng và một số tỉnh Tây Nguyên.

Lâm Đồng đã dừng cấp phép

PV: - Thưa ông mấy ngày qua báo chí có phản ánh tại tỉnh Lâm Đồng, kết quả kiểm tra các dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm cho thấy, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến việc khai thác những cây gỗ lớn chứ không tập trung khai thác các loại gỗ tận dụng, gỗ nguyên liệu. Tại xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, cả cánh rừng bạt ngàn cây gỗ quý nằm đối diện Ủy ban nhân dân xã Lộc Bảo, cách đây vài năm còn bạt ngàn màu xanh, nay đã bị chặt hạ, đốt gốc, gỗ vứt ngổn ngang hai bên lề đường. Ông có bất ngờ trước thông tin này không? Phải lý giải thế nào khi việc phá rừng diễn ra ngay cạnh cơ quan công quyền như vậy?

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: - Đúng là chủ trương chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su có từ lâu nhưng mấy năm nay Lâm Đồng đã dừng lại. Lý do là các dự án đầu tư không đảm bảo tiến độ, ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy hiện tỉnh không cấp phép thêm cho doanh nghiệp nào.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: 'Phải có lý do thì UBND tỉnh mới dừng cấp phép mới và tăng cường kiểm tra, thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ, chất lượng'
ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: 'Phải có lý do thì UBND tỉnh mới dừng cấp phép mới và tăng cường kiểm tra, thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ, chất lượng'

Đồng thời tỉnh cũng tiến hành thu hồi những dự án làm không đúng tiến độ. Còn việc mà báo chí nêu cũng có nghe nói nhưng tôi chưa kiểm tra nên không thể khẳng định số liệu.

Tuy nhiên tôi nghĩ rằng phải có lý do thì UBND tỉnh mới dừng cấp phép mới và tăng cường kiểm tra, thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ, chất lượng rừng trồng thời gian qua.

PV: - Nhưng thưa ông, nhiều chuyên gia đã khẳng định, chuyện phù phép rừng giàu thành rừng nghèo dưới danh nghĩa chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phá rừng đã xuất hiện từ lâu và tồn tại ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng. Theo ông để xảy ra tình trạng này, phải quy trách nhiệm cho ai và cụ thể như thế nào?

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: - Tôi cho rằng cần phải thanh tra, kiểm tra kết luận nguyên nhân do cấp phép sai hay do quá trình khảo sát, thẩm định không đúng. Khâu nào sai khâu đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ trương là chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang thành rừng sản xuất nhưng nếu cố tình phá cả rừng không nghèo kiệt thì phải kiểm tra để xử lý.

PV: - Nhưng bản thân ông là một đại biểu quốc hội của tỉnh Lâm Đồng, ông nghĩ gì khi nghe thấy thông tin này (có thể là từ báo chí, dư luận). Và ông dự định sẽ làm gì để thể hiện vai trò của mình trong sự việc này, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: - Đúng là vai trò của một đại biểu Quốc hội tôi cũng thấy phần trách nhiệm của mình khi nghe thông tin này. Hiện tôi đang tham gia khóa học tại Hà Nội hơn một tháng nên chưa thể kiểm tra ngay. Tuy nhiên, ngay sau đây tôi sẽ khảo sát, nắm tình hình để có những kiến nghị khắc phục cho tốt.

Kiểm tra xem có sự mua chuộc nào trong đó

PV: - Dư luận đặt vấn đề tồn tại “nhóm lợi ích” trong hoạt động này, ông có chia sẻ băn khoăn này của dư luận không, thưa ông? Theo ông, làm thế nào để chấm dứt được tình trạng lợi dụng chính sách để phá rừng như đã xảy ra ở Lâm Đồng và một số địa phương khác?

Không riêng các tỉnh Tây Nguyên, tại Nghệ An gỗ chặt ra nhiều thế này nhưng được cho là rừng nghèo kiệt phải phá đi để trồng cao su
Không riêng các tỉnh Tây Nguyên, tại Nghệ An gỗ chặt ra nhiều thế này nhưng được cho là rừng nghèo kiệt phải phá đi để trồng cao su

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: - Tôi cho rằng nghi ngờ này cũng có phần đúng, vì thực ra nói rừng nghèo kiệt mới chuyển đổi để trồng cây khác thì phải nói thẳng là chỗ đất mà rừng tự nhiên còn không mọc được thì còn trồng được cây gì nữa, chỉ có rừng tốt mới trồng được.

Người ta cứ nói là rừng nghèo kiệt, nhưng thực chất là rừng tốt. Còn gỗ rừng thì tôi cũng chưa có số liệu, nhưng chắc chắn họ cũng lợi dụng các dự án để khai thác gỗ, vì có rất nhiều dự án chỉ nhắm vào cái thu gỗ để bán lấy tiền.

Tôi xin nhắc lại là cần phải thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ để xem có sự mua chuộc nào ở trong đó để rừng tốt lại trở thành rừng nghèo kiệt, phù phép để khai thác. Nếu đúng có tình trạng này phải kiên quyết xử nghiêm, tránh tình trạng phục vụ cho lợi ích nhóm.

PV: - Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả kinh tế của những cây mới trồng (cao su) theo chính sách chuyển đổi rừng nghèo tại tỉnh Lâm Đồng? Hiệu quả kinh tế đem lại cho người dân của những cây trồng chuyển đổi này như thế nào khi báo chí liên tục phản ánh, người dân chặt cây này trồng cây kia vì thua lỗ?   

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: - Về cái này tôi không có thông tin nhưng các rừng cao su cũng chỉ trồng mấy năm nay thì chưa thể nói đến hiệu quả kinh tế được.

Trên thực tế cao su có thể phục vụ cho mục đích kinh tế, nhưng rừng thì có vị trí đặc biệt trong giữ nước. Như ở Lâm Đồng trồng có nhiều cao su chưa chắc đã hiệu quả, ngày xưa Pháp họ không trồng cao su ở đây chắc phải có lý do của họ, giờ mình mới trồng, tôi cho rằng hiệu quả kinh tế từ cao su không cao.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bích Ngọc (Thực hiện)

Thứ Bảy, 14/09/2013 13:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện