Đề xuất chất vấn về giá điện

(Doanh nghiệp) - Công tác quản lý, điều tiết điện lực... là nội dung được đề xuất chất vấn trong kỳ họp Quốc hội thứ 8, khóa XIV này.

Sáng 28/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi phiếu lấy ý kiến các ĐBQH trong việc lựa chọn các nhóm vấn đề sẽ chất vấn tại kỳ họp thứ 8.

De xuat chat van ve gia dien
Xin ý kiến chất vấn về giá điện. Ảnh: VnEconomy

Theo đó, có 5 nhóm vấn đề được nêu ra, các đại biểu Quốc hội sẽ nêu ý kiến và 4 vị có số phiếu lựa chọn nhiều nhất là những người “lên ghế nóng” tại kỳ họp này.

Với nhóm vấn đề thứ nhất được đề xuất là về lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nội dung cụ thể của nhóm vấn đề này là chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác xuất khẩu nông sản, thủy sản.

Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tăc quản lý, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực Thanh tra.

Nhóm vấn đề này gồm nội dung công tác thanh tra, phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; việc thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, thu hồi tài sản sau thanh tra.

Nội dung khác là công tác thanh tra, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và hiệu quả hoạt động thanh tra của Thanh tra nhà nước và thanh tra chuyên ngành.

Nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực Nội vụ.

Nội dung đầu tiên trong nhóm vấn đề này là việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nhất là việc sắp xếp cán bộ công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Nội dung thứ hai là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch cán bộ, công chức và viên chức.  Nội dung thứ ba là công tác đánh giá cán bộ, công chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực Thông tin – truyền thông.

Có 3 nội dung cụ thể được nêu ra trong nhóm vấn đề này là: công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; Về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.
 
Đặc biệt, trong lần lấy ý kiến này Quốc hội đề xuất chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công Thương. Nội dung trước hết là về công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Nội dung tiếp theo trong nhóm này là hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng.

Trách nhiệm trả lời chính của các nhóm vấn đề thuộc về các Bộ trưởng Bộ NN-PT-NT, Bộ Nội Vụ, Bộ Công thương, Tổng Thanh tra Chính phủ... Các Phó Thủ tướng phụ trách và các Bộ liên quan cùng tham gia làm rõ thêm.

Tranh luận về giá điện: Chuyên gia chỉ rõ điểm mờ

Liên quan tới công tác quản lý, điều hành giá điện, dư luận, ĐBQH đã đặt ra nhiều vấn đề.

Thứ nhất, về giá điện bậc thang hiện nay không hợp lý, cách chia bậc và mức độ gái của từng bậc phải tính toán lại.

Thứ hai, quyết định bù chéo giữa người dùng nhiều với người dùng ít chưa phù hợp do kinh tế phát triển, chất lượng đời sống đã dược nâng lên.

Thứ ba, quan trọng nhất theo các chuyên gia là phải minh bạch cách tính giá điện bình quân, đó là yếu tố quyết định tất cả.

Cần công khai các đầu vào của giá điện để tính toán chi phí, từ khấu hao, nguyên nhiên liệu, vật liệu; lương thưởng, sửa chữa lớn, dịch vụ mua ngoài; chi phí tài chính (lãi vay, chênh lệch tỉ giá); chi phí phát triển khách hàng và các chi phí bằng tiền khác.


Thái An

 

Thứ Hai, 28/10/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện