Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Minh chứng làm ăn thật

(Doanh nghiệp) - Câu chuyện DN ở Đà Nẵng từ chối nguồn vốn ODA chỉ thuần túy mang tính chất kinh tế. Sinh mạng doanh nghiệp đang được cân nhắc.

ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới đã đưa ra quan điểm dựa trên góc nhìn kinh tế của mình từ câu chuyện một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã từ chối nguồn vốn ODA và tự mình xoay xở.

PV: - Câu chuyện Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng từ chối nhận nguồn vốn ODA của JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật) để mở rộng cảng Tiên Sa đã khiến dư luận rất quan tâm. Không chỉ có vậy, vị Tổng Giám đốc của công ty này còn tuyên bố sẽ từ chức nếu không huy động được vốn để mở rộng được cảng Tiên Sa giai đoạn 2. Ông có bất ngờ trước thông tin này không và vì sao?

ThS Bùi Ngọc Sơn: - Tôi nghĩ rằng điều này cũng không có gì bất ngờ với một đơn vị xác định làm ăn thực sự. Bởi vì hiện nay trạng thái của đồng Yên rất yếu nên nếu vay mà sau này trả thì kiểu gì đồng Yên cũng tăng lên.

Thông thường trong kinh tế với doanh nghiệp đi vay họ sẽ vay đồng tiền đang có giá, khi đó mới được nhiều. Mà với đồng tiền thường có khoảng giao động, nếu đang ở mức cao một thời điểm nào đó lại đi xuống và ngược lại.

Điều này chúng ta có thể nhìn thấy từ đồng đô la trong diễn biến trên thị trường thời gian qua.

Như vậy, trong câu chuyện này tôi tin rằng doanh nghiệp họ tính trong khoảng thời gian vài năm, sẽ phải trả vốn vay. Hiện thì đồng tiền  Yên đang yếu nhưng chỉ cần kinh tế Nhật Bản sáng lên thì đồng Yên lập tức tăng giá trở lại.

Hiện đồng Yên giảm so với đô la 30%, nếu vay 4 năm sau trả mà đồng Yên tăng lên so với đô la khoảng 20% thì doanh nghiệp chết sặc. Không làm gì cho lại được so với số tăng này.

Nhật Bản đang dễ dãi với đồng Yên nhưng sau này kinh tế Nhật Bản tốt lên, chắc chắn họ sẽ có chính sách nâng lãi suất. Khi đó đồng Yên lên giá vào đúng thời điểm trả nợ là chết. Vì vậy tôi cho rằng doanh nghiệp đã tính toán đúng.

Cảng Đà Nẵng quyết định tự huy động vốn thay vì vay ODA
Cảng Đà Nẵng quyết định tự huy động vốn thay vì vay ODA

PV: - Việc từ chối nguồn vốn vốn được xem là ‘ngon ăn’ nhất trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi huy động vốn cho dự án của mình đã thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp Đà Nẵng với món nợ tương lai con cháu phải gánh? Thưa ông, có ý kiến cho rằng, phẩm chất Đà Nẵng khiến cho Giám đốc Công ty CP Cảng Tiên Sa đưa ra quyết định đột phá này, ông có đồng tình hay không và vì sao?

ThS Bùi Ngọc Sơn: - Tôi nghĩ rằng hơn lúc nào hết doanh nghiệp bây giờ phải tính để làm ăn có lãi, nhất là với Công ty đã cổ phần hóa. Hành vi tự tìm rào chắn rủi ro là cần thiết dù biết rằng tìm nguồn vốn là câu chuyện muôn thuở của doanh nghiệp.

Nhưng phải thừa nhận một điều, nếu đó là doanh nghiệp hoàn toàn của nhà nước chắc chẳng ai tính toán. Họ sẽ cứ vay còn làm ăn lỗ lãi sau này có nợ thì người sau lên kế nhiệm sẽ lo.

Còn một điều rõ ràng dù vay nguồn nào thì cũng phải trả nên việc đặt lên bàn cân lúc này là điều đương nhiên.

Cho nên ở câu chuyện này tôi không nghĩ đến chuyện phẩm chất hay gì cả mà thuần túy mang tính chất kinh tế. Sinh mạng doanh nghiệp đang được cân nhắc thôi.

PV: - Ông có kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp nhà nước dũng cảm từ chối vốn ODA như Công ty CP Cảng Tiên Sa không? Theo ông, động thái này có báo hiệu những tín hiệu tốt cho Việt Nam trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA không hay chỉ là những nỗ lực mang tính cá nhân?

ThS Bùi Ngọc Sơn: - Cá nhân tôi thì không tin sẽ có nhiều doanh nghiệp dám từ chối nguồn ODA bởi vì bản chất của DN nhà nước khác so với các DN tư nhân hay cổ phần hóa. Một bên mất thì phá sản, còn DNNN lỗ cũng không sao.

Việc sử dụng nguồn ODA như thế nào lại là câu chuyện khác.Phải nói rõ, đây không phải lỗi của những nhà tài trợ. Điều cần bàn ở đây là chúng ta đã tận dụng được đồng vốn rẻ là vô cùng quý giá đó như thế nào. Việc sử dụng đồng vốn ấy như thế nào để mang lại lợi cho nền kinh tế thì đó là câu chuyện của chính mình.

Cũng là đồng vốn ấy, họ làm được 1km đường mà mấy chục năm không hỏng, còn Việt Nam chỉ làm được mấy chục mét đường và chỉ vài năm hỏng thì do cách sử dụng đồng vốn kém, nhân cách kém, tham nhũng.

Trở lại câu chuyện của doanh nghiệp từ chối vốn ODA lần này, ngoài ông lãnh đạo điều hành còn có các cổ đông. Họ đương nhiên sẽ phải lựa chọn bài toán kinh tế nào hiệu quả nhất.

Vì vậy từ một câu chuyện tôi không tin có một làn sóng nào đó. Nhưng dù thế nào điều này cũng chứng minh với một đơn vị làm ăn thực sự họ sẽ phải cân nhắc sử dụng vốn thế nào cho hiệu quả nhất.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bích Ngọc (Thực hiện)

Thứ Tư, 01/04/2015 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện