Đường ống sông Đà 2: Chỉ nhà thầu Trung Quốc... hợp lệ

(Doanh nghiệp) - Việc cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước sạch sông Đà giai đoạn 2 có qúa trình mời thầu, trúng thầu ra sao? Có hay không sự "thông thầu"?

Đã có 21 nhà thầu mua hồ sơ gói thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước sạch sông Đà giai đoạn 2, nhưng khi nộp hồ sơ chỉ còn lại bốn. Sau đó có hai hồ sơ không hợp lệ, một hồ sơ không đạt nên chỉ còn Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng thầu.

Duong ong song Da 2: Chi nha thau Trung Quoc... hop le
Khắc phục đường ống nước sông Đà bị vỡ đoạn km21+400 trên đại lộ Thăng Long qua huyện Quốc Oai, Hà Nội

Liên quan đến gói thầu CCOG09 - cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện, ngày 1-8-2015, chủ tịch HĐQT Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) có quyết định phê duyệt điều chỉnh một số nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu và phê duyệt dự toán một số gói thầu, trong đó có gói CCOG09. Ngày 11-9-2015, tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự toán các gói thầu.

Theo đó, gói thầu CCOG09 được xác định trị giá trên 667 tỉ đồng, hình thức lựa chọn nhà thầu là “đấu thầu rộng rãi quốc tế”. Thời gian lựa chọn nhà thầu quý 2, 4-2015. Cùng ngày, gói thầu được phê duyệt hồ sơ mời thầu, đăng tải thông báo mời thầu trên báo Đấu Thầu ngày 3-8-2015. Tính đến thời điểm đóng thầu vào ngày 
30-9-2015, tổng cộng đã có 21 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu.

Sửa đổi nhiều nội dung mời thầu

Tuy nhiên trong quá trình mời thầu, ngày 3-9-2015, phía chủ đầu tư đã sửa đổi nhiều nội dung hồ sơ mời thầu của gói thầu như: sửa đổi về thời gian đóng và mở thầu, điều khoản thanh toán, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu...

Có bốn nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ dự thầu gồm Công ty Hydrochina Corporation, Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing, Công ty Saint-Gobain PAM, Công ty TNHH dịch vụ kỹ thương An Phát...

Tuy nhiên cuối cùng, trước thời điểm đóng thầu chỉ có bốn nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm Công ty Hydrochina Corporation, Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing, Công ty Saint-Gobain PAM và liên danh Jsaw - Newtatco.

Ngày 18-11-2015 sau khi tổ thẩm định dự án của chủ đầu tư thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, đoàn khảo sát của chủ đầu tư đã đi khảo sát tại Công ty Cấp nước Bình Dương (Biwase).

Tiếp đó đoàn tiếp tục khảo sát và có báo cáo về chuyến thăm nhà máy của nhà thầu Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing và Jindal Saw thuộc nhà thầu liên danh Jsaw - Newtatco.

Đến ngày 16-12-2015, chủ tịch HĐQT Viwasupco có quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu, theo đó chỉ có duy nhất nhà thầu Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing được phê duyệt đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu.

Hai ngày sau đó, hồ sơ của nhà thầu được mở niêm phong tại trụ sở của tòa nhà Vinaconex (34 Láng Hạ, Hà Nội). Trải qua một số bước khác, đến ngày 27-1-2016 Viwasupco đã tổ chức thương thảo hợp đồng với Công ty Xinxing.

Duong ong song Da 2: Chi nha thau Trung Quoc... hop le
Công nhân khắc phục đoạn ống nước sông Đà bị vỡ lần thứ 13

Tổ trưởng tổ chuyên gia đánh giá “không đạt”

Tổ chuyên gia đã đánh giá hồ sơ đề xuất tài chính của nhà thầu trong gần một tháng (từ 18-12-2015 đến 13-1-2016) trên hai tiêu chí: tính hợp lệ và đánh giá chi tiết.

Về tính hợp lệ, có ba chuyên gia đánh giá không đạt vì hồ sơ không đáp ứng được giá dự thầu biểu hiện có điều kiện, gây bất lợi cho chủ đầu tư về điều kiện thanh toán, trách nhiệm của chủ đầu tư; trách nhiệm của nhà thầu sau giao hàng về việc đảm bảo giao hàng hóa đến chân công trình; việc ủy quyền của nhà thầu không thể hiện được đầy đủ năng lực và tính chuyên nghiệp.

Thứ Bảy, 02/04/2016 09:32

Sự Kiện