EVN mua điện bình quân với giá rẻ, giá bán vẫn cao

(Doanh nghiệp) - Giá mua điện bình quân của EVN từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm qua chỉ 1.087,3 đồng/kWh.

Trong khi đó, giá bán bình quân hiện tại cho xã hội là 1.622 đồng/kWh, nghĩa là giá nhập thấp hơn gần 600 đồng so với giá bán hiện tại.

Giá nhập vào đã thấp

Ngày 26/8, tại buổi đánh giá 3 năm thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh, Cục Điều tiết điện lực (ERAV) Bộ Công thương đã giải thích về khoản chênh lệch giá này.

Một quan chức Bộ Công thương cho biết hiện các nhà máy điện tham gia thị trường vẫn bán khoảng 90% sản lượng theo hợp đồng ký với EVN (với giá cố định), phần còn lại mới theo giá trên thị trường kể trên.

Ngoài ra, từ giá bán các nhà máy đưa ra, EVN phải mất chi phí phân phối, truyền tải để đưa điện đến người dân. Đó là chưa kể EVN phải đầu tư nhà máy, nhiều trường hợp phải đổ dầu phát điện để đảm bảo điện. Vì vậy, giá bán điện bình quân của các doanh nghiệp trên thị trường điện không phản ánh EVN lãi lớn.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng ERAV, giá trên thị trường điện ngày càng phản ánh tương quan nguồn cung và nhu cầu của hệ thống, không còn hiện tượng thường xuyên ở giá trần hoặc giá sàn.

Petrolimex liên tiếp báo lãi

Trong khi đó, một thực tế tương tự cũng đang tồn tại với mặt hàng xăng dầu.  Sau khi giá xăng trong nước giảm gần 800 đồng/lít ngày 19/8, giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc xuống còn 40 USD/thùng.

Với giá dầu giảm mạnh, hiện giá xăng A92 nhập từ Singapore chỉ còn khoảng 62,76 USD/thùng, tương đương 8.858 đồng/lít, nhưng giá bán tại VN vẫn cao.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: “Lẽ ra, giá xăng hôm 19/8 đã có thể giảm thêm ít nhất là 300 đồng/lít, nhưng do số tiền này được trích vào Quỹ bình ổn nên người tiêu dùng đã không được hưởng giá thấp.

EVN mua dien binh quan voi gia re, gia ban van cao

EVN giá mua điện vào thấp hơn nhiều so với giá bán hiện tại

Liên tiếp báo lãi

Điều đáng nói, là trong thời gian qua, các tập đoàn EVN, Petrolimex vẫn liên tiếp báo lãi. Ngày 30/12, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện trong năm 2013 của Tập đoàn.

Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong 2013 là 1.941 tỷ đồng, gồm: thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng hơn 392 tỷ đồng; thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và các tổng công ty điện lực là 1.106, 22 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào các công ty cổ phần theo EVN báo cáo là hơn 441 tỷ đồng.

EVN vẫn tiếp tục trình Bộ Công Thương đề án tăng giá điện trong năm 2015, với mức tăng xấp xỉ 10%.

Cũng có nguồn lãi lớn liên tiếp trong các quý vừa qua, theo báo cáo tài chính hợp nhất (chưa soát xét) được Petrolimex công bố ngày 15/8, con số lợi nhuận này có được nhờ lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 49% dù doanh thu giảm so với cùng kỳ.

Sau khi trừ các khoản chi phí như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, tài chính (biến động tăng không quá lớn so với cùng kỳ) và cộng các khoản thu nhập khác, Petrolimex đạt lợi nhuận trước thuế 1.317 tỉ đồng.

Và tính hết quí 2, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.893 tỉ đồng, bằng 77,2% kế hoạch năm 2015 đã được cổ đông thông qua.

Trước đó, ngày 15/5, báo cáo tài chính hợp nhất quí 1 (chưa soát xét) được Petrolimex công bố cũng cho thấy lợi nhuận sau thuế quí 1 đạt hơn 461 tỉ đồng, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi các Tập đoàn liên tiếp báo lãi, thì theo nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính của lao động tăng rất chậm, chỉ tăng 0,5%/năm, đạt 4,36 triệu/người/tháng trong giai đoạn 2010-2014.

Thu nhập bình quân tháng từ công việc chính của lao động nông thôn thấp hơn của thành thị, tuy nhiên khoảng cách cũng đã cải thiện đáng kể (từ 66% năm 2010 lên 73.2% năm 2014) do thu nhập thành thị giảm trong khi thu nhập của nông thôn lại tăng.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng  Viện Khoa học lao động và xã hội nhận xét, cơ cấu lao động của Việt Nam khá tụt hậu trong khối ASEAN với tỷ lệ lao động nông nghiệp cao thứ 4 sau Lào, Indonesia và Myanmar.

  • Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 27/08/2015 07:17

Sự Kiện