Fivimart về tay Vingroup: Cơ hội cho hàng Việt?

(Doanh nghiệp) - Sau khi về tay Vingroup, 23 siêu thị Fivimat sẽ được đổi tên thành Vinmart.

Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce, đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi Fivimart gồm 23 siêu thị từ Công ty cổ phần Nhất Nam. Đây là một trong những đơn vị bán lẻ đã có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, sở hữu điểm kinh doanh tại các khu phố trung tâm đông dân cư, thuận lợi giao thương.

Trước đó, Tập đoàn Nhật Bản AEON  - đơn vị sở hữu 30% cổ phần Công ty Nhất Nam cho biết đã hoàn tất việc "chia tay" và nhượng lại chuỗi siêu thị Fivimart. Tuy nhiên, đơn vị này không tiết lộ về giá trị thương vụ.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, hệ thống siêu thị Fivimart sẽ được đổi tên thành VinMart.

Fivimart ve tay Vingroup: Co hoi cho hang Viet?
Các siêu thị Fivimart đã gỡ logo AEON (phía trên, bên trái) để chuẩn bị thay đổi theo nhận diện thương hiệu Vinmart. Ảnh: VnExpress

VinCommerce cho biết, ngoài tiếp tục mảng bán lẻ tiêu dùng, phân phối các mặt hàng thực phẩm, gia dụng, đồ dùng hóa mỹ phẩm..., các siêu thị này sẽ tăng cường thực phẩm tươi sống an toàn, các nhãn hàng riêng như nông sản, thực phẩm sơ chế và chế biến, hàng tiêu dùng gia đình...

Thị trường bán lẻ Việt Nam những năm qua vẫn được xem là miếng bánh ngon đối với các tập đoàn bán lẻ ngoại. Theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, khoảng 50% thị phần bán lẻ Việt Nam thuộc về doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, con số trên thực tế có thể cao hơn.

Việc Fivimart về tay một tập đoàn lớn trong nước như Vingroup có thể coi là cơ hội để hàng Việt chắc chân hơn trong siêu thị cũng như giành lại thị phần trên thị trường bán lẻ.

Thời gian qua, Vingroup khiến thị trường bán lẻ phải ngạc nhiên bởi tốc độ gia tăng các điểm bán hàng quá nhanh của mình. Tính đến ngày 3/1/2018, Vingroup có tới 65 siêu thị Vinmart và 1.000 cửa hàng Vinmart+ trên cả nước.

Cùng với việc phát triển các điểm bán hàng, doanh nghiệp này cũng thực hiện chính sách miễn chiết khấu 1 năm cho các nhà cung ứng gửi thực phẩm tươi sống vào hệ thống siêu thị của mình, đồng thời đầu tư cho các hợp tác xã vốn, kinh nghiệm và thu mua cho nông dân với giá hợp lý.

Minh Thái

Thứ Hai, 08/10/2018 15:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện