Kết quả DN Nhà nước đầu tư 7tỷ USD ra nước ngoài

(Doanh nghiệp) - Năm 2016, 18 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước có dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng hơn 7tỷ USD nhưng dòng tiền thu về rất ít.

Đó là một trong những nội dung của báo cáo mới đây về việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Được biết hơn 7 tỷ USD, được rót vào khoảng 110 dự án, chủ yếu trong các lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, khai thác khoáng sản, viễn thông, trồng cây cao su.

Dẫn đầu về vốn đăng ký đầu tư ra ngoài biên giới là Tập đoàn dầu khí VN (PVN) với tỷ trọng 53%. Cụ thể, công ty mẹ lẫn các công ty con thuộc PVN đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài 6,68 tỉ USD. Đứng thứ hai trong danh sách này là Tập đoàn công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) với 2,13 tỉ USD vốn đăng ký.

Tiếp đó là Tập đoàn công nghiệp cao su VN (VRG) với 1,412 tỉ USD. Ngoài ra, Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản VN (TKV) cũng được biết đến là ông lớn có nhiều dự án khai mỏ ở ngoài nước.

Điều đáng nói, theo báo cáo của Chính phủ thừa nhận còn hơn 5,5 tỉ USD trong số hơn 7 tỉ USD vốn thực hiện đầu tư ra nước ngoài chưa được thu hồi. Số liệu đến 31/12/2016 cho thấy, có đến 46,4% dự án không có báo cáo về doanh thu - lợi nhuận.

Ket qua DN Nha nuoc dau tu 7ty USD ra nuoc ngoai

Mỏ dầu Junin 2. Ảnh: PVN

Số dự án lỗ lũy kế tính đến hết năm 2016 chiếm 29%, còn riêng năm 2016 có 25,5% dự án báo lỗ. Cũng tính riêng trong năm 2016, lợi nhuận được chia cho phía Việt Nam là 145 triệu USD, tức chỉ bằng 2% tổng số tiền đã đầu tư ra ngoài nước.

Nhiều dự án đang tiềm ẩn rủi ro về pháp lý tại nước sở tại như tranh chấp đất đai, bị rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Đó là chưa kể các rủi ro về thị trường như giá đầu ra giảm mạnh, ảnh hưởng đến hiệu quả dự án. Có dự án bị ngừng cấp bảo lãnh chính phủ, dẫn tới việc phải dừng dự án.

Tiêu biểu nhất là thương vụ đầu tư ra nước ngoài của các “ông lớn” nhà nước không thể không kể đến dự án khai thác dầu tại Venezuela của PVN. Dự án này chính thức ra mắt giữa năm 2010, song đến tháng tháng 4/2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã quyết định bỏ dự án này để "cứu" khoản tiền phải nộp lên đến 142 triệu USD, chấp nhận bỏ hơn 500 triệu USD, cho dù chưa thu được giọt dầu nào.

Bên cạnh đó là khoản đầu tư của Tổng công ty Sông Đà vào Công ty thủy điện Việt - Lào để thực hiện dự án thủy điện Xekaman 3 tại Lào. Cụ thể, Công ty thủy điện Việt - Lào có vốn điều lệ 3.250 tỉ đồng với vốn góp của Tổng công ty Sông Đà chiếm 45%, song dự án đã phải dừng vận hành dài hạn vì gặp sự cố. Công ty thủy điện Việt - Lào đã bị Bộ Tài chính cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro và có nguy cơ mất vốn.

Một đơn vị khác có nhiều dự án ở nước ngoài thua lỗ, mất vốn là Tập đoàn TKV. Cuối năm 2017, Thanh tra Chính phủ khi kết thúc thanh tra tập đoàn và nhiều công ty con (thời kỳ thanh tra từ 2010 - 6.2015) đã chỉ ra hàng loạt thương vụ đầu tư ra nước ngoài mất vốn, thua lỗ. Đó là khoản 111 tỉ đồng đầu tư vào Công ty liên doanh khai khoáng Stung Treng ở Campuchia nguy cơ mất toàn bộ vốn.

Tương tự là khoản 184 tỉ đồng thăm dò mỏ bauxite ở Campuchia tại Công ty liên doanh Alumin Campuchia; hoặc khoản 77,6 tỉ đồng khi hợp tác vào Công ty Southern Mining Co.Ltd, tại thời điểm thanh tra được xác định gần như mất toàn bộ vốn. Cùng với đó là khoản thua lỗ 69 tỉ đồng khi đầu tư vào dự án mỏ sắt Phu Nhuon (Lào), 37,9 tỉ vào dự án khai thác mỏ muối ở Công ty TNHH Vinacomin, Lào.

Nói đến các dự án tồn đọng trong ngành khai mỏ thì đồ sộ nhất phải kể đến dự án muối mỏ kali tại Lào của Tập đoàn hóa chất VN (Vinachem). Dự án có mức đầu tư trên 500 triệu USD này sau khi khởi công năm 2015 đã bị dừng dài hạn và được lãnh đạo Bộ Công thương nối vào danh sách 12 đại dự án nghìn tỉ thua lỗ kéo dài của ngành công thương.

Trong khi các dự án cũ đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi vốn, thì ngày 26/3, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho biết tính chung cả quý đầu năm 2018, cả nước đã có 23 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đầu tư bên VN là 123,62 triệu USD.

Đồng thời có 5 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 25,88 triệu USD. Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 149,5 triệu USD. Trong đó, lĩnh vực tài chính ngân hàng dẫn đầu với tổng vốn 105 triệu USD, chiếm 70,2% tổng vốn đầu tư.

Thứ hai là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với tổng số vốn 19,9 triệu USD, chiếm 13,3% tổng vốn đầu tư.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 10/05/2018 14:06

Sự Kiện