Kiến nghị tăng phí BOT qua hầm đường bộ: Khó hiểu!

(Doanh nghiệp) - Không thể để các nhà đầu tư trong nước cũng học theo cách làm "cù nhầy" của các nhà đầu tư Trung Quốc, được khen thì "xin thưởng"...

Liên quan tới đề xuất xin điều chỉnh giá vé qua hàng loạt BOT hầm đường bộ của Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả-nhà đầu tư hàng loạt các dự án BOT hầm đường bộ (Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân), ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho rằng, phải xem xét thận trọng.

Kien nghi tang phi BOT qua ham duong bo: Kho hieu!
Bộ Xây dựng gắn biển tôn vinh công trình Hầm đường bộ Đèo Cả. Ảnh: Nhân dân

"Đề xuất là quyền của nhà đầu tư, còn quyết định phải dựa trên Thông tư và hợp đồng", ông Huyện nói.

Bình luận thêm về đề xuất của doanh nghiệp, GS Phạm Phố - nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn tỏ ra khó hiểu muốn được làm rõ.

Trước hết, vị GS cho rằng, Dự án Hầm đường bộ Đèo Cả có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 15.600 tỷ đồng. Nhưng qua tính toán của nhà đầu tư, dự án giảm tổng vốn đầu tư được 4.200 tỷ đồng và hoàn thành vượt tiến độ dự kiến.

Đây là trường hợp hiếm thấy ở các dự án xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, động thái của nhà đầu tư buộc vị chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi:

Cụ thể ông nói: "Tôi được biết, số tiền tiết kiệm được từ dự án này sau đó đã đưa về đầu tư tiếp tại dự án hầm Cù Mông. Hầm Cù Mông không phải là dự án đầu tư mới.

Sau đó, nhà đầu tư này đã có báo cáo và nhận được sự tôn vinh từ phía Bộ Xây dựng về chất lượng, tiến độ, và chi phí đầu tư tại hầm Đèo Cả.

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao bây giờ chủ đầu tư lại lấy lý do trong quá trình triển khai dự án các thông số tài chính đã thay đổi so với phê duyệt ban đầu, làm ảnh hưởng đến các hợp đồng tín dụng, khả năng hoàn vốn, thâm hụt chi phí khi vận hành dự án để đề xuất điều chỉnh tăng mức phí cao hơn hiện tại?.

Như vậy, có hai khả năng. Một là nhà đầu tư đã cố tình khuếch trương thành quả để lấy lòng cơ quan quản lý, muốn nhận công?

Thứ hai, có thể là biểu hiện đục nước béo cò. Nhân sự kiện được khen ngợi thì tìm cách xin tăng phí để hưởng lợi?". 

GS Phạm Phố cho rằng, cần phải làm rõ các nghi vấn trên.

Bên cạnh đó, ông cũng nói thẳng, nguyên tắc thị trường - lời ăn lỗ chịu, như vậy, trong trường hợp nhà đầu tư tính toán mức phí bị chênh so với phê duyệt ban đầu đó là do sự yếu kém của nhà đầu tư đã không tính đúng, tính đủ, rủi ro đó nhà đầu tư phải gánh, không thể đổ lỗi cho người dân.

Theo vị GS, đầu tư các dự án trên nhà đầu tư đã tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nghĩa là nhà đầu tư đã được hưởng lợi rất nhiều. Vì thế, ông nói thẳng, không thể đồng ý với đề xuất của nhà đầu tư.

Kiến nghị tăng phí BOT qua hầm đường bộ: Vô lý

GS Phạm Phố nhấn mạnh "không thể để các nhà đầu tư trong nước cũng học theo cách làm "cù nhầy" của các nhà đầu tư Trung Quốc, cứ thực hiện dự án là xin thêm tiền, xin tăng vốn.

"Chưa biết việc xin tăng thêm vốn là đúng hay sai nhưng những thiệt thòi người dân và ngân sách phải chịu là rất rõ ràng, không thể chấp nhận", vị GS nói rõ.

Vị chuyên gia cũng đồng ý phải xem xét lại trách nhiệm, vai trò của cơ quan chủ quản trong trường hợp này. Theo ông, đơn vị này không nên can thiệp vào chuyện điều chỉnh tăng hay giảm mức phí mà đó là trách nhiệm của thị trường.

Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả xin điều chỉnh tăng mức phí qua BOT các hầm đường bộ được cho là "ăn theo" Thông tư số 60/TT-BGTVT về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 35/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ quản lý và có hiệu lực từ ngày 3/2/2019 của Bộ GTVT.

Với cách điều chỉnh này, mức phí quy định với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng có mức giá tối đa 110.000 đồng/vé/lượt; xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn có mức giá tối đa 160.000 đồng/vé/lượt; xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có mức giá tối đa 200.000 đồng/vé/lượt; xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet có mức giá tối đa 210.000 đồng/vé/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet có mức giá tối đa 280.000 đồng/vé/lượt.

Lam Nguyên

Chủ Nhật, 03/02/2019 08:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện