Ký hợp đồng Dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

(Doanh nghiệp) - Kho cảng LNG Thị Vải và NM điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực Đông Nam Bộ.

Lễ ký Hợp đồng EPC (thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải) giữa PVGAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án NM điện Nhơn Trạch 3 & 4 giữa PVGAS và PVPower vừa diễn ra ngày 24.6.2019.

Với mục tiêu đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, Tập đoàn Dầu khí VN cùng các đơn vị thành viên đã và đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Chính phủ phê duyệt.

Ky hop dong Du an khi dien LNG Thi Vai – Nhon Trach
Ký hợp đồng chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

Theo TGĐ PVGAS Dương Mạnh Sơn, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và NM điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. "Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PVGAS tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp LNG – nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam". Đây là dự án được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án NM điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó: Dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế… Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm NM điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Dự án các NM điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do PVPower làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải – khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy, diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa NM điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý 4/2023, sẽ giúp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, quan trọng hơn, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và NM điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4. Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai sẽ được đảm bảo.

Trần Thị Sánh

Thứ Ba, 25/06/2019 10:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện