Lãnh đạo SCIC và EVN nhận lương khủng: Khó chấp nhận

(Doanh nghiệp) - SCIC và EVN làm ăn không hiệu quả, không đem lại hiệu quả xã hội mà hưởng mức lương như vậy là khó chấp nhận được.

Ông Nguyễn Văn Chiến –ĐBQH đoàn Hà Nội thẳng thắn cho biết trước những xôn xao về mức lương khủng của lãnh đạo SCIC lên tới hơn 1 tỷ/năm và lương lãnh đạo EVN là hơn 600 triệu/năm.

Lanh dao SCIC va EVN nhan luong khung: Kho chap nhan
Ảnh minh họa

PV:- Dù thừa nhận là mức lương trên xứng đáng nếu doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhưng theo nhiều SCIC cũng chưa thể hiện vai trò xứng đáng trong quản lý vốn nhà nước còn EVN liên tục kêu khó, vay nợ cao, suất đầu tư cao... Ông bình luận thế nào về những băn khoăn của dư luận?

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến:- Mức lương của một cá nhân hay lãnh đạo của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đều phải được tính toán dựa trên những quy định của luật pháp đồng thời phải căn cứ vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và công sức đóng góp của mỗi cá nhân bỏ ra.

Với SCIC hay EVN cũng vậy, tính toán mức lương cho từng vị trí cũng phải được dựa trên những quy định chung như vậy.

Tuy nhiên, khi công bố mức lương của SCIC và EVN thì hầu hết phản ứng của dư luận đều cho rằng mức lương trên là không phù hợp.

Theo tôi, phản ứng của dư luận là có cơ sở và cần phải được xem xét một cách thấu đáo. Bởi vì SCIC là đơn vị giữ vai trò đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước nhưng chưa phát huy được hiệu quả. Cụ thể là vai trò đại diện thông qua vai trò người đại diện không rõ ràng; tiến độ chuyển giao vốn còn chậm; chưa thực hiện tái cơ cấu hay đầu tư thêm vốn để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh; chưa thực hiện tốt vai trò tổ chức đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.

Trong khi đó, EVN là doanh nghiệp nhà nước nhưng đầu tư thua lỗ, vay nợ cao, gây thất thoát... vậy mà mức lương cán bộ, lãnh đạo tại hai đơn vị này vẫn là 600 triệu tới 1 tỷ đồng/năm là quá vô lý, quá cao. Đây chính là vấn đề tôi cho rằng các cơ quan chức năng phải vào cuộc, phải tính toán rõ những căn cứ nào để SCIC và EVN đưa ra mức lương như vậy?.

Cũng phải làm rõ đâu là nguyên nhân dẫn tới những chi trả bất cập đó và ai phải chịu trách nhiệm? Hậu quả để lại ra sao?.... Cuối cùng, khi đã giải đáp được những băn khoăn trên thì các cơ quan chức năng cũng phải đưa ra những giải pháp xử lý cho thích hợp.

PV:- Theo đánh giá của ông, mức lương của lãnh đạo SCIC và EVN như vậy đã phù hợp chưa? Và vụ việc EVN và SCIC có phải là cá biệt hay không?

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến:- Đứng trên góc độ là một người dân, dựa trên những gì tôi tiếp cận được tôi cũng thấy rằng nếu những vấn đề báo chí, dư luận phản ánh là đúng thì cách chi trả của hại đơn vị trên là không phù hợp.

Tôi khẳng định, nếu SCIC và EVN làm ăn không hiệu quả, không đem lại hiệu quả xã hội mà cán bộ, lãnh đạo vẫn hưởng mức lương như vậy là khó có thể chấp nhận được.

Trên thực tế, Việt Nam đang mở cửa hội nhập việc mạnh dạn đưa ra mức lương phù hợp để thu hút người tài, khuyến khích những người có khả năng, có đóng góp, cống hiến vì sự nghiệp phát triển xã hội là hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, như tôi biết, trên thế giới cách chi trả lương của họ thường đi cùng với hiệu quả lao động và giá trị trí tuệ của mỗi người bỏ ra. Ở Việt Nam, vấn đề chi trả lương còn nhiều bất cập. Có những người có đóng góp thực sự lại nhận được mức lương thấp hơn cả người không có đóng góp thực chất.

Như vậy rõ ràng đó là sự vô lý, bất cập trong vấn đề chi trả lương và bất cập trên, là nguyên nhân kìm hãm, không tạo ra được động lực phát triển ở mỗi cá nhân nói riêng và toàn xã hội nói chung.

PV:- Có chuyên gia chỉ ra rằng, Việt Nam đã làm ngược, khoán mức lương cứng của lãnh đạo rất cao cho nên dù hiệu quả kinh doanh thấp nhưng mức lương trả cho họ vẫn rất lớn. Đó là nguyên nhân khiến dư luận luôn đặt dấu hỏi trước mức lương của các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước. Ông có đồng tình với quan điểm này không và tại sao?

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến:- Tôi không khẳng định Việt Nam đang đi ngược hay đi xuôi. Như tôi đã nói, khi nghiên cứu chính sách tiền lương thì các cơ quan quản lý phải dựa trên tình hình thực tiễn của Việt Nam. Mức lương đưa ra phải phù hợp trên cơ sở hiệu quả và công sức lao động họ bỏ ra.

Tất nhiên, doanh nghiệp có thể có cơ chế khác song nếu nhìn vào kết quả thực tế thời gian qua thì tôi có thể nói rằng cơ chế chi trả lương vừa qua là chưa phù hợp.

Thứ Hai, 25/07/2016 13:42

Sự Kiện