Lựa chọn nông nghiệp 4.0 theo kiểu Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Nhiều nhà khoa học, quán lý... nói về cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CN 4.0), trong đó có nông nghiệp 4.0 (NN 4.0), nhưng NN 4.0 là gì?

Nền tảng của CN 4.0 là Internet của vạn vật (IoT). Chuyên gia CN 4.0 sử dụng khối lượng dữ liệu lớn (Big Data) của từng loại vật thể, viết phần mềm áp dụng (apps) điều khiển cảm biến kết nối hai vật thể qua Internet.

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, chúng ta có thể thấy điều này xảy ra ở một số khu vực. Robot và phần mềm làm việc song song với con người; một ngày trong tương lai, robot nano có thể được tiêm vào dòng máu của bạn để chữa trị một bệnh tật của bạn; công cụ in ấn 3D và tay chân, giọng nói có thể kiểm soát ngôi nhà của bạn; các công cụ thông minh nhân tạo (AI) như IBM Watson được sử dụng để giúp một bác sĩ chẩn đoán bạn từ xa... Đó chỉ là một số ví dụ áp dụng cho con người!

Tương tự như thế trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta có NN 4.0 mở ra viễn cảnh các công cụ cơ giới trang bằng mặt đất, cày bừa, bón phân chính xác trên từng thửa đất của cánh đồng rộng hàng ngàn héc ta sẽ được điều khiển bằng vệ tinh định vị (GPS) đến các cảm biến gắn trên các công cụ này.

Máy bay không người lái sẽ báo tin sự xuất hiện của sâu bệnh trên cánh đồng hoặc vườn cây ăn trái của bạn, và sau đó sẽ phun thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng chính xác trên cánh đồng hoặc vườn cây để trừ sâu bệnh. NN 4.0 sẽ giúp nông dân có thể dùng điện thoại thông minh, hoặc dùng máy tính điều khiển các công cụ cơ giới, robot, cung cấp cho cây trồng có những điều kiện thích hợp về nước, về nhiệt độ, về dinh dưỡng... để phát triển tốt mà không cần phải ở tại chỗ.

Lua chon nong nghiep 4.0 theo kieu Viet Nam
Để tránh sâu bệnh phá hoại, nông dân đã làm nhà lưới phòng chống. Ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Ở Đà Lạt, bà con nông dân đã sử dụng công nghệ cao bằng các nhà màng hàng thập kỷ nay. Trong nhiều nhà màng, nhà kính, người ta đã áp dụng NN 4.0 điều khiển khí hậu thích hợp để trồng được nhiều rau cải ngăn được các loại sâu bệnh từ ngoài vào. NN 4.0 ở Đà Lạt không thua gì ở các nước khác.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, NN 4.0 chưa được áp dụng bao nhiêu. Khí hậu ở đây vốn rất thuận lợi, có thể trồng không cần có nhà màng, không cần điều khiển nhiệt độ không khí hoặc nước tưới riêng bên trong. Tuy nhiên, để tránh sâu bệnh phá hại, các tỉnh đều có xây dựng một số nhà màng công nghệ cao để sản xuất nông nghiệp từ mấy năm nay.

Nhưng hiện tại, một trở ngại đang được các nhà khoa học giải quyết là trong nhà màng ngày càng xuất hiện các loại côn trùng mới, chưa ngăn ngừa được. Đã có một mô hình ứng dụng NN 4.0 của TS. Nguyễn Thanh Mỹ (tập đoàn Mỹ Lan, Trà Vinh) điều khiển từ xa máy bơm nước vào ruộng khi độ mặn nước trong kênh giảm xuống. Áp dụng tia laser điều khiển máy ủi đất để trang bằng đất ruộng cũng đang được sử dụng khá nhiều tại các tỉnh đồng bằng.

Những ví dụ trên đây cho thấy việc áp dụng NN 4.0 cần đến con người biết kỹ thuật, nắm được IoT và Big Data để có thể viết apps theo quy trình chuỗi giá trị của IoT. Kế tiếp là phải có kinh phí lớn để đầu tư.

Khi được ứng dụng, NN 4.0 sẽ loại bỏ một số lớn lực lượng lao động. Như vậy trong thời gian tới, có lẽ nông dân Việt Nam sẽ khó có thể tiếp cận được NN 4.0 như ở các nước tiên tiến.

Tuy nhiên, nếu căn cứ trên mục tiêu của NN 4.0, là ứng dụng những tiến bộ công nghệ tin học và công nghệ sinh học để nâng cao sản lượng và phẩm chất hàng nông sản với giá thành thấp mà không làm ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước, thì trong nông nghiệp của Việt Nam hiện nay, nông dân có thể áp dụng vài kết quả công nghệ sinh học để cải tiến tập quán sản xuất cây trồng và vật nuôi và ta có thể gọi đó là có áp dụng NN 4.0.

Thứ Hai, 15/10/2018 09:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện