Minh chứng sự sáng suốt của doanh nghiệp Việt từ chối ODA

(Doanh nghiệp) - Nếu đầu tư theo dự án vay vốn ODA trả nợ chết luôn. Bởi vì khi đồng Yên “đỏng đảnh” một cái thì mình chịu không nổi chênh lệch tỉ giá. 

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng (gọi tắt là Cảng Đà Nẵng) Nguyễn Hữu Sia - đơn vị vừa từ chối vay vốn ODA để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 đã giải thích như vậy.

Với lo lắng sự bất ổn của tỉ giá đồng Yên, Công ty này đã từ chối nguồn vốn 2.000 tỉ đồng từ ODA của Nhật Bản.

Lo lắng của doanh nghiệp Việt là có cơ sở khi mới đây hãng tin Bloomberg dẫn bài viết của tác giả William Pesek nêu, trong vòng hai năm qua, kể từ khi nắm vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật, ông Kuroda liên tục hạ giá đồng yên.

Theo tác giả này, cách làm của Nhật Bản tương tự những gì Trung Quốc làm trước đây và tạo ra tác động lên khu vực châu Á hệt như Trung Quốc.

Trước đây, khi còn là Chủ tịch ban giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Haruhiko Kuroda từng chỉ trích rằng Trung Quốc trong lúc nâng mức sống của người dân nước mình, đã khiến các nước láng giềng bị ảnh hưởng.

“Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và giảm nghèo không thực sự trực tiếp, nhưng nếu Trung Quốc giữ một tỷ giá linh hoạt hơn sẽ có lợi cho châu Á,” ông Koruda khi đó nói.  

Bài viết cũng phân tích, có một điều không thể phủ nhận rằng việc một đồng Yên yếu đang khiến Nhật Bản gián tiếp xuất khẩu giảm phát sang cả khu vực.

Đồng Yên đang bị kéo thấp tỷ giá khiến nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng
Đồng Yên đang bị kéo thấp tỷ giá khiến nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng

Thực tế nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu của Đài Loan đang chịu nhiều áp lực từ đồng Yên yếu, và Singapore cũng sẽ sớm nhận thấy điều này.

Hay như Hàn Quốc là nước thấy đặc biệt rõ tác động của một đồng Yên yếu. Việc sản lượng công nghiệp của nước này giảm 4,7% vào tháng 2 vừa qua là dấu hiệu mới nhất cho thấy giảm phát đã đến bên ngưỡng cửa.

Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc cũng chỉ tăng 0,5% trong cùng tháng và là mức thấp nhất kể từ năm 1999, trong khi xuất khẩu giảm 3,4%.

Theo phân tích, chừng nào hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục khó khăn, tình hình kinh tế chung của cả khu vực vẫn sẽ mong manh.

Trung Quốc đang chật vật với mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay, trong khi sản xuất công nghiệp tại Nhật giảm tới 3,4% trong tháng 2 vừa qua. Việc ông Kuroda tiếp tục hạ giá đồng yên chỉ là vấn đề thời gian.

Chuyên gia kinh tế ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cũng chia sẻ góc nhìn với Đất Việt.

Ths Sơn cho rằng: hiện nay trạng thái của đồng yên rất yếu nên nếu vay mà sau này trả thì kiểu gì đồng Yên cũng tăng lên.

Thông thường trong kinh tế với doanh nghiệp đi vay họ sẽ vay đồng tiền đang có giá, khi đó mới được nhiều. Mà với đồng tiền thường có khoảng giao động, nếu đang ở mức cao một thời điểm nào đó lại đi xuống và ngược lại.

Điều này chúng ta có thể nhìn thấy từ đồng đô la trong diễn biến trên thị trường thời gian qua. Và ông Sơn cũng cho rằng việc hạ thấp giá trị đồng yên cũng chỉ là tạm thời.

  • Phương Nguyên 

Thứ Ba, 07/04/2015 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện