Ngành Dầu khí có sức lan tỏa rất lớn

(Doanh nghiệp) - Tiến sỹ KH Nghiêm Vũ Khải,đại biểu QH, Phó Chủ tịch LH các Hội KH và KT Việt Nam đã có bài tham luận rất đáng chú ý trong cuộc tọa đàm.

Với sự tham gia của các đại biểu quốc hội, các nhà khoa học, các chuyên gia, cuộc tọa đàm với chủ đề “Ngành dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển” đã thu được kết quả tốt đẹp. Tiến sỹ KH Nghiêm Vũ Khải, đại biểu QH, Phó Chủ tịch LH các Hội KH và KT Việt Nam đã có bài tham luận rất đáng chú ý trong cuộc tọa đàm này.

Nganh Dau khi co suc lan toa rat lon
Tiến sỹ KH Nghiêm Vũ Khải

 Tôi là người gắn bó với ngành dầu khí từ lâu. Khi còn làm Phó Chủ nhiệm UB KHCN và Môi trường của Quốc hội, tôi đã tham gia đoàn giám sát các công trình, dự án quan trọng của quốc gia, trong đó có có NM Lọc dầu Dung Quất, Cụm công nghiệp Khí điện đạm Cà Mau, Khu công nghiệp Bà Rịa Vũng Tàu …và tham gia xây dựng Luật Dầu khí. Đây là những dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao và làm thay da đổi thịt nhiều vùng kinh tế cả đất nước.

Vì vậy, có thể khẳng định: Dầu khí là ngành kinh tế đầu tàu và đặc biệt, có vai trò rất lớn với nền kinh tế, an ninh, quốc phòng, là biểu tượng, niềm tự hào của đất nước. Hơn nửa thế kỷ qua, ngành dầu khí đã đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước (trên 20%) và vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có 2 giải thưởng Hồ Chí Minh và 2 giải thưởng Nhà nước cho các công trình nghiên cứu khoa học. Dầu khí cũng là ngành đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0 và quy tụ nhiều cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân giỏi và tâm huyết. Nghị quyết TU 8 về Chiến lược phát triển kinh tế biển vừa được thông qua, vai trò của ngành dầu khí một lần nữa lại được khẳng định.

Muốn thực hiện tốt NQ về chiến lược phát triển kinh tế biển, việc hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển, trong đó có lĩnh vực dầu khí có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với tinh thần đó, buổi tọa đàm này nhằm thực hiện tốt NQ trên cũng như tìm các giải pháp thúc đẩy ngành dầu khí phát triển xứng tầm trong giai đoạn mới.

Đóng góp rất lớn cho đất nước như vậy nhưng nguồn tiền mà ngành dầu khí mang về lại được sử dụng vào nhiều việc khác, chưa quay trở lại đầu tư thích đáng cho ngành dầu khí. Ngành dầu khí một trong các ngành trọng tâm trong Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam và rất cần được ưu tiên. Đây là ngành kinh tế tổng hợp về hải dương học, thủy hải sản, thềm lục địa. Chiến lược biển là lĩnh vực vô cùng quan trọng với Việt Nam, nó góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh trên biển và thêm lục địa.

Nganh Dau khi co suc lan toa rat lon
Ngành dầu khí có sức lan tỏa rất lớn

Hiện chúng ta mới làm chủ ở độ sâu 200 m biển. Vậy dưới độ sâu đó thì sao?. Muốn nghiên cứu công nghệ biển, chúng ta cần có chiến lược, tài chính, con người, khoa học, hợp tác quốc tế. Trong nghị quyết về nghiên cứu kinh tế biển có 6 ưu tiên phát triển kinh tế biển thì ngành dầu khí có 2. Khai thác thăm dò dầu khí đứng ở vị trí thứ 3 và công nghệ lọc hóa dầu ở vị trí thứ 5.

Những năm gần đây, tỷ trọng đóng góp của ngành dầu khí cho đất nước có hướng giảm là đương nhiên do cơ cấu nền kinh tế thay đổi, rồi thay đổi trong mối quan hệ về chiến lược, biển đổi khí hậu, sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau, trữ lượng khai thác dầu khí của nước ta ngày càng ít đi. Tuy nhiên, tác động lan tỏa của ngành dầu khí với xã hội lại rất lớn. Dầu khí phát triển đã kéo theo rất nhiều ngành kinh tế khác phát triển như ngành đánh bắt hải sản, đào tạo nhân lực biển, thợ lặn sâu và phát triển khoa học công nghệ biển, dịch vụ, đào tạo con người, giáo dục, văn hóa. Thể hiện rõ nhất là các tỉnh, thành phố có biển như Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Cà Mau, Cần Thơ…

Vì vậy, Nhà nước cần đầu tư thỏa đáng ngân sách cho ngành dầu khí và các ngành liên quan. Ngành dầu khí cần kết hợp với các ngành kinh tế khác nghiên cứu tổng thể về đại dương và biển nhằm phát triển khoa học, công nghệ nếu không sẽ rất lãng phí. Ngành dầu khí cũng cần gắn thăm dò, khai thác với nghiên cứu, tìm kiếm các tài nguyên khoáng sản ở các vùng nước sâu và xa hơn. Bên cạnh đó, ngành dầu khí cần tham gia giải quyết các vấn đề về môi trường biển, xử lý các chất nhấn chìm, ô nhiễm rác thải đồ nhựa ảnh hưởng đến việc đánh bắt hải sản, liên quan đến con người, đến an ninh biển, đến sản xuất muối ăn. Đây là những vấn đề mà Việt Nam còn đang lúng túng chưa giải quyết dứt điểm mà điển hình là vụ nhấn chìm bùn thải của NM nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận).

Vấn đề không thể không nhắc tới là: để tạo hành lang pháp lý cho ngành dầu khí tiếp tục phát triển và đóng góp quan trọng vào chiến lược bền vững kinh tế biển thì Quốc hội cần sớm sửa đổi và bổ sung Luật Dầu khí càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cũng cần sửa đổi một số Luật có liên quan đến ngành dầu khí như Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Ngân sách…

Mặc dù được sửa đổi vào năm 2000 và 2008 nhưng cho đến nay Luật Dầu khí vẫn chỉ giới hạn ở hoạt động dầu khí thượng nguồn là thăm dò khai thác mà chưa để cập đến hoạt động dầu khí ở khâu trung nguồn và hạ nguồn. Vì vậy, việc thu hút đầu tư vào chuỗi giá trị dầu khí từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn gặp nhiều khó khăn. Chiến lược này sẽ được thực hiện thành công nếu có hệ thống thể chế pháp lý phù hợp, cùng với chiến lược tài chính và ngân sách đặc thù cho các ngành trọng điểm liên quan thực hiện mục tiêu nhiệm vụ, trong đó có ngành dầu khí.

Thứ Năm, 01/11/2018 09:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện