Nghị quyết xử lý nợ xấu:ĐBQH lo hợp thức hóa sai phạm?

(Doanh nghiệp) - Nếu quy định bán thấp hơn giá ghi sổ thì sẽ hợp thức hóa cho sai sót... ĐBQH lo ngại

Dễ bị lợi dụng

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Tại phiên thảo luận tổ chiều 26/5, nhiều đại biểu băn khoăn phương án xử lý nợ xấu trong thời gian tới dự kiến sẽ cho phép bán nợ xấu dưới giá trị sổ sách. Nhiều đại biểu lo ngại sẽ xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, đem lại lợi ích cục bộ cho một số đối tượng, hợp thức hóa sai phạm.

Nghi quyet xu ly no xau:DBQH lo hop thuc hoa sai pham?
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm lo ngại nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ hợp thức hóa cho những sai phạm

Đại biểu Doãn Nguyễn Như Khuê cho biết, ông băn khoăn liệu những quy định mới có phải phao cứu cánh cho ngành ngân hàng, có phải sự ưu ái cho ngành ngân hàng hay không? “Tôi rất sợ tổ chức tín dụng coi đây là cái phao để vượt qua khe cửa hẹp trong tình hình khó khăn xử lý nợ xấu hiện nay”, ông nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) lo ngại về tính khả thi của nghị quyết không cao vì sẽ có những mâu thuẫn, xung đột trong quá trình thực hiện.

Đề nghị Chính phủ cần làm rõ vì sao đã thành lập Công ty quản lý tài sản VAMC để giải quyết nợ xấu nhưng đến nay vẫn còn tồn đọng lớn.

“Chính phủ đã đưa ra lý do vướng quy định của pháp luật. Vướng thì ra Nghị quyết để xử lý là đúng. Nhưng tính khả thi không cao chính là tài sản thế chấp, khả năng thu hồi nợ xấu thông qua tài sản thế chấp còn không? Còn bao nhiêu phần trăm khả năng thu hồi đến đâu”, đại biểu Quyết Tâm đặt câu hỏi.

Vị đại biểu rất nghi ngờ thuật ngữ “bán theo giá thị trường” hay “thấp hơn giá ghi sổ” dễ dẫn tới bị lợi dụng, đem lại lợi ích cục bộ cho một số đối tượng, hợp thức hóa sai phạm.

“Thị trường là thị trường nào? Ai mua, ai bán hay chỉ tổ chức này mua bán thôi? Ai đấu giá, có thao túng đấu giá hay không... Không để lọt tội chỗ này vì đây là niềm tin của người dân, Quốc hội. Nếu ra Nghị quyết xử lý một phần nợ xấu, nhưng lại làm méo mó chính sách trong xử lý nợ thì không ổn”, bà Tâm lo lắng.

Bà Tâm lấy ví dụ: Một mảnh đất có giá trị vài trăm triệu đồng nhưng khi thế chấp ngân hàng được đẩy giá lên hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Nay nếu quy định bán thấp hơn giá ghi sổ thì sẽ hợp thức hóa cho sai sót.

Vị đại biểu cũng đề nghị, cần xử lý nghiêm minh trách nhiệm tổ chức, cá nhân đúng quy định pháp luật để xảy ra nợ xấu, không để lọt tội nhằm tạo niềm tin của dân với Quốc hội. Đồng thời, Quốc hội cũng phải giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình xử lý nợ xấu.

Cũng chung mối lo trên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói rõ, Quốc hội ra Nghị quyết này là vì lợi ích của xã hội, nhân dân, còn lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức có liên quan thì đã có pháp luật hiện hành.

“Quốc hội không có trách nhiệm ra nghị quyết đặc thù để hỗ trợ những người đó, vì sẽ không công bằng, hợp lý”, ông Nghĩa nói.

Vẫn theo ông Nghĩa, có nhiều loại nợ xấu và do nhiều nguyên nhân. Ví dụ có nợ xấu “hợp pháp” có nguyên nhân khách quan và cũng có nợ xấu “bất hợp pháp” do tiêu cực hay tham nhũng của cán bộ ngân hàng.

Do đó việc xác định ngân hàng nào, khoản nợ nào thuộc diện áp dụng của nghị quyết này là hết sức cần thiết. “Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phải trình ra Quốc hội các chi tiết này để đưa vào nghị quyết”, ông Nghĩa nói.

2.000 giám đốc ngân hàng sẽ có quyền “xiết nợ”?

Nhìn nhận ở góc độ khác, đại biểu Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM bày tỏ sự quan tâm về quyền thu giữ tài sản đảm bảo quy định tại Nghị quyết.

“Thực thi việc này phải có công quyền. Giờ 2.000 ông giám đốc các ngân hàng, chi nhánh, hội sở có quyền ký một cái là đi trưng dụng tài sản, thu giữ tài sản là không ổn”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, nghị quyết phải tôn trọng pháp luật hiện hành, có thể rút gọn các thủ tục nhưng phải tôn trọng và sử dụng các cơ quan công quyền hợp pháp trong việc trưng dụng tài sản.

“Nếu để các ngân hàng, tổ chức tín dụng đẻ ra một bộ máy thay cho công quyền đi trưng dụng các tài sản thì trật tự xã hội sẽ có vấn đề”, ông Quốc nêu quan điểm.

Dùng ngân sách xử lý nợ xấu DNNN:Quốc hội phải bàn!

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đặt câu hỏi: “Có phải nghị quyết này dành sự ưu ái với ngành ngân hàng không?

Liệu ngành ngân hàng có lợi dụng nghị quyết này để biến các khoản nợ quá hạn thành nợ xấu không?”.

Đại biểu Khuê cho biết, ông rất lo lắng điều này vì khả năng nghị quyết bị lợi dụng là nằm trong tầm tay do vậy cần mổ xẻ thấu đáo vấn đề.

“Hoàn toàn có khả năng kẽ hở bị khai thác dẫn đến tháo gỡ không được lại tạo thành vòng luẩn quẩn nợ xấu tiếp theo”, ông Khuê bày tỏ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 27/05/2017 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện