Nhà máy bột giấy ngàn tỷ chờ thanh lý: Thiết bị ''độc''

(Doanh nghiệp) - Nhà máy bột giấy Phương Nam (Long An) được rót vốn 3.000 tỉ đồng sau gần 10 năm chờ thanh lý cùng khối nợ khổng lồ.

Nhà máy Bột giấy Phương Nam được đầu tư ban đầu bởi Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi)- một đơn vị hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực giấy được UBND tỉnh Long An phê duyệt đầu tư vào cuối năm 2013 có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Sau gần 10 năm triển khai và "rót" vào gần 3.000 tỷ đồng, đến nay, công trình ngàn tỷ đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ "khổng lồ".

Theo lý giải của Bộ Công thương, trang thiết bị của Nhà máy Bột giấy Phương Nam lần đầu tiên được lắp đặt để sản xuất tại Việt Nam và trên thế giới chưa có dây chuyền nào hoạt động. Do đó, khi chạy thử có tải đã phát sinh khiếm khuyết, nên không thể thành công.

Nha may bot giay ngan ty cho thanh ly: Thiet bi ''doc''
Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Ảnh: Thời báo Ngân hàng

Bản thân chuyên gia của nhà thầu cũng không cam kết việc dây chuyền sản xuất ra sản phẩm cuối cùng trong khi máy móc thiết bị theo hợp đồng đã ký không có thiết bị dự phòng và thay thế.

Bên cạnh đó, mức tiêu hao nguồn nguyên liệu lớn và sai lệch so với khi lập dự án.

Ví dụ, giá mua đay hiện thực là 850 đồng/kg, thay vì mức 180 đồng/kg như khi lập dự án. Chưa kể giống đay được trồng năng suất thấp, lượng đay mua được trong 2 năm 2012-2013 thậm chí chỉ đủ cho nhà máy chạy trong… 14 ngày.

Ngay cả trường hợp thuận lợi nhất (nguyên liệu đủ cho 12 tháng vận hành và có đủ vốn lưu động), thì mỗi tấn sản phẩm do dây chuyền này sản xuất sẽ chịu mức lỗ 4,6 triệu đồng.

Chính các nguyên nhân này khiến nhà máy rơi vào tình trạng sản xuất lỗ, không có khả năng thu hồi vốn.

Ngày 12/5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương về việc dừng đầu tư Nhà máy này, đồng thời giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Long An xây dựng phương án xử lý với dự án (thanh lý, nhượng bán) trình Chính phủ.

Trước đó, năm 2009, nhà máy này đã chuyển giao chủ đầu tư dự án từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco).

Vào thời điểm chuyển giao này, Bộ Tài chính được yêu cầu tiếp tục cho chủ đầu tư vay từ Quỹ Tích lũy trả nợ nước ngoài để thanh toán nợ gốc và lãi vay phải trả cho Ngân hàng Societe General trong 2 năm 2009-2010, với tổng cộng 18,9 triệu euro.

Do vậy, theo chỉ đạo, Vinapaco phải nhận nợ bắt buộc với Bộ Tài chính và trả nợ trong thời gian tối đa là 5 năm (thời gian dự kiến từ khi Dự án hoàn thành đi vào hoạt động và có nguồn thanh toán).

Song dù đã quá thời hạn này, những khoản nợ của nhà máy này vẫn chưa được thanh toán.

Báo cáo số liệu của Bộ Công Thương được Dân trí cung cấp, thời điểm 31/12/2015, tổng nguồn vốn của dự án là 2.703 tỷ đồng thì có tới 2.426 tỷ đồng là nợ dài hạn và 225,8 tỷ đồng nợ ngắn hạn.

Sau đó, Bộ Công Thương đề nghị Vinapaco, đối với các khoản nợ phải trả, tiếp tục thanh toán cho các nhà thầu còn Bộ Tài chính tiếp tục trả nợ cho ngân hàng Societe General đối với khoản vay đã đến hạn.

Tiếp đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính tiếp tục cho Vinapaco vay Quỹ tích luỹ trả nợ để trả nợ nước ngoài cho tới khi Thủ tướng phê duyệt phương án xử lý dự án.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại cho rằng, Bộ Công Thương chưa đưa ra được phương án xử lý dứt điểm đối với khoản nợ phải trả lên tới gần 2.652 tỷ đồng, bao gồm nợ phải trả cho ngân hàng Societe General 465,3 tỷ đồng và nợ phải trả Bộ Tài chính 1.398,9 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho rằng, vì quỹ tích lũy trả nợ là có hạn nên  trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Vinapaco cân đối thu chi tài chính và có trách nhiệm trả khoản nợ này.

Bộ Tài chính cũng đề xuất, sau khi thanh lý nhà máy, sẽ sử dụng nguồn tiền thu được để ưu tiên thanh toán khoản vay nước ngoài là Ngân hàng Societe General trước các khoản vay từ Bộ Tài chính và nợ nhà thầu.

Nha may bot giay ngan ty cho thanh ly: Thiet bi ''doc''
Công nghệ làm giấy. Ảnh minh họa

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhận định, nhà máy Bột giấy Phương Nam là một dự án lớn ở vùng ĐBSCL và hy vọng nó là động lực thúc đẩy tăng trưởng khu vực này.

Tuy nhiên, dự án này lại sử dụng thiết bị công nghệ đã quá cũ, lạc hậu không phù hợp. Vị chuyên gia cho rằng, trước hết phải thanh lý dây chuyền cũng như nhà máy này.

"Về nguyên tắc, những gì bán được thì bán, nếu không thì phải bán sắt vụn. Và bán sắt vụn cũng phải bán với giá hợp lý, không thể bán đổ, bán tháo để thu hồi lại một khoản vốn cho ngân sách nhà nước

Chúng ta có thể chịu lỗ chứ không “cố đấm ăn xôi”, cố sản xuất thì sau này mất 5- 10 lần chi phí mà không khắc phục nổi ô nhiễm môi trường", ông Thịnh nói.

Cúc Phương (Tổng hợp theo Dân trí)

Thứ Ba, 30/08/2016 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện