Nhân viên phát tán ảnh nóng: Cân đo trách nhiệm CGV

(Doanh nghiệp) - CGV có thể bị xem xét trách nhiệm liên đới nếu không đưa ra các quy chế cụ thể về bảo mật thông tin đối với nhân viên trong rạp...

Liên quan đến vụ việc hình ảnh cặp đôi thân mật thái quá trong rạp chiếu phim của CGV bị phát tán lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, nhiều luật sư đều chung nhận định hành vi phát tán ảnh nhạy cảm khi được sự đồng ý của khách hàng là xâm phạm đến bí mật đời tư, là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhan vien phat tan anh nong: Can do trach nhiem CGV
Hình ảnh nhạy cảm của cặp khán giả bị phán tán khi đến xem phim tại CGV. Ảnh: Soha

LS Trương Văn Tám phân tích, về nguyên tắc việc lắp đặt các camera giám sát nơi công cộng, rạp chiếu phim không nhất thiết phải thông báo cho khách hàng. Tuy nhiên, rạp chiếu phim là không gian thuộc thẩm quyền quản lý của doanh nghiệp, nhằm mục đích kinh doanh, do đó, khi lắp camera trong rạp CGV dù không cần thông báo cho khách hàng nhưng phải có trách nhiệm quản lý thật tốt các cơ sở dữ liệu, hình ảnh trong phạm vi quản lý của rạp.

"Camera giám sát được lắp đặt nhằm mục đích bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ công tác điều tra. Điều này không có nghĩa là ai cũng được sử dụng, ai cũng có quyền phát tán trên mạng. Kể cả trong trường hợp lắp đặt camera giám sát giao thông, nếu thấy một cặp đôi qua đường có những hành vi thân mật thái quá thì cũng không có nghĩa cán bộ giao thông sẽ được tung hình ảnh đó lên mạng. Tương tự, trong các rạp phim cũng vậy, việc tự ý phát tán ảnh nhạy cảm của khách hàng là vi phạm pháp luật", ông Tám nói.

Do đó, việc để nhân viên tự ý phát tán những hình ảnh nhạy cảm được ghi lại bằng chính camera giám sát của rạp cần phải xem xét trên hai góc độ.

Thứ nhất, hành vi phát tán hình ảnh đó xuất phát từ chủ ý của ai, nếu là chủ ý của cá nhân nhân viên phòng kỹ thuật thì người nhân viên đó phải chịu trách nhiệm.

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh nhạy cảm của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo quy định, nếu người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, nếu những bức ảnh trên thể hiện những hành động thân mật, nhạy cảm... người phát tán còn có thể bị xem xét thêm tội danh phát tán, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thứ hai, cũng phải xét xem các quy định của CGV về công tác bảo mật thông tin, quản lý dữ liệu hình ảnh trong rạp được quy định như thế nào? Việc phát tán trên có được CGV cho phép hay không?

Ảnh nóng cặp đôi trong rạp bị tung hê: CGV phân trần

Trong trường hợp CGV đã có quy định rõ ràng nhân viên, cán bộ rạp không được phép sử dụng, chụp lại và đưa các hình ảnh nhạy cảm của khách hàng lên mạng mà nhân viên này cố tình đưa lên, bất chấp các quy định của CGV thì cá nhân người này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngược lại, CGV cũng có thể sẽ bị xem xét trách nhiệm liên đới nếu CGV không đưa ra quy định rõ ràng, cụ thể trong công tác bảo mật, giữ gìn thông tin cá nhân của khách hàng.

"Trong trường hợp này, CGV sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới vì lắp camera nhưng giám sát, quản lý không tốt để nhân viên của rạp sử dụng hình ảnh từ camera tung lên mạng. Theo đó, CGV sẽ phải cùng chịu trách nhiệm bồi thường nhân phẩm, thiệt hại cho khách hàng", LS Tám phân tích.

Qua sự việc xảy ra tại CGV, LS Trương Văn Tám cho rằng, những người quản lý rạp phim phải tự rút ra bài học, đưa ra những quy chế cẩn trọng trong việc lắp đặt, sử dụng camera trong các rạp phim để tránh xảy ra những vụ việc tương tự. Vị LS đánh giá, vụ việc trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, lòng tin của khách hàng đối với CGV nói riêng cũng như các rạp chiếu phim nói chung.

Có nhận định tương tự, LS Trương Quốc Hòe cũng khẳng định, hành vi của nhân viên rạp CGV là vi phạm pháp luật.

Trước tiên, người nhân viên đã chụp ảnh và tung lên mạng xã hội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cụ thể, có thể bị phạt hành chính vì đã cố ý để lộ thông tin đời tư của người khác. Thứ 2, người nhân viên này cũng vi phạm quy chế của đơn vị CGV, vì đã có hành động vượt quá quyền hạn mà đơn vị này cho phép.

Thứ 3, trong trường hợp người bị hại có hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ, tinh thần, tính mạng, người nhân viên này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về phía hai khách hàng bị lộ ảnh nhạy cảm, vị LS cũng bày tỏ thái độ không ủng hộ, ông Hòe đánh giá đây là hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc biệt ở những nơi văn hoá công cộng.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ pháp luật, họ vẫn là nạn nhân và vẫn được pháp luật bảo vệ.

Lam Lam

Thứ Tư, 01/08/2018 13:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện