Ông Nguyễn Văn Đực: Lương nhân viên tôi cao hơn bộ trưởng

(Doanh nghiệp) - Ông Đực cho rằng lương nhân viên của ông cao hơn lương bộ trưởng nhưng sống kham khổ, còn bộ trưởng không sống bằng 14 triệu tiền lương.

Vụ trưởng, thứ trưởng không mua nhà bằng lương

Theo công bố của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), mức lương của một số vị trí lãnh đạo tập đoàn dao động quanh mức 50 triệu đồng/tháng. Cụ thể Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn này có mức lương cao nhất TKV, đạt 639 triệu đồng/năm (khoảng 53,2 triệu đồng/tháng).

Người có mức lương cao thứ hai của TKV là Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải, đạt mức lương 589,5 triệu đồng/năm (trung bình khoảng 49 triệu đồng/tháng).

Trong khi đó, theo báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội của Bộ trưởng Nội vụ gửi đến Quốc hội, lương, phụ cấp công vụ của Bộ trưởng cũng chỉ khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá, với mức lương này người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các bộ trưởng cũng khó sống.

Vẫn tồn tại tình trạng nhiều tập đoàn kinh doanh thua lỗ nhưng lãnh đạo hưởng lương khủng
Vẫn tồn tại tình trạng nhiều tập đoàn kinh doanh thua lỗ nhưng lãnh đạo hưởng lương khủng

Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng đây là chuyện rất bình thường bởi một giám đốc công ty thường thường bậc trung đã nhận lương 20-30 triệu đồng/tháng nhưng nếu người đó vào công chức thì không bao giờ có mức lương này.

"Nhân viên của chúng tôi là kỹ sư mới ra trường đã phải trả lương 5-6 triệu đồng/tháng. Khi kỹ sư làm việc khoảng 10 năm thì mức lương phải trên 15 triệu đồng/tháng, nếu trả thấp hơn họ sẽ tìm chỗ khác. Còn công chức thì sao? Kỹ sư mới ra trường chỉ nhận lương 1-2 triệu đồng/tháng, giám đốc sở 6-7 triệu đồng/tháng, còn bộ trưởng chỉ hơn 14 triệu đồng/tháng.

Nhưng tại sao người ta vẫn đua nhau vào công chức? Đó là vì bên cạnh đó có nhiều bổng lộc, quyền lực khác, mối quan hệ khác và người  ta sống bằng những quan hệ đó chứ không sống bằng lương. Còn nhân viên ở các doanh nghiệp tư nhân lĩnh mỗi tháng 15-17 triệu và chỉ giới hạn trong chừng đó hoặc có đi làm thêm chút đỉnh, ngoài ra không có quyền lực gì hết", ông Đực cho biết.

Đối với lãnh đạo tập đoàn nhà nước, theo ông Đực, mức lương 50-70 triệu đồng/tháng không phải là lớn bởi ngay một nhân viên khá của doanh nghiệp ông đã được trả 20-30 triệu đồng/tháng, chưa kể mức lương này chẳng thấm vào đâu nếu so với doanh nghiệp nước ngoài.

"Lương công chức Việt Nam rất thấp, so với lương ở khối kinh tế tư nhân chỉ chiếm 1/3. Lương nhân viên của tôi bây giờ còn cao hơn lương bộ trưởng nhưng sao họ vẫn sống kham khổ còn bộ trưởng liệu có sống bằng 14,4 triệu đồng tiền lương? Trước đây, ông Nguyễn Trần Nam khi còn là Thứ trưởng Bộ Xây dựng có nói một câu rất hay: Lương Thứ trưởng cũng không mua được nhà, vậy tại sao từ vụ trưởng, cục trưởng đến thứ trưởng không ai có dưới 1 nhà? Là vì họ không mua nhà bằng lương".

Ông Đực cũng dẫn ngay phát biểu của một vị đại biểu Quốc hội bên hành lang Quốc hội rằng, thực tế không bộ trưởng nào khó sống, mà lại sống rất đàng hoàng bởi thu nhập thực của họ gấp cả nghìn lần mức lương mà họ đang hưởng. Còn nhiều khoản thu nhập ngoài không được kê khai, tính vào lương không thể thống kê được.

"Nói nghìn lần thì hơi nhiều, chỉ cần hơn 10 lần, 100 lần đã sướng!", ông kết luận.

Thứ Sáu, 19/06/2015 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện