PVGAS – “ Ngôi sao sáng” của PVN

(Doanh nghiệp) - Mới đây, NM Xử lý Khí Cà Mau do Tổng công ty Khí VN làm chủ đầu tư đã khánh thành và đưa vào sử dụng.

Đây là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của TĐ Dầu khí VN.

PVGAS – “ Ngoi sao sang” cua PVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại NM Xử lý khí Cà Mau

Dự án GPP Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10 ngàn tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Khi đưa vào vận hành, nhà máy cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ngày, tương đương 200.000 tấn LPG/năm, cung cấp 35 tấn Condensate/ngày, tương đương 12.000 tấn Condensate/năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước. Với kỹ thuật và công nghệ cao, nhà máy sẽ đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước tới nay; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Theo ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT PVGAS: Hai năm qua, PVGAS đã cùng LD nhà thầu triển khai theo tiến độ một khối lượng công việc rất lớn, có yêu cầu kỹ thuật cao với điều kiện thi công phức tạp. Công trình đã hoàn thành đạt mục tiêu an toàn, chất lượng và tiến độ. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực lớn của tất cả các bên tham gia thực hiện dự án, đóng góp vào thành tích chung của PVN và sự phát triển của đất nước.

Đến nay, PVGAS đã trở thành doanh nghiệp lớn cung cấp trên 92 tỷ m3 khí khô cho các nhà máy điện: Bà Rịa, Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.2, Phú Mỹ 3, Phú Mỹ 4, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hiệp Phước, Cà Mau 1, Cà Mau 2, NM đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và các hộ tiêu thụ khí thấp áp. Đồng thời cung cấp trên 9 triệu tấn LPG cho thị trường trong và ngoài nước, trên 1,5 triệu tấn Condensate để sản xuất xăng.

Với sản lượng này, PVGAS đã đóng góp nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất 35% tổng lượng điện quốc gia; 1,7 triệu tấn đạm/năm, tương ứng 70% nhu cầu đạm (phân bón) cả nước; trên 100.000 tấn xăng/năm, tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp trên 1.000.000 tấn LPG/năm, đáp ứng trên 70% nhu cầu LPG toàn quốc. Đến nay, PV Gas trở thành nhà cung cấp khí khô, LPG số 1 tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường và góp phần bình ổn giá LPG trong nước. Bên cạnh đó, việc cung cấp khí của PV GAS đã tiết kiệm cho đất nước nhiều tỷ USD từ năm 1995 đến nay bằng việc giảm lượng dầu DO nhập khẩu để phát điện và tiết kiệm cho ngành điện gần 10 tỷ USD từ chênh lệch giữa giá khí và giá dầu DO.

PV GAS trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách. Từ khi thành lập đến nay, PV GAS đã đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí gần 450.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 52.000 tỷ đồng, hàng năm đóng góp khoảng 10% doanh thu cho PVN và trên 2% GDP cả nước. Nhiều năm liên tục, công ty vượt mức kế hoạch PVN giao. Đặc biệt, ngay khi công tác cổ phần hóa được thực hiện thành công vào tháng 11/2010 đã đem lại cho PV GAS lợi thế lớn về kinh doanh, thương mại. Giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đã tăng gần 7 lần so với mệnh giá.

Nhiều năm qua, PVGAS luôn nằm trong danh sách 100 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có giá trị nhất châu Á, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động.

Trần Thị Sánh

Thứ Năm, 17/05/2018 10:30

Sự Kiện