Quy trình giám sát y tế đối với chuyên gia Samsung

(Doanh nghiệp) - Các chuyên gia Samsung sẽ được cách ly ở khách sạn 4 ngày để Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ làm xét nghiệm.

Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho các kỹ sư Hàn Quốc làm việc tại Samsung Việt Nam sẽ không phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải thực hiện cách ly dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương và được làm việc từ xa.

Ngày 16/3, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án cách ly cho 700 chuyên gia Hàn Quốc của Samsung và công ty đối tác tại Việt Nam sang làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam theo 3 đợt, mỗi đợt cách nhau tối thiểu 14 ngày.

Đợt 1 vừa đón hơn 170 chuyên gia của Samsung tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Các chuyên gia được khai báo y tế và thực hiện các nội dung khác theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam, được kiểm tra y tế, mặc trang phục bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng khử khuẩn về khách sạn J&C Hotel (huyện Yên Phong).

Khách sạn J&C Hotel trụ sở tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh triển khai như một điểm cách ly tập trung.

Quy trinh giam sat y te doi voi chuyen gia Samsung
Bên ngoài một nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. Ảnh: Samsung

Các chuyên gia sẽ được cách ly tại khách sạn 4 ngày để Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ tiến hành làm xét nghiệm lần 1, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, từ ngày thứ 5 các chuyên gia sẽ đến Công ty Samsung Display Việt Nam làm việc. Quá trình di chuyển và làm việc được cán bộ y tế và Công an giám sát chặt chẽ. Tại văn phòng và phân xưởng bố trí độc lập, bảo đảm các chuyên gia không tiếp xúc với người xung quanh.

Hàng ngày, các chuyên gia và cán bộ phục vụ tại khách sạn được theo dõi sức khỏe và thân nhiệt 2 lần, khách sạn và ô tô chuyên dụng đưa đón chuyên gia hằng ngày được vệ sinh và khử trùng đúng quy định. Sau 14 ngày, các chuyên gia sẽ được làm xét nghiệm lần 2 kiểm tra trước khi hết thời gian cách ly.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ quan trực tiếp thực hiện các nội dung trên.

Trước đó, Samsung Display đã đề xuất Việt Nam miễn cách ly bắt buộc với 700 kỹ sư Hàn Quốc nếu họ trình bày các báo cáo kiểm tra y tế. Nhà cung cấp của Samsung Electronics và Apple giải thích rằng, họ cần chuẩn bị cho việc sản xuất màn hình của những mẫu smartphone mới và việc cách ly có thể làm chậm quá trình này.

Ngày 14/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đối với các trường hợp công nhân, kỹ sư Hàn Quốc của Samsung làm việc tại hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên sẽ không phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về cách ly của Việt Nam.

Theo đó, các công nhân và kỹ sư Hàn Quốc của Samsung sẽ thực hiện cách ly tại khách sạn ngay khi tới Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, Chính phủ đã thống nhất giao cho hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh bố trí hai lực lượng công an, y tế địa phương cùng quản lý và giám sát các kỹ sư này cùng với doanh nghiệp.

"Mọi hoạt động ăn, ở và làm việc trong thời gian này đều phải thực hiện cách ly hết, chứ không lẫn vào các khu sinh hoạt, hoạt động khác. Các kỹ sư này sẽ vừa cách ly, vừa làm việc, đảm bảo nếu xảy ra sự cố thì không có lây lan ra cộng đồng", Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Đại diện Samsung Việt Nam cam kết sẽ tuân thủ chặt chẽ các chính sách và quy định trong việc phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/03/2020 14:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện