Samsung Bắc Ninh muốn rót thêm 2,5tỷ USD: Lại xin ưu đãi

(Doanh nghiệp) - Hiện cũng có vài loại chính sách, như ưu đãi công nghệ cao, dự án có quy mô lớn, tất cả nằm trong khuôn khổ chính sách ưu đãi.

Tính toán của Samsung

Trước thông tin Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) bày tỏ nguyện vọng muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, qua đó, nâng mức tổng đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD, trao đổi với Đất Việt, ngày 11/1, ông Vũ Đức Quyết - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Từ khi đầu tư vào Bắc Ninh họ cũng xác định là lâu dài, đây cũng chỉ là một trong những tính toán và những bước đi của quá trình phát triển Samsung tại Bắc Ninh, chỉ là trước đây thì không công bố rộng rãi".

Được biết, điều kiện SDV đặt ra là dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương như mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao. Khoản đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như đang áp dụng hiện nay.

Đồng thời, Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên phần ưu đãi bổ sung, doanh nghiệp được hưởng thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án tại Khu công nghiệp Yên Phong của SDV khi chuyển từ dự án công nghệ cao sang dự án có quy mô lớn.

Samsung Bac Ninh muon rot them 2,5ty USD: Lai xin uu dai

Nhà máy Samsung Bắc Ninh chuyển sang dự án có quy mô lớn

Trước đề xuất này, ông Quyết cho biết: "Với đề nghị ưu đãi thuế và tiêu chí dự án vượt quá thẩm quyền nên Bắc Ninh chắc chắn sẽ chủ động báo cáo Chính phủ, nếu Chính phủ đồng ý thì tỉnh mới thực hiện.

Nhưng về ưu đãi thì cũng theo chính sách của nhà nước, hiện cũng có vài loại chính sách, như ưu đãi công nghệ cao, dự án có quy mô lớn, tất cả nằm trong khuôn khổ chính sách ưu đãi. Cho nên, cứ đúng chính sách nhà nước mà giải quyết, bất kể DN nào cũng vậy, từ xưa đến nay Samsung cũng không có ưu đãi nào nằm ngoài các chế độ được cấp thẩm quyền cho phép.

Nếu vượt thẩm quyền của tỉnh thì trình lên Thủ tướng, Thủ tướng có văn bản cho phép thì làm".

Về việc chuyển đổi loại hình, theo ông Quyết, DN được quyền lựa chọn để làm sao phát triển thuận lợi nhất, vì mỗi chính sách liên quan đến các thủ tục hành chính khác nhau, DN được quyền lựa chọn trong chính sách đó, quyền lợi của họ thì họ được hưởng. Việc này nhà nước cho phép vì DN được quyền lựa chọn.

"Tôi nghĩ nếu họ chuyển đổi sang dự án quy mô lớn thì thực tế họ cũng có quy mô lớn thật; họ làm công nghệ cao thì đúng là như vậy, mà chế độ chính sách ưu đãi cho 2 loại hình này cũng không quá chênh lệch.

Việc họ xin chuyển đổi từ công nghệ cao sang quy mô lớn có lẽ vì một vài yếu tố, đầu tiên, họ đảm bảo được quyền lợi ưu đãi của họ, mà chính sách nhà nước có. Sau đó, để cho thương hiệu của họ được mọi người dễ nhận biết hơn.

Cuối cùng, tôi nghĩ nó đơn giản hóa một số thủ tục hành chính, vì ưu đãi quy mô lớn tính trên quy mô đầu tư, số lao động được giải quyết, ảnh hưởng xã hội nhìn thấy rõ hơn, còn đi theo chiều sâu là công nghệ cao.

Nhưng về lâu dài chắc chắn họ phải đầu tư chiều sâu thì mới cạnh tranh được trên trường quốc tế, không chỉ nhìn VN không mà còn thị trường quốc tế, khi đó không thể quy mô lớn mà còn phải là chiều sâu, công nghệ.

Có lẽ họ lựa chọn theo hướng làm sao để dễ nhận biết nhất. Bởi vì, quy mô lớn ai cũng nhìn thấy ngay, người bình thường nhất cũng nhận ra đúng là SDV có quy mô lớn", ông Quyết chỉ rõ.

Cái lợi của Bắc Ninh

Khi quy mô lớn tăng lên, theo vị Giám đốc Sở Công thương, Bắc Ninh sẽ nhận được nhiều tác động tích cực:

một là, lực lượng lao động được giải quyết nhiều hơn, các tác động lan tỏa cho lĩnh vực khác như dịch vụ ăn theo tăng lên;

hai là, nguồn thu sẽ tăng lên, tăng quy mô thì đóng góp cho tỉnh không chỉ hành chính mà nguồn thu ngân sách sẽ tăng lên.

Còn việc đầu tư quy mô lớn vẫn nằm trong chiến lược phát triển của Samsung, khi họ đầu tư vào ban đầu chỉ có 670 triệu USD qua đầu tư kinh doanh thực tiễn ở VN, cụ thể là Bắc Ninh thì họ làm ăn được, nên tất yếu sẽ tăng quy mô, làm ăn được là do môi trường đầu tư, do chính sách, khả năng cung ứng dịch vụ kỹ thuật, đời sống, tính đáp ứng của tỉnh với họ.

"Việc lựa chọn chứng nhận công nghệ cao hay quy mô lớn là quyền của nhà đầu tư, quyền nhà đầu tư là phạm vi tính toán riêng của họ, nhưng bản thân tôi, tôi có suy nghĩ họ quy mô lớn thật thì lựa chọn ưu đãi theo quy mô lớn thì thương hiệu của họ tốt hơn.

Những anh quy mô nhỏ cũng vẫn có thể là công nghệ cao, họ muốn chứng minh, công nghệ cao với họ là đương nhiên, vì họ là cạnh tranh trên trường quốc tế. Có khi thị trường quốc tế họ không quan tâm quy mô lớn nhiều bằng yếu tố xã hội ở VN, khi làm được hình ảnh của họ dễ đi vào lòng người lao động VN hơn là công nghệ cao.

Còn quan điểm của chúng tôi là chính sách nhà nước có gì ưu đãi cho DN là chúng tôi tạo điều kiện cho họ được hưởng chứ không giảm bớt đi, trên cơ sở họ làm thật, những cam kết họ thực hiện thật, đây là quan hệ hợp tác", ông Quyết nói rõ.

Tuy nhiên, cũng theo ông, đây mới là thông tin ban đầu còn thông tin chính thức thì cũng phải đợi đến khi các hồ sơ được duyệt, còn giai đoạn này họ cũng bày tỏ ý định như vậy nằm trong chiến lược phát triển của họ, Bắc Ninh cũng tiếp nhận thông tin đó, có động thái hỗ trợ họ phát triển thêm dự án còn chính thức hay không chính thức còn đợi các cơ quan phê duyệt.

Châu An

Thứ Năm, 12/01/2017 07:19


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện