Sau Formosa, Vedan xin tự nhập than để được phát điện

(Doanh nghiệp) - Sau Formosa, công ty Vedan Việt Nam tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các Bộ, ngành về việc nhập khẩu than.

Ngày 13/10, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan cho nhập khẩu than trực tiếp về phát điện thay vì qua các doanh nghiệp được chỉ định theo quy định của Chính phủ từ năm 2014.

Theo đó, Vedan cho biết từ năm 1991, họ đã xây dựng lò hơi đốt than phun 60 MW, công suất 307 tấn hơi/giờ, cung cấp điện năng và hơi nóng phụ vụ toàn bộ hoạt động của công ty trong sản xuất.

Sau Formosa, Vedan xin tu nhap than de duoc phat dien
Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các Bộ, ngành về việc nhập khẩu than. Ảnh: CAND

Cuối tháng 9 vừa qua, Vedan đã làm việc với Chi cục Hải quan Long Thành, Đồng Nai và được hướng dẫn muốn nhập khẩu than trực tiếp phải được sự cho phép của Thủ tướng theo quy định. Đồng thời cần ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoặc Tổng Công ty Đông Bắc.

Trong công văn gửi đi, Vedan cho biết, nếu không được nhập khẩu trực tiếp, phải thông qua một trong hai công ty của Việt Nam, công ty sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại. Bên cạnh đó, Vedan còn phải chịu tổn thật vì hủy bỏ hợp đồng, phạt hợp đồng đối với đối tác Nhật và bồi thường cho hãng vận chuyển... những tổn thật là không thể bù đắp được.

Formosa xin tự nhập than: Đồng Nai cũng 'mắc'

Trước đó, Công ty Formosa cũng gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan đề nghị cho tự nhập khẩu than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3 tại Đồng Nai.

Formosa cho biết, doanh nghiệp này đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, nguồn cung ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp rồi, Formosa không cần thiết phải ký kết với TKV và Tổng công ty than Đông Bắc.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Thọ - Phó Cục trưởng Cục hải quan Đồng Nai cho biết, chỉ đạo Formosa phải ký hợp đồng nguyên tắc với TKV, Tổng Công ty Than Đông Bắc nằm ngoài thẩm quyền của Cục này.

Theo ông Thọ, bản thân phía hải quan Đồng Nai cũng thấy nội dung trên chưa được rõ ràng và đang có đề nghị được Tổng Cục hải quan có văn bản hướng dẫn.

Ông Thọ giải thích, về luật pháp cũng không có quy định nào cấm các doanh nghiệp tự nhập khẩu than về để phát triển nhiệt điện.

Hoàng Hải (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/10/2016 15:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện