Sếp EVN nhận lương 600 triệu/năm: Nhiều nơi còn cao hơn

(Doanh nghiệp) - Việc lãnh đạo của EVN nhận mức lương trên dưới 600 triệu/năm trong khi doanh nghiệp này thường xuyên kêu thua lỗ là bất hợp lý.

Nghịch lý thua lỗ, giá điện cao, lương sếp khủng

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), năm 2015, tập đoàn này chi khoảng 8,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý.

Cụ thể, viên chức quản lý EVN gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng năm 2015. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khẳng định tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mà các mức lương của lãnh đạo có thể khác nhau.

Sep EVN nhan luong 600 trieu/nam: Nhieu noi con cao hon
Việc lãnh đạo của EVN nhận mức lương trên dưới 600 triệu/năm trong khi doanh nghiệp này thường xuyên kêu thua lỗ là bất hợp lý.

“Tôi cho rằng mức lương trên dưới 600 triệu của lãnh đạo trong 1 năm thì cũng bình thường nếu doanh nghiệp đầu tư, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính ra mỗi tháng cũng chỉ trên dưới 50 triệu.  Mọi thứ phụ thuộc vào kết quả, hiệu quả của công việc”, PGS.TS Long khẳng định.

Trong khi đó, so với mặt bằng chung thu nhập hiện nay của các tầng lớp trong cả nước, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM cho rằng mức thu nhập trên quá cao.

“Các nhà nghiên cứu khoa học, bậc GS, TS lương cũng rất thấp. Ngay cả lãnh đạo nhà nước lương cũng chưa tới mức 50 triệu/tháng. Vì vậy tôi cho rằng mức lương trên là cao, chưa phù hợp với mặt bằng chung của xã hội”, PGS.TS Ngãi nói.

Viện dẫn dẫn một báo cáo của EVN được báo chí đăng tải mới đây, vị chuyên gia cho rằng mức nợ của doanh nghiệp này hiện nay khá cao.

Cụ thể đến cuối năm 2014, tổng tài sản công ty mẹ đạt 576.133 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 161.190 tỷ. Hệ số nợ phải trả/vốn Nhà nước đạt 2,64 lần, tương ứng số nợ phải trả vượt 425.000 tỷ đồng. Nợ nước ngoài của EVN cũng vượt 162.000 tỷ đồng.

“Với EVN là một công ty cổ phấn, nếu kinh doanh tốt, có lãi nhiều thì chuyện lãnh đạo lương cao cũng bình thường, không có gì đáng nói cả. Tuy nhiên, nhiều năm qua, EVN thường than vãn thua lỗ, vay nợ nhiều để đề xuất tăng giá điện. Như vậy tôi cho rằng đang có một nghịch lý tại đây”, PGS.TS Ngãi nêu quan điểm.

Theo vị chuyên gia, chúng ta hoàn toàn khuyến khích người nghèo tăng thu nhập, người có điều kiện tiếp tục dựa vào năng lực cá nhân để làm giàu nhưng cũng cần phải cân bằng và có sự tính toán hợp lý.

“Tôi không cào bằng tất cả chúng ta lương đều như vậy nhưng cần phải ở  1 mức nhất định. Cần phải có giải pháp kỹ lưỡng nếu không sẽ tạo ra khoảng cách giàu – nghèo giữa các thành phần trong xã hội. Chúng ta không nên khuyến khích điều này”, PGS.TS Ngãi nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp lương cao hơn...

Nhìn nhận một cách khách quan, trưởng khoa kinh tế trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho rằng, không chỉ cán bộ chủ chốt của EVN nhận mức lương cao mà gần đây dư luận cũng xôn xao trước việc lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nhận mức nước hơn 100 triệu đồng/tháng.

“Chênh lệch ở đây là quá lớn. Tôi cho rằng, bên kiểm toán nhà nước cần phải xem xét kỹ lưỡng, có dấu hiệu gì trong quy định và phát lương bổng không rồi còn điều chỉnh.

Đặc biệt với doanh nghiêp nước ngoài nhưng có nhà nước nắm cổ phẩn chính cũng cần hết sức lưu ý. Một công ty nước ngoài nếu làm việc hiệu quả cao thì chuyện lương thưởng cao không ai thắc mắc. Còn đối với doanh nghiệp nhà nước nắm vốn nước ngoài thì lương cũng cần hợp lý.

Dư luận cũng từng băn khoăn trước thông tin cán bộ quản lý của Sabeco lương cao, lên tới hàng tỷ đồng/năm. Như vậy là chúng ta đã tạo ra khoảng cách chênh lệch giàu nghèo quá lớn”, PGS.TS Ngãi nhấn mạnh.

Trong khi đó, đánh giá về mức lương thưởng giữa EVN và SCIC, PGS. TS Ngô Trí Long cho rằng đang có khoảng cách chênh lệch do SCIC được nhận nhiều ưu đãi và có nhiều lợi thế hơn.

“Thực chất SCIC là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đầu tư vốn của nhà nước. Họ dựa vào vốn và đầu vào của các doanh nghiệp mà lợi nhuận rất khủng hàng năm như: Vinamik, FPT... để tiến hành thực hiện các giao dịch.

Nếu so với chức năng, nhiệm vụ mà nhà nước giao cho thì họ không đạt được mấy. Kết quả kinh doanh của SCIC còn hạn chế, chưa có gì rõ ràng. Việc lợi dụng những con gà đẻ trứng vàng sẵn có để hưởng như vậy cũng là bất hợp lý”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cần công khai, minh bạch mức lương, thưởng

Để giải quyết những tồn tại này, PGS.TS Ngãi nhấn mạnh cần phải có sự công khai, minh bạch trong lương, thưởng để người dân, các chuyên gia tiện giám sát và đưa ra các phản biện.

Thứ Ba, 19/07/2016 07:56

Sự Kiện