Tinh thần Park Hang-Seo trong kinh tế và giấc mơ hóa rồng

(Doanh nghiệp) - Park Hang-Seo chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là thể chế kinh tế, con người phù hợp với sự phát triển đất nước trên cơ sở chính phủ kiến tạo.

Người viết cổ tích cho bóng đá Việt Nam

Hơn một năm qua, huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo đã viết nên những trang hay nhất của câu chuyện cổ tích bóng đá Việt Nam. Những kỳ tích liên tục được tạo ra: Á quân U23 châu Á, Top 4 ASIAD, vô địch AFF Cup 2018 và lọt vào đến tứ kết AFC Cup 2019, chỉ chịu thua Nhật tối thiểu 0-1 bằng quả phạt đền nghiệt ngã.

Nhìn lại những thành công của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cũng là một người đam mê bóng đá cho hay, việc Việt Nam có một HLV bóng đá ngoại không phải là mới, trái lại, suốt 20 năm qua, nhiều HLV ngoại đã đến rồi đi và có cả các HLV nội xen kẽ. Thế nhưng, điều đáng buồn là cũng trong chừng ấy thời gian, bóng đá Việt Nam không có thành tích nào nổi bật, trừ lần vô địch AFF Cup năm 2008. Cho đến khi ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai mời được HLV Park Hang Seo và lo các chi phí để ông sang Việt Nam làm việc.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đực, ông Park Hang Seo đã tạo nên những thay đổi lớn lao cả về năng lực lẫn thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam dù thời gian ông làm HLV đội tuyển Việt Nam chưa dài.

"Sự thay đổi kỳ diệu của đội tuyển bóng đá Việt Nam có thể ví như câu chuyện cổ tích cóc hóa hoàng tử. Nếu Việt Nam thuê một HLV nội hay một HLV ngoại nào khác, chưa chắc "cóc đã hóa thành hoàng tử" mà có khi chỉ là chàng nông dân và thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam chưa chắc đã rực rỡ như vậy. Vì thế, thành công của bóng đá Việt Nam hôm nay có công lớn của HLV Park Hang Seo", Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá.

Phân tích cụ thể về thành công của bóng đá Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, thành công ấy trước hết đến từ năng lực của ông Park Hang Seo, đó là năng lực sắp xếp, thay thế từng cầu thủ trong mỗi trận đấu vào những điều kiện thuận lợi, tìm hiểu đối thủ để có những giải pháp phù hợp cho từng trận đấu, ở từng thời điểm và nhất là tinh thần dũng cảm "không sợ".

"Ông Park thường sử dụng Công Phượng vào những thời điểm nào? Có trận Công Phượng được tung vào ngay từ đầu trận, cũng có trận lại vào sân những phút cuối khi đội hình đối thủ mệt mỏi và sự lắt léo của Công Phượng được phát huy. Điều đó cho thấy, cũng là con người ấy nhưng sử dụng ở đâu, vào thời điểm nào rất quan trọng", ông Đực dẫn ví dụ.

Tinh than Park Hang-Seo trong kinh te va giac mo hoa rong
HLV Park Hang Seo dạy cầu thủ Việt từ lời chào

Điểm thứ hai, kỷ luật của ông Park rất nghiêm khắc và bản thân ông không chịu bất cứ áp lực nào. Đây là yếu tố được ông Nguyễn Văn Đực đánh giá là rất quan trọng dẫn đến thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Theo đó, HLV nội có thể được/bị bầu A, bầu B hay quan chức nọ, quan chức kia gửi gắm "gà", HLV tỉnh A có thể ưu ái cho cầu thủ tỉnh mình nhiều hơn, nhưng ông Park đặc biệt công tâm và không hề chịu sức ép nào từ bên ngoài.

Điểm thứ ba ông Nguyễn Văn Đực đánh giá rất cao ở HLV Park là tình thương yêu của ông dành cho các cầu thủ. Vị HLV coi các cầu thủ như con, luôn biết động viên họ đúng lúc. Với tình yêu đội bóng và đất nước Việt Nam, ông Park xứng đáng được coi là một đại sứ Hàn Quốc ở Việt Nam và bằng chứng là ông đã được vinh danh là Nhân vật tiêu biểu châu Á năm 2018 nhờ ảnh hưởng lớn đến tuyển Việt Nam và xã hội Hàn Quốc do Hiệp hội nhà báo châu Á bình chọn.

Chính những phẩm chất nói trên của HLV Park Hang Seo đã giúp đội tuyển Việt Nam nói chung và các cầu thủ nói riêng thăng hạng, như thủ môn Đặng Văn Lâm sang Thái Lan thi đấu hay Quang Hải cũng được mời gọi sang đá ở châu Âu...

Đưa tinh thần Park Hang Seo vào phát triển kinh tế, được không?

Từ thành công của bóng đá Việt Nam nhìn sang lĩnh vực kinh tế, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đặt câu hỏi, tại sao sau bao nhiêu năm, kinh tế Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh dù đã sử dụng nhiều biện pháp? Và rồi ông tự trả lời: Đó là vì kinh tế Việt Nam đang thiếu một Park Hang Seo cũng như những phẩm chất đáng quý của vị HLV.

Cho đến nay một số doanh nghiệp trong nước đã thuê chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc, CEO ngoại, nhưng ở bình diện rộng hơn, điều này là chưa thể.

Thế nhưng Việt Nam có thể học tập tinh thần Park Hang Seo và đưa tinh thần ấy vào phát triển kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý điều này vào cuối năm 2018 trong một hội nghị bàn về các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ.

"Vấn đề ở chỗ, Việt Nam có thực hiện được những gì như ông Park Hang Seo đã làm hay không? Về tài năng, có ai tài năng như ông Park, có thể đọc trận đấu mà đưa ra những đấu pháp phù hợp? Khi một cầu thủ xuống sức, cần thay đổi đấu pháp, lập tức ông Park sẽ đổi người, liệu cách dùng người ở Việt Nam có được mạnh dạn như ông Park hay không?

Khi một cán bộ có biểu hiện xuống sức, mức độ tín nhiệm không cao thì người ấy có được thay thế bằng một người khác có năng lực hơn không? Việc ấy tôi e rằng không khó.

Thứ Ba, 05/02/2019 00:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện