Trong cái khó, ló cái khôn…

(Doanh nghiệp) - Chớp thời cơ giá nguyên liệu giảm, DPM đã tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể NM Đạm Phú Mỹ, đẩy công suất của NM lên mức tối đa.

Năm 2020 là một năm khó khăn nhất với nhiều DN trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Tuy nhiên, như một quy luật, khó khăn của người này lại có thể là cơ hội cho người khác. Trong cái khó, PVFCCo đã ló cái khôn…

Như người ta vẫn nói, cơ hội chỉ đến với những ai đã sẵn sàng để đón bắt thời cơ. Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí với mã cổ phiếu DPM, là một DN như vậy.

Với các DN ngành dầu khí VN mà PVFCCo là một thành viên, năm 2020 là đỉnh điểm của khó khăn khi chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, giao thương quốc tế hầu như ngưng trệ...Nhưng với PVFCCo, đó lại là những cơ hội mà nếu kịp thời nắm bắt sẽ mang lại hiệu quả lớn.

Chớp thời cơ giá nguyên liệu giảm, DPM đã tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể NM Đạm Phú Mỹ, đẩy công suất của NM lên mức tối đa.

Không chỉ tiêu thụ nội địa, nắm bắt thời cơ nhiều nhà sản xuất phân bón trên thế giới tạm ngưng xuất khẩu do đại dịch Covid-19, DPM tức thời ký kết và thực hiện các đơn hàng xuất khẩu với khối lượng lớn nhất từ trước tới nay. 

Trong cai kho, lo cai khon…
PVFCCo thực hiện các đơn hàng xuất khẩu với khối lượng lớn nhất từ trước tới nay

Ngay từ sớm, khi số ca nhiễm SARS-Cov-2 ở Việt Nam còn thấp, đại dịch Covid-19 còn chưa lan tới TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi đặt trụ sở NM Đạm Phú Mỹ, PVFCCo đã ý thức sâu sắc về mối hiểm họa này, lập tức triển khai các biện pháp quyết liệt phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe người lao động, đảm bảo sản xuất vận hành trơn tru.

Bộ phận phụ trách An toàn – Sức khỏe của PVFCCo liên tục cập nhật đến toàn thể CBCNV thông tin về dịch Covid-19. Công ty thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch ở nơi làm việc, người lao động được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn và được khuyến cáo sử dụng đúng hướng dẫn.

Công ty nhanh chóng thay đổi phương thức làm việc, hạn chế cử CBCNV đi công tác kể cả đến các vùng chưa có dịch, đồng thời phát huy tối đa các giải pháp làm việc trực tuyến

Nhiều sáng kiến đảm bảo an toàn cho CBCNV được áp dụng mà trong điều kiện bình thường không ai nghĩ tới. Tại NM Đạm Phú Mỹ anh chị em đã nghĩ ra “Hộp khử trùng UV” để đảm bảo các đồ vật mà CBCNV hay sử dụng được khử trùng sạch sẽ. Tại nhà ăn, các bàn được bố trí cách xa nhau gấp đôi bình thường, mỗi bàn chỉ xếp tối đa 2 chỗ ngồi cùng một bên để tránh ngồi đối diện. Bát đũa được để riêng cho từng xuất ăn, không để chung như trước kia…

NM Đạm Phú Mỹ sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại của châu Âu (Ý, Đan Mạch, Tây Ban Nha). Năm 2020, NM lên kế hoạch bảo dưỡng tổng thể định kỳ với khối lượng rất lớn, lên tới hàng nghìn hạng mục cần sửa chữa, thay thế và phát sinh.

Những đợt bảo dưỡng trước cho thấy đây là công việc hết sức phức tạp, thì trong bối cảnh hiện tại càng khó khăn hơn khi có thể sẽ không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài từ công ty cấp bản quyền công nghệ do cả châu Âu đang quay cuồng trong cơn đại dịch Covid-19. Đồng thời, năm 2019 Nhà máy cũng đã có một đợt dừng máy để bảo dưỡng, Tổng công ty đã quyết định tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể NM, thay vào đó đẩy công suất của NM lên mức tối đa, đạt sản lượng cao chưa từng có trong suốt 17 năm hoạt động – 868 ngàn tấn ure thành phẩm trên công suất thiết kế sau khi đã được nâng cấp là 800 ngàn tấn.

Chính nhờ nắm bắt cơ hội giá nguyên liệu đầu vào giảm mà mặc dù năm 2020 giá phân bón thế giới và trong nước giảm sâu khiến doanh thu các DN phân bón giảm mạnh, nhưng lợi nhuận của PVFCCo ko những không giảm mà còn tăng trưởng đáng kể.

Cũng trong những điều kiện bất thường của năm 2020, PVFCCo đã đưa ra thị trường sản phẩm mới - Đạm Phú Mỹ Kebo - sản phẩm phân đạm có bổ sung vi lượng (TE) và chuyên dùng cho các cây cà phê, cây ăn quả, rau màu. Đây là loại phân bón có hàm lượng đạm cao, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn giúp tăng cường khả năng sử dụng đạm và lân trong cây, hàm lượng Bo cao giúp tăng cường khả năng ra hoa, đậu quả, tăng năng suất cây trồng - một trong các mục tiêu mà PVFCCo  theo đuổi từ nhiều năm nay.

Khép lại năm 2020 đầy biến động, những doanh nghiệp như PVFCCo với các nỗ lực của mình đã góp phần vào kỳ tích của Việt Nam khi là một trong các quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất toàn cầu.

Kết thúc năm 2020, với việc sản xuất kinh doanh an toàn hiệu quả, PVFCCo ước đạt lợi nhuận trước thuế 840 tỷ đồng, bằng 164% kế hoạch năm, nộp ngân sách Nhà nước 279 tỷ đồng, vượt 75% kế hoạch. PVFCCo dự kiến chia cổ tức ở mức 10% cho năm 2020 và mới đây vừa thông báo tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 7% (tương đương 274 tỷ đồng), sẽ thực hiện ngay trong quý I/2021.

Trần Thị Sánh


 

Thứ Sáu, 15/01/2021 11:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện