Truy tìm doanh nghiệp nhập 30 ôtô hạng sang diện biếu, tặng

(Doanh nghiệp) - Cục điều tra đang truy tìm tung tích của các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu hơn 30 xe ô tô hạng sang theo diện quà biếu tặng.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, lô xe trên chủ yếu là dòng Lexus, Camry.

Truy tim doanh nghiep nhap 30 oto hang sang dien bieu, tang
Hải quan đang truy tìm doanh nghiệp nhập 30 ô tô hạng sang diện biếu, tặng về bán. Ảnh minh họa

Đại diện Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, xe nhập khẩu theo diện biếu tặng rộ lên nhiều nhất vào năm 2016, trước thời điểm thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) có hiệu lực ngày 1/7/2016. Xe có dung tích xi lanh càng cao thì thuế TTĐB càng lớn.

Vì vậy, để lách Thông tư 20 và chạy thuế TTĐB, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách quà biếu tặng để nhập khẩu xe sang về với giá rẻ rồi bán ngay, giải thể công ty sau đó.

Theo một cán bộ ngành Thuế, ngoài các loại thuế nộp ngay khi làm thủ tục thông quan thì doanh nghiệp nhập xe theo diện nhận quà biếu, tặng thì vẫn phải nộp các loại thuế nội địa là giá trị gia tăng (10%) và thu nhập doanh nghiệp 20% (vào cuối năm tài chính).

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí trước bạ khi tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Như vậy, dù có nộp thêm các loại thuế nội địa, các doanh nghiệp vẫn “hời” hơn so với phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt sau 1/7.

Trước đó, trong buổi sơ kết 6 tháng ngành thuế tổ chức hồi giữa tháng 7, tình trạng trên đã được lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng nêu lên và thừa nhận đang "lúng túng." Những ôtô nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng phần lớn những xe có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0.

Theo phản ánh của Cục Thuế này, ngay sau khi thông quan, những doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn.

Các nhãn hiệu xe được nhập khẩu về theo diện quà biếu, tặng theo danh sách của Tổng cục Hải quan chủ yếu là: Aston Martin, Bentley, Cadillac, Audi, Acura, Land Rover Range Rover...

Lập tổ kiểm tra việc tiếp nhận xe ôtô biếu, tặng

Trước thực tế trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Tổng cục Hải quan rà soát, báo cáo, định giá lại trị giá xe và truy thu thuế xe biếu tặng.

Kết quả xác minh từ 1/1 đến 30/9/2016 cho thấy có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, tương đương số thuế doanh nghiệp khai báo hơn 1.500 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan đã kiểm tra và xác định lại trị giá tính thuế đối với 871 xe, qua đó xác định số thuế tăng thêm so với số thuế khai báo của doanh nghiệp hơn 800 tỷ đồng. Trong số này có 201 xe cơ quan hải quan đã kiểm tra và chấp nhận trị giá khai báo.

Cùng với động thái trên, Bộ Tài chính cũng thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc tiếp nhận các ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng theo kết luận của Thủ tướng.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 21/04/2017 10:32


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện