TS.Trần Đình Thiên:Doanh nghiệp "đi" nhiều thế lấy đâu tăng trưởng GDP

(Doanh nghiệp) - Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp (DN) đi nhiều thế thì lấy đâu ra tăng trưởng GDP.

Tại cuộc toạ đàm với DN trẻ diễn ra vào chiều 1/9 tại Hà Nội, TS. Trần Đình Thiên dự đoán kinh tế Việt Nam còn khó ít nhất hai năm nữa và tình hình ngân sách đang gay go nhưng không có cách gì bù được, vì “doanh nghiệp hy sinh nhiều quá”.

“Không biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có bao nhiêu DN “chết sớm”, còn cả nước trong 6 tháng đầu năm 2013 có 25.000 DN đã đóng cửa.

Năm 2011 khoảng 50.000 DN chết cũng tiếc, nhưng tiếc vừa vừa thì đó là những anh quá yếu. Năm 2012 có 51.000 DN lâm vào hoàn cảnh tương tự, nhưng cũng chỉ khóc thương một lúc. Còn đến nửa năm nay 25.000 DN ra đi thật sự là tổn thất to lớn vì đó là số đã cầm cự được đến tận bây giờ. Và từ giờ đến cuối năm có thể chỉ 15.000 - 20.000 DN tiếp tục rời thị trường nhưng đó là những DN có chất lượng.

"DN “đi” nhiều thế lấy đâu ra tăng trưởng GDP”, ông Thiên nói.

Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp (DN) đi nhiều thế thì lấy đâu ra tăng trưởng GDP.
Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp đi nhiều thế thì lấy đâu ra tăng trưởng GDP.

Nhìn lại quá trình 20 năm - bằng số tuổi của phong trào doanh nhân trẻ, Viện trưởng Trần Đình Thiên nhấn mạnh sự say sưa trong tăng trưởng đã dẫn đến sự chậm trễ nhìn ra những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế.

Và từ năm 2007 đến nay, sau khi gia nhập WTO, hội nhập sâu rộng thì nền kinh tế sinh chuyện ngay lập tức với bất ổn liên tục, và đến nay vẫn chưa thể gượng dậy được.

Trong bối cảnh đó, ông Thiên cho rằng cách thức điều hành vĩ mô là một nguyên nhân, khi chủ yếu vẫn trong khuôn khổ hành chính ngắn hạn. Ba năm nay, tuyên ngôn tái cơ cấu nền kinh tế được đưa ra rất nhiều, nhưng kết quả chưa có bao nhiêu.

“Tôi có nói thẳng với các vị lãnh đạo cao cấp là tái cơ cấu tầm chiến lược vẫn chưa diễn ra”, ông Thiên chia sẻ.

Cũng theo ông Thiên, năm 2013 là đáy tăng trưởng của 13 năm gần đây, chưa bao giờ nền kinh tế khó khăn như bây giờ kể từ khi đổi mới. Đây cũng là thời điểm mang tính thách thức rất lớn, việc tái cơ cấu nền kinh tế không thể chậm hơn.

Trước đó, theo một nghiên cứu của Phòng Thương mại châu u tại Việt Nam, khoảng 20% DN cho biết đã cân nhắc việc chuyển công việc kinh doanh sang thị trường ASEAN khác trong 6 tháng vừa qua.

Đánh giá về vị thế của Việt Nam trong bối cảnh kinh doanh khu vực, 45% các doanh nghiệp đã cho rằng các thị trường ASEAN khác là điểm đến tốt hơn Việt Nam, 37% đánh giá môi trường kinh doanh tại Việt Nam ở mức trung bình và chỉ có 18% nhận xét Việt Nam có môi trường kinh doanh trong nhóm dẫn đầu khu vực.

Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam trong mắt các doanh nghiệp châu u qua đợt khảo sát lần này vẫn tiếp tục duy trì mức trung bình, trong đó, số lượng đánh giá tiêu cực đã tăng từ 25% của quý trường lên 28%.

Trong khi tỷ lệ các doanh nghiệp hy vọng tăng đầu tư tại Việt Nam đã giảm 8% so với quý trước còn 34% thì số doanh nghiệp cho rằng sẽ giảm đầu tư đã tăng lên 21% từ mức 19% ở quý trước.

Đánh giá về triển vọng kinh tế vĩ mô, 60% doanh nghiệp cho rằng kinh tế vĩ mô Việt Nam đã trở nên xấu hơn.

Thuỵ Miên

(Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/09/2013 10:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện