Vì sao khởi tố vụ án buôn lậu BMW tại Euro Auto?

(Doanh nghiệp) - Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần ô tô Âu châu Euro Auto.

Ngày 29/12, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết đơn vị này đã ra quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần ô tô Âu châu (Euro Auto - EAC).

Quyết định trên được ban hành từ ngày 20/12 dựa trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMW; vi phạm pháp luật Hải quan của Euro Auto.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Vi sao khoi to vu an buon lau BMW tai Euro Auto?
Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần ô tô Âu châu Euro Auto. Ảnh minh họa

Trước đó, sáng 26/12, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan xác nhận đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Dương Phú Đôn trong vòng 15 ngày.

Tổng cục Hải quan cho biết, kiểm điểm trách nhiệm ông Đông về vụ việc xảy ra ở Công ty Euro Auto, cùng nhiều vụ việc khác liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cá nhân ông Đông.

Ngoài ông Dương Phú Đông, còn một số cán bộ khác của Tổng cục Hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Euro Auto xin không hình sự hóa vụ nhập khẩu xe BMW

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 26/12, Công ty cổ phần ôtô Âu Châu đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp này trong sai phạm về hoạt động nhập khẩu ô tô.

Theo EAC, công ty đã gửi công văn giải trình với Bộ Tài chính về các nghi vấn sai phạm của mình. Tập đoàn BMW cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho EAC là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Ngoài ra, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan vào giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho EAC nhập xe vào. Điều này sẽ giúp đóng góp thêm thuế và ngân sách nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Về lượng xe đang nằm ngoài cảng, EAC cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải Quan cảng ngày 23/12/2016 ngay sau khi nhận được từ tập đoàn BMW.

Trong thư kiến nghị, EAC cũng mong muốn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế hành chính như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ doanh nghiệp thông quan xe, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra một loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu sai phạm, trong đó có công ty Euro Auto.

Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan thực hiện dừng thông quan toàn bộ xe ô tô BMW của công ty Euro Auto để điều tra làm rõ hành vi gian lận nhập khẩu, làm giả giấy tờ lừa đảo khách hàng. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Hải quan gửi văn bản, kiến nghị Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vu án vì có hành vi lừa đảo người tiêu dùng, cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, trong công văn hỏa tốc gửi Cục, chi cục Hải quan địa phương và cảng nhập khẩu trên cả nước, Tổng cục Hải quan đề nghị các địa phương thực hiện việc tạm dừng nhập khẩu các lô hàng xe ôtô BMW nhập khẩu về Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Theo Tổng cục Hải quan, việc tạm dừng thông quan lô hàng nói trên để làm rõ những sai phạm của Euro Auto có nhiều hành vi vi phạm về thuế và hải quan.

Hà Nam

Thứ Sáu, 30/12/2016 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện