Vinacomin đào tài nguyên đi bán vẫn được hưởng thuế thấp

(Doanh nghiệp) - Sau một thời gian dài than thở cùng với lượng tồn kho than bị ế vì giá bán cao hơn giá thế giới, cuối cùng thì Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cũng được giảm thuế xuất khẩu xuống còn 10% từ 1/9/2013, thay cho mức 13% trước đó...

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 124/2013/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng than.

Cụ thể, các mặt hàng than đá, than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than đá tại biểu thuế xuất khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại Thông tư số 71/2013/TT-BTC ngày 23/5/2013 của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế xuất khẩu được giảm từ 13% xuống còn 10% từ 1/9/2013.

Ngay khi áp mức thuế 13% từ ngày 7/7, ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc Vinacomin cho biết, giá chào bán mỗi tấn than của Vinacomin đã tăng thêm ít nhất 3 đô la Mỹ/tấn tùy chủng loại.

Do giá cao hơn các nhà cung cấp khác, từ ngày 20/6 đến nay, Vinacomin hầu như không ký được các hợp đồng xuất khẩu lớn.

Cuối cùng thì thuế suất than cũng được giảm theo mong đợi của Vinacomin
Cuối cùng thì thuế suất than cũng được giảm theo mong đợi của Vinacomin

Sự thật

Thế nhưng TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin cho rằng, việc Vinacomin đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu không phải vì lỗ hay vì giá than bán cho nhiệt điện thấp mà sự thật là Vinacomin không còn khả năng xuất khẩu được nữa do chất lượng than đã và đang ngày càng giảm.

Tỷ lệ than tốt (đạt tiêu chuẩn Việt Nam- TCVN) chỉ chiếm 30-40%, còn lại là than chất lượng thấp (lẫn nhiều đất đá, độ tro cao).

Theo ông Sơn, trước kia, Vinacomin lý giải cho việc cần phải xuất khẩu than là do Vinacomin sản xuất ra nhiều than chất lượng cao mà trong nước không dùng đến. Nhưng trên thực tế, những loại than tốt được xuất khẩu không phải là nhiều (chỉ bán được cho các nhà máy thép và xi măng của Nhật), chủ yếu là than chất lượng trung bình và thấp (được các khách hàng Trung Quốc mua về dùng cho các nhà máy điện).

Gần đây (khoảng 2 tháng trước), phía Trung Quốc đã ban hành chính sách cấm nhập khẩu than chất lượng thấp (nhiệt năng dưới 4050 kcal/kg) để phát điện vì lý do môi trường. Vì vậy, Vinacomin đang có nguy cơ mất 70-80% thị trường xuất khẩu than chất lượng thấp là Trung Quốc.

Còn ở trong nước, nhiều doanh nghiệp khu vực miền Trung, miền Nam đã và đang chuyển sang nhập khẩu than về dùng vì việc vận chuyển than lẫn nhiều đất đá từ Quảng Ninh vào đã làm cho giá than trong nước còn cao hơn giá than nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngay cả khi giá than thế giới đã giảm từ vài phần trăm đến vài chục phần trăm tùy chủng loại, song Vinacomin vẫn quyết không hạ giá bán than trong nước mặc cho doanh nghiệp phải nhập khẩu than nước ngoài.

Và kết quả cuối cùng là Bộ Tài chính đồng ý giảm thuế và cho rằng việc giảm thuế xuất khẩu mặt hàng than đá nhằm chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp sản xuất than trong nước, giúp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 04/09/2013 14:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện