Vinaconex muốn thoái vốn khỏi dự án nước sạch sông Đà

(Doanh nghiệp) - Vinaconex đang có kế hoạch chuyển nhượng vốn đầu tư tại hai doanh nghiệp liên quan đến dự án đường ống nước sông Đà.

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG, HNX) vừa thông báo có kế hoạch chuyển nhượng vốn đầu tư tại Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco, CK: VCW, UPCoM) và Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico).

Báo VnExpress dẫn lời đại diện Vinaconex cho biết, việc thoái vốn nằm trong kế hoạch tái cấu trúc tổng công ty theo chỉ đạo của Chính phủ là chỉ tập trung vào ngành nghề chính.

Tại Viglafico, hiện Vinaconex sở hữu 35,39% vốn điều lệ. Còn tại Viwasupco, Vinaconex hiện nắm giữ 25,5 triệu cổ phiếu VCW tương đương 51% vốn điều lệ. Với mức giá đóng cửa 38.600 đồng mỗi cổ phần, tổng số tiền mà Vinaconex thu về nếu giao dịch toàn bộ phần vốn này sẽ là 984,3 tỷ đồng. Trong khi giá trị sổ sách của khoản đầu tư Viwasupco tại Vinaconex là dưới 110 tỷ đồng.

Vinaconex muon thoai von khoi du an nuoc sach song Da
Vinaconex muốn thoái vốn khỏi Viwasupco

Được biết, hoạt động chính của Viwasupco là cung cấp nước sạch cho toàn bộ phía Tây Nam thành phố Hà Nội, gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… và một số khu vực khác thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Đông - Hà Nội.

Nước sạch của Viwasupco chủ yếu cung cấp cho các khách hàng bán buôn, một số khách hàng lớn như CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch, công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội… Ngoài ra, Viwasupco cũng cung cấp nước cho các khách hàng bán lẻ dọc Đại lộ Thăng Long.

Dù có nhiều tai tiếng, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty vẫn tăng trưởng mạnh. Tốc độ tăng trưởng sản lượng nước từ năm 2011 đến 2015 đạt 67,2%, từ 139.418 m3/ngày lên 233.129 m3/ngày. Năm 2015, với việc tăng 26% vốn chủ sở hữu, doanh thu thuần của công ty tăng 11,26%, lợi nhuận tăng 64% so với 2014, đạt lãi ròng 147,2 tỷ đồng.

Cả Viwasupco và Viglafico đều được biết đến với đường nước sông Đà đã có 21 lần vỡ ống trong 7 năm đưa vào vận hành và vụ án liên quan đến dự án này.

Trong khi Viglafico là doanh nghiệp sản xuất ống, phụ kiện, vật tư đường nước cho dự án thì Viwasupco là đơn vị triển khai thi công, khai thác, vận hành. Theo quyết định chỉ định nhà thầu của HĐQT Vinaconex, HĐQT Viglafico ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất ống với nhà thầu cung cấp là một đối tác Trung Quốc.

Sau 7 năm, ống đã bị vỡ 21 lần khiến cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ống vỡ được cơ quan chức năng chỉ ra là chất liệu composite cốt sợi thủy tinh không phù hợp trên nền đất phức tạp. Nhiều cựu quan chức của Vinaconex vì việc này đã vướng vào lao lý, trong đó có ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/10/2017 08:00

Sự Kiện