VIVASO xin rút vốn khỏi Hãng phim truyện VN: Quy trình nào?

(Doanh nghiệp) - Việc nhà đầu tư chiến lược xin rút vốn khỏi Hãng phim truyện Việt Nam trước thời hạn phải tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp.

Phát hiện nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, trong kết luận thanh tra công bố ngày 20/9, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VH-TT-DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải Thủy - CTCP (VIVASO) xin rút vốn trước thời hạn.

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL cũng cần chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với Đất Việt về việc nhà đầu tư chiến lược VIVASO xin rút vốn trước thời hạn khỏi Hãng phim truyện Việt Nam, Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thẳng thắn đặt nghi vấn, đây là hành động bỏ của chạy lấy người khi thấy khó khăn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc rút vốn bắt buộc phải tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp. 

VIVASO xin rut von khoi Hang phim truyen VN: Quy trinh nao?
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Zing

Theo vị luật sư, nếu VIVASO là cổ đông sáng lập thì theo nguyên tắc, trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập không được rút vốn. Bên cạnh đó, cổ đông sáng lập cũng phải cùng chịu trách nhiệm, nếu có sai phạm thì sai đến đâu xử lý đến đó, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm.

Quá thời hạn 3 năm nói trên hoặc VIVASO không phải cổ đông sáng lập thì mọi hoạt động chuyển nhượng, mua bán, trao đổi, tặng cho không bị hạn chế, trừ trường hợp có những ngành nghề đặc biệt phải theo quy định, khống chế vốn nước ngoài không được quá room bao nhiêu % theo quy định của pháp luật và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia.

"Như vậy, khi là cổ đông sáng lập thì VIVASO muốn chuyển nhượng cổ phần phải xin phép, nhưng dù thế nào vẫn phải tuân theo Luật Doanh nghiệp, không thể làm khác được", Luật sư Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

Được biết, VIVASO đã mua lại 65% cổ phần của Hãng phim truyện Việt Nam với mức giá khoảng 32,5 tỷ đồng. Về số tiền này, theo Luật sư Tám, khi VIVASO rút vốn, họ có thể bán lỗ hoặc bán lãi, nếu lãi thì ăn, còn lỗ thì chịu. Nhà đầu tư mới sẽ trả cho VIVASO số tiền này.

Vị luật sư đặc biệt lưu ý quá trình thoái vốn của nhà đầu tư chiến lược phải được thực hiện nghiêm túc và có sự giám sát, tránh trường hợp nhà đầu tư rút vốn ra nhưng để cho người nhà, người thân hoặc cổ đông quen biết đứng tên, còn họ đứng sau và không phải chịu trách nhiệm về sai phạm nếu có.

Trước đó, ngày 20/9, trả lời VnExpress về những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam mà Thanh tra Chính phủ nêu ra, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch VIVASO cho biết "chưa nhận được kết luận nào và cũng không có bình luận gì".

Tháng 4/2016, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam đã tiến hành cổ phần hóa với một nhà đầu tư duy nhất là Tổng công ty vận tải thủy (VIVASO), vốn chưa từng có hoạt động liên quan đến điện ảnh.

Hãng phim được định giá 50 tỷ đồng vốn điều lệ và bán 3,25 triệu cổ phần (tức 65%) tương đương 32,5 tỷ đồng cho VIVASO, nhà nước chỉ giữ 20%, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% cổ phần; đấu giá công khai 10,5%.

Thành Luân

Thứ Sáu, 21/09/2018 13:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện