Vốn đầu tư khởi nghiệp Việt Nam cao gấp 3 lần Mỹ

(Doanh nghiệp) - Các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ thông tin tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019, Bộ trưởng đánh giá nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo với những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Von dau tu khoi nghiep Viet Nam cao gap 3 lan My
Bài toán của khởi nghiệp Việt Nam chưa phải là gọi vốn triệu đô. Ảnh minh họa

Dẫn số liệu của TOPICA - tổ chức giáo dục và khởi nghiệp quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Ông Dũng đánh giá, với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng để phát triển.

Đây cũng là băn khoăn được chia sẻ nhiều tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019. CEO Logivan Phạm Khánh Linh đánh giá, bài toán của các startup Việt Nam hiện nay chưa phải là gọi vốn triệu đô mà là gọi những dòng vốn đầu tiên bởi các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam vẫn còn khá e dè trong đầu tư công nghệ mới.

Bà Linh cho biết, các startup hiện nay thường dựa vào nguồn vốn sẵn có khi mới bắt đầu, đặc biệt từ ba nguồn mà bà Linh gọi là 3F gồm bạn bè (friend), gia đình (family) và những người khờ khạo (fool). Để hỗ trợ về vốn cho khởi nghiệp, CEO Logivan cho rằng các ngân hàng có thể xem xét đến những chính sách tốt hơn về tín dụng để họ có thể bước đầu đi xa hơn và sau đó tiến hành gọi vốn.

Cảnh báo VN loạn khởi nghiệp: Thạc sĩ thất nghiệp nhiều quá!

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập - CEO Tiki nhận định, nền kinh tế số Việt Nam ước tính có quy mô 9 tỷ USD trong năm 2018 và dự kiến sẽ chạm ngưỡng 33 tỷ USD vào năm 2025. Ông Sơn đánh giá, con số này sẽ lớn hơn rất nhiều, cụ thể ở mức khoảng 50 tỷ USD. Tuy nhiên, để có thể xây dựng được nền kinh tế số lớn như vậy, Việt Nam sẽ phải cần tới 10-13 tỷ USD tiền đầu tư.

“Nếu không huy động được vốn từ người dân, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thì sẽ rất khó khăn”, lãnh đạo Tiki nhận định.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 10/06/2019 14:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện