Xin thêm loạt sân golf vào quy hoạch: Bẫy đầu cơ BĐS?

(Doanh nghiệp) - Tôi nghi ngờ việc quy hoạch sân golf chỉ là cái bẫy để đầu cơ đất đai chờ thời cơ trục lợi.

Trước thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mới phê chuẩn, bổ sung cùng lúc hàng chục sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020. Đặt trong bối cảnh hiện cả nước có 89 sân nhưng chỉ có chưa đến 1 nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động, TS Bùi Ngọc Sơn - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới lo ngại, quy hoạch sân golf dễ thành cửa "kiếm ăn" của nhóm lợi ích.

Xin them loat san golf vao quy hoach: Bay dau co BDS?
Lo bùng nổ sân golf. Ảnh minh họa: City Pass Guide

TS Bùi Ngọc Sơn phân tích, những dự án sân golf nằm trong quy hoạch được phê duyệt trước đó, đều đã được tính toán gắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố, các vùng, địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ tốt.

Tuy nhiên, khi đi vào triển khai nhiều dự án đã bị "ế", hoạt động không hiệu quả. TS Sơn đánh giá, tình trạng trên cho thấy dù Việt Nam ít sân golf hơn các nước khác trên thế giới nhưng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sân golf tại Việt Nam gần như không hiệu quả, không giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ môn thể thao này.

Sự khúc mắc là ở chỗ, dự án đầu tư không có lợi, nhiều sân bị "ế" nhưng vì sao nhiều nhà đầu tư, nhiều địa phương vẫn tha thiết, hào hứng muốn làm sân golf? TS Bùi Ngọc Sơn nói thẳng, đó là vì các nhà đầu tư đang ngắm tới các khu đất lớn, các cơ hội phát triển BĐS chứ không phải là sân golf.

"Tôi có cảm nhận, xin bổ sung thêm sân golf vào quy hoạch giống như một việc làm có chủ đích, có tính toán trước vì mục đích riêng chứ không hoàn toàn vì mục tiêu phát triển của địa phương.

Việc này giống như hành vi đầu cơ đất đai, giữ chỗ xí phần, chờ thời cơ rồi kiếm lợi của một số người kinh doanh BĐS", TS Bùi Ngọc Sơn lo ngại.

Ông Sơn chứng minh: "Chuyện Bình Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ diện tích 62ha đất sân golf Phan Thiết sang xây dựng khu đô thị của Công ty cổ phần Rạng Đông (Tập đoàn Rạng Đông) là một minh chứng.

Hay việc tỉnh Quảng Bình đã xin bổ sung tới 10 sân golf đã là một sự tùy tiện khó chấp nhận.

Một tỉnh đã xin 10 sân golf, 36 tỉnh còn lại sẽ thế nào? Trước nay để đạt được mục đích, địa phương nào cũng có "nghệ thuật vẽ dự án", vẽ càng đẹp, càng hay càng ấn tượng, càng dễ xin. Ban đầu là xin dự án làm đường, cầu cống, rồi đến cảng biển, trụ sở, khu hành chính... giờ tới xin làm sân golf. Tâm lý dây truyền, nơi này xin được cái này, địa phương khác phải xin được cái khác, liệu có tình trạng vỡ quy hoạch sân golf, bùng nổ sân golf không?", ông Sơn gay gắt.

Vị chuyên gia nói thẳng dù là doanh nghiệp tư nhân xin đầu tư vốn nhưng trên thực tế rất khó có nhà đầu tư nào có thể sống được nếu chỉ dựa vào kinh doanh sân golf. Rất nhiều dự án xin đất làm sân golf để giữ đất hoặc kinh doanh BĐS. Điển hình là vụ việc tại dự án sân golf Phan Thiết.

"Sự bất hợp lý trong quy hoạch thời gian qua khiến dư luận nghi ngờ rằng, việc đưa dự án sân golf vào quy hoạch chính là để dễ dàng kiểm soát khu đất đó. Nếu những nghi ngại của dư luận trên là đúng thì, quy hoạch sân golf chỉ là cái cớ, là một tấm thẻ bài giúp ghi tên các đại gia kinh doanh BĐS trên từng khu đất đã được định sẵn. Rất bất cập.

Tôi cho rằng, cơ chế xin cho sẽ phải chấm dứt. Không thể để tồn tại sự tùy tiện trong quy hoạch, tùy tiện trong xây dựng ý tưởng", TS Bùi Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Vẫn theo vị chuyên gia, một dự án nghiêm túc thể hiện ngay từ khâu xây dựng ý tưởng ban đầu. Từ quy định, tiêu chí đều phải dựa trên cơ sở pháp luật, nằm trong chính sách chung về quản lý đất đai, tài nguyên. Từ đó mới mời gọi nhà đầu tư cùng đưa ra phản biện, giải trình công khai trước công luận. 

Còn khi lập quy hoạch, các nhà quản lý phải luôn đặt ra các câu hỏi như: Lập quy hoạch để làm gì? Quy hoạch có ý nghĩa, tác động thế nào tới sự phát triển chung của quốc gia? Ai được lợi từ quy hoạch này? Ai bị thiệt và nếu bị thiệt thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Xin thêm loạt sân golf vào quy hoạch: Kỳ vọng đổi đời?

Ông Sơn nói rõ, chỉ khi làm rõ được những vấn đề trên thì việc xây dựng quy hoạch mới có nhiều giá trị.

Riêng trong lĩnh vực phát triển sân golf, theo quan điểm của TS Sơn, ông cho rằng việc phát triển sân golf nên để thị trường và nhà đầu tư quyết định, Nhà nước không nên thực hiện quy hoạch cụ thể về sân golf.

Tức là phát triển sân golf phải dựa trên nhu cầu của thị trường, khi nhận thấy thị trường thật sự có nhu cầu doanh nghiệp sẽ có tính toán đầu tư cho phù hợp. Khi nhà đầu tư tự bỏ tiền đầu tư họ sẽ phải cân nhắc làm dự án ở đâu? Làm thế nào? Và làm sao để không thua lỗ?. Nhà nước chỉ đóng vai trò là cơ quan quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng nhiệm vụ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

  • Lam Nguyên

Thứ Ba, 08/05/2018 13:36

Sự Kiện