Chỉ có phần lớn người Việt nghèo

(Góc hàng hiệu) - Vào tháng 8/2013, hai thương hiệu siêu xe Lamborghini và Bentley sẽ khai trương đại lý đầu tiên tại Hà Nội, mở cơ hội cho tiền đổ vào các mặt hàng xa xỉ phẩm tại Việt Nam thuận tiện hơn.

Theo một số nguồn tin cho biết, Lamborghini và Bentley đã ký cam kết chỉ định nhà phân phối tại Việt Nam từ đầu năm 2013, sau một thời gian dài làm việc. 

Hai thương hiệu siêu xe Lamborghini và Bentley sẽ khai trương đại lý đầu tiên tại Hà Nội, mở ra cơ hội cho các
Hai thương hiệu siêu xe Lamborghini và Bentley sẽ khai trương đại lý đầu tiên tại Hà Nội, mở ra cơ hội cho các "đại gia" mua sắm và rất có thể, số tiền đổ vào các mặt hàng xa xỉ phẩm tại Việt Nam nhân cơ hội này sẽ tăng lên.

Trong khi đó, mặc dù tình hình kinh tế những năm gần đây, đặc biệt là 2013, được đánh giá là vô cùng khó khăn nhưng thói quen chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ của người Việt vẫn tăng đều đặn. 

Theo số liệu của Bộ Công thương, trong 4 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã chi ra tới hơn 1,6 tỷ USD cho việc nhập khẩu các mặt hàng như ôtô, rượu bia... và đặc biệt là điện thoại di động. Con số này tăng tới 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù năm nay tình hình tài chính khó khăn hơn nhiều.

Bên cạnh đó việc nhập khẩu các mặt hàng này cũng góp phần không nhỏ làm tăng tỷ lệ nhập siêu trong 4 tháng đầu năm khi khiến tổng giá trị nhập khẩu nâng lên tới 40,2 tỷ USD, còn xuất khẩu chỉ đạt 39,5 tỷ USD.

Trong số các mặt hàng xa xỉ, mặc dù ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ và xe máy nguyên chiếc đều có tỷ lệ nhập khẩu cao. Cùng với đó là những thương hiệu điện thoại siêu sang trên thế giới cũng góp mặt khá nhiều tại Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu của Bộ LĐTBXH, trong vòng 8 năm, khoảng cách 20% người nghèo nhất và 20% người giàu nhất đã từ 4,2 lần tăng lên 8,9 lần, khiến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phải kêu lên: “Phân hóa giàu nghèo đang diễn ra một cách ghê gớm!”.

Cụ thể theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2011, trong khi thu nhập bình quân của người Việt Nam đạt 1,387 triệu đồng/người/tháng, thì nhóm nghèo nhất mỗi tháng một người chỉ thu nhập 369.000 đồng, còn thu nhập trung bình của nhóm giàu nhất lên tới trên 3,4 triệu đồng. Khoảng cách này đang giãn ra ngày càng rộng.

Thuỵ Miên

Thứ Năm, 06/06/2013 08:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện