6 bộ đồng loạt cảnh báo tăng thuế môi trường xăng dầu

(Tài chính) - Cả 6 bộ đều đồng loạt cảnh báo Bộ Tài chính phải cân nhắc tăng thuế môi trường với xăng dầu.

Góp ý về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Bộ Công an là đơn vị đầu tiên đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra biểu thuế phù hợp.

6 bo dong loat canh bao tang thue moi truong xang dau
Nhiều cảnh báo tác động xấu của việc tăng thuế môi trường. Ảnh: TheBusiness

Thứ trưởng, Trung tướng Bùi Văn Thành, Bộ Công an cho rằng khi tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng như xăng, dầu, nhiên liệu bay, sẽ tác động đến giá bán của hàng hóa, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, xã hội và nền kinh tế đất nước.

Đồng quan điểm trên, Bộ Công Thương cảnh báo, việc điều chỉnh thuế cần được cân nhắc trong bối cảnh đang khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học (xăng E5, xăng E10) thay thế các loại xăng không chì. Ngoài ra còn cần đảm bảo giá xăng trong nước không biến động lớn, gây ảnh hưởng đến thị trường và người tiêu dùng.

Bộ Giao thông Vận tải thì lo ngại, giá xăng dầu sẽ tác động tới chi phí vận tải, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ đánh giá tác động về mặt kinh tế của chính sách này.

Riêng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) thì nói thẳng, dự thảo chưa có nội dung rà soát những nội dung trùng lắp của các loại thuế khác nhau với cùng một loại sản phẩm, hàng hóa (xăng, dầu, nylon, than đá…) nhằm tránh việc thuế chồng thuế.

Bộ này cũng cho rằng, hồ sơ tờ trình chưa làm rõ được cơ sở khoa học của chính sách điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường.

“Các lý do đưa ra cũng chưa thống nhất và thuyết phục, đặc biệt là so sánh giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam với một số nước trên thế giới”, văn bản góp ý của Bộ VHTTDL nêu rõ.

Theo Bộ VHTTDL, bản chất của việc điều chỉnh tăng mức thuế bảo vệ môi trường là nhằm mục đích bù đắp cho ngân sách Nhà nước, khi Việt Nam thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu các loại hàng hóa như xăng, dầu, than đá… Ngoài ra, tiền thu được sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước và chi cho nhiều hoạt động khác nhau trong đó có chi bảo vệ môi trường.

Vẫn đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng

Tuy nhiên, trong báo cáo giải trình lại chưa nói một cách thỏa đáng những nội dung này, gây hiểu nhầm quy định tăng thuế bảo vệ môi trường với thông điệp bảo vệ môi trường.

Bộ VHTTDL còn cảnh báo việc tăng thuế người chịu tác động mạnh mẽ nhất là người dân, doanh nghiệp. Hàng hóa sản xuất trong nước sẽ giảm khả năng cạnh tranh. Đây cũng là quan điểm của Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cho rằng tăng thuế phải đảm bảo hài hòa lợi ích quốc gia và lợi của người dân, doanh nghiệp.

Còn trong văn bản góp ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải lượng hóa các tác động xấu. Bộ Ngoại giao góp ý Bộ Tài chính cần có thêm đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là đối với nhóm người dân có thu nhập thấp.

Trước đó, lập luận cho đề xuất tăng thuế môi trường với các mặt hàng xăng, dầu, Bộ Tài chính đưa ra hai cơ sở, một là giá xăng Việt Nam còn thấp và thứ hai là tăng thuế để tăng thu cho ngân sách.

Bộ Tài chính cho rằng, nếu tăng mức thuế mức kịch khung như đề nghị thì số thu về cho ngân sách từ dòng thuế này sẽ vào khoảng trên 55.000 tỷ đồng/năm, tăng khoảng 14.368 tỷ đồng/năm.

Trả lời những băn khoăn của báo chí, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài Chính khẳng định: Mức tăng nằm trong khung cho phép và phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 17/05/2018 18:52

Sự Kiện