AIIB xem xét đầu tư vào Việt Nam

(Tài chính) - AIIB đang xem xét một số hình thức để hỗ trợ cho Việt Nam, đồng thời tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim von Amsberg để trao đổi về các định hướng đầu tư sắp tới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KHĐT Lê Quang Mạnh đánh giá cao mục tiêu hoạt động cũng như các lĩnh vực ưu tiên của AIIB và mong rằng, trong thời gian tới, AIIB sẽ có những hỗ trợ cho Việt Nam thông qua những dự án có tính thiết thực, đảm bảo hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh bày tỏ đồng tình với các định hướng của AIIB về tập trung phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, kết nối xuyên quốc gia, huy động nguồn vốn tư nhân, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các phương thức tài trợ của AIIB trong thời gian tới.

AIIB xem xet dau tu vao Viet Nam
AIIB muốn hỗ trợ Việt Nam đầu tư vào ba lĩnh vực gồm giao thông, năng lượng và phát triển đô thị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực trong việc tham gia ý kiến vì sự phát triển của AIIB. Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg hy vọng rằng, hai bên tiếp tục trao đổi, chia sẻ nhiều hơn nữa những lĩnh vực, dự án, định hướng ưu tiên đầu tư để cùng xây dựng các danh mục dự án, mang lại hiệu quả cao.

Ông Joachim cũng chia sẻ thêm, mặc dù AIIB là tổ chức còn non trẻ, tuy nhiên sau hơn 2 năm hoạt động, AIIB đã có xếp hạng tín nhiệm tương đương với các tổ chức tài chính quốc tế uy tín khác như WB và ADB; cụ thể S&P Global xếp hạng AIIB ở mức AAA/A-1+; Moody’s Investors Service ở mức Aaa/P-1; và Fitch Ratings ở mức AAA/F1+.

AIIB định hướng 3 lĩnh vực ưu tiên cho các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng là giao thông, năng lượng và phát triển đô thị. Trong thời gian qua, AIIB đã và đang xây dựng các chiến lược liên quan đến 3 lĩnh vực ưu tiên này. Ưu tiên chiến lược của AIIB trong những năm đầu mới hoạt động là Cơ sở hạ tầng bền vững, Kết nối xuyên quốc gia và Huy động nguồn vốn tư nhân.

Hiện AIIB đang xem xét một số hình thức để hỗ trợ cho Việt Nam, đồng thời tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác thông qua việc xây dựng và thực hiện các dự án, trong đó có dự án phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

AIIB là một tổ chức tài chính đa phương do Trung Quốc khởi xướng được thành lập vào năm 2016 với số vốn 100 tỷ USD và 57 thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam. Hiện số thành viên của AIIB đã lên tới 87 quốc gia, vùng lãnh thổ.

AIIB ra đời đã mở ra hy vọng lớn cho các nước đang và chậm phát triển ở châu Á bởi các nước đang rất cần lượng vốn lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển. Với Việt Nam, nguồn vốn cho lĩnh vực này cũng rất cần  thiết bởi hiện nay, trước nay dòng vốn chủ yếu là từ ODA, WB, IMF hay ADB.

Tuy nhiên, giới phân tích e ngại AIIB có thể trở thành "quyền lực mềm" phục vụ các mục tiêu chính trị và tham vọng của Trung Quốc.

Ngay từ khi AIIB chuẩn bị thành lập, nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế tại Việt Nam đã khuyến cáo nên cẩn trọng bởi có thể có "cạm bẫy".

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh từng chia sẻ với báo giới: "AIIB với cam kế cho vay linh hoạt, dễ dàng và thuận lợi sẽ mở ra hy vọng cho Việt Nam và các nước đang phát triển đang khát vốn. Tuy nhiên, lợi ích chỉ có được khi cơ chế quản trị của AIIB thực sự minh bạch, không mang màu sắc chính trị".

Trong một nghiên cứu về vấn đề vay vốn Trung Quốc được đăng tải trên báo chí vào năm 2016, TS Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc – VEPR (VCES) và TS Trần Toàn Thắng – Phó ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM từng khuyến cáo, các khoản vay từ AIIB có thể bị định hướng bởi sáng kiến Một vành đai, Một con đường (OBOR) của Trung Quốc.

Hai vị chuyên gia cho biết, sau khi ông Tập Cận Bình nêu lên ý tưởng về việc thực hiện OBOR, các định chế tài chính Trung Quốc đã tăng cường và triển khai các khoản cho vay của mình tại nước ngoài tập trung vào các quốc gia nằm dọc theo sáng kiến OBOR.

Số liệu cho thấy, các khoản cho vay của Trung Quốc kể từ 2013 đối với các quốc gia đã có sự dịch chuyển rõ nét theo hướng 67% các khoản cho vay của hai định chế cho vay phát triển lớn nhất Trung Quốc là CDB và CHEXIM (với số tiền 49,4 tỷ USD) tập trung vào OBOR (với lãi suất từ 4-4,5%/năm).

Các tác động của dự án cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc đang triển khai tại Đông Nam Á có thể tạo ra một “bẫy đòn bẩy cơ sở hạ tầng” đối với Việt Nam, nên việc xem xét vay vốn từ AIIB cần cân nhắc tác động của Trung Quốc trong việc thúc đẩy Việt Nam tham gia và vay vốn để triển khai sáng kiến này, hai vị chuyên gia khuyến cáo.

Cũng liên quan đến nguồn vốn vay từ Trung Quốc, mới đây, trong báo cáo trình Thủ tướng về thu hút, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài 2018 - 2020, tầm nhìn 2025, trên cơ sở chỉ ra những hạn chế của nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Trung Quốc, Bộ KH-ĐT đã lưu ý, định hướng thời gian tới vay vốn tín dụng ưu đãi của Trung Quốc cần được xem xét, cân nhắc.

Minh Thái

Chủ Nhật, 16/09/2018 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện