Ẩn số Trung Quốc trong bối cảnh giá vàng lao dốc

(Tài chính) - Lần đầu tiên trong 6 năm, Trung Quốc công bố mức dự trữ vàng của nước này. Hành động này có ý nghĩa gì trong bối cảnh giá vàng đang lao dốc?

Vậy là Trung Quốc trở thành quốc gia thu mua vàng lớn thứ hai thế giới trong vòng 6 năm trở lại đây. Giới phân tích và thương gia cho rằng việc mua bán này sẽ còn tăng trong tương lai.

Theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2009, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chính thức công bố mức dự trữ vàng của nước này. Theo dữ liệu được Ngân hàng này công bố trong báo cáo ra ngày 17.7 vừa qua, Trung Quốc hiện có 1.658 tấn vàng dự trữ, cao hơn 57% so với mức dự trữ 1.054 tấn vào năm 2009. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi năm Trung Quốc mua 100 tấn vàng.

Tuy nhiên, theo Robin Bhar, nhà phân tích của Societe Generale SA tại London, kho dự trữ vàng của Trung Quốc có thể lên tới 5.000 tấn.

“Trung Quốc không thật sự cởi mở với chiến lược này của mình, do đó, điều quan trọng bây giờ là liệu có nên tin việc Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường vàng và mua vào nữa hay không.”, Joni Teves, một nhà phân tích tại UBS Group AG tại London nói.

“Họ xuất hiện vào thời điểm giá vàng chạm đáy 5 năm vì sức ép từ đồng USD tăng giá. Họ đang muốn mở cánh cửa mua thêm vàng nhằm hạn chế xu hướng giảm giá hiện tại của vàng.”, Joni Teves cho biết thêm.

An so Trung Quoc trong boi canh gia vang lao doc
Nguồn: Bloomberg

Trong khi các nước có dự trữ vàng lớn trên thế giới như Nga, Đức luôn cập nhật tình hình nắm giữ vàng vào mỗi tháng thì Trung Quốc chỉ mới thông báo sự thay đổi của mình vào cuối tuần qua.

Các số liệu mới cho thấy nước này đang sử dụng kim loại như vàng để “tranh thủ” đa dạng hóa danh mục dự trữ khỏi đồng USD vào thời điểm giá vàng giảm. Đây là chính sách của các nhà hoạch định Trung Quốc nhằm thúc đẩy đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ thế giới.

Số liệu từ các ngân hàng trung ương và IMF cho thấy, Trung Quốc đã mua 604 tấn vàng từ năm 2009, chỉ đứng sau Nga. Tuy nhiên, với mức dự trữ vừa được công bố, Trung Quốc đã vượt Nga để trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều thứ 5 trên thế giới

“Việc mua bán vàng hằng năm của Trung Quốc tương đương với khoảng 2% nhu cầu trên toàn cầu và quốc gia này đã mua vàng ngay cả khi giá giảm mạnh kỷ lục trong 5 năm qua, kể từ năm 2011.”, Hội đồng Vàng Thế giới trụ sở tại London cho biết.

Tiếp tục mua vào

“Động cơ mua vàng của Trung Quốc chính là đa dạng hóa dự trữ và có lẽ họ sẽ tiếp tục mua vào.”, Georgette Boele, chuyên gia chiến lược tại ABN Amro Bank NV ở Amsterdam cho biết. “Chúng ta sẽ chỉ được biết khi nào họ hoàn thành việc mua bán.”

Năm 2009, Trung Quốc đã mua vào số lượng vàng có giá trị 26 triệu đô la tính theo giá trị trung bình.

An so Trung Quoc trong boi canh gia vang lao doc
Ẩn số Trung Quốc trong bối cảnh vàng lao dốc

Giá vàng hôm nay đã sụt dốc 4,2%, chính thức chạm đáy thấp nhất trong vòng 5 năm qua khi giá vàng giao ngay tại thị truờng châu Á tụt dốc xuống còn 1.129 USD/oz và giao dịch ở mức 1.132 USD/Oz. Áp lực giảm giá đối với kim loại quý này đang đến từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm 2015. Đồng USD tăng giá mạnh do triển vọng này khiến sức ép giảm giá đối với vàng càng lớn hơn.

“Chúng ta không thể chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo. Chỉ có một điều rõ ràng nhất là họ đã mua với tốc độ yếu hơn so với dự đoán. Không có khả năng PBOC sẽ giữ cố định tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối”, Leon Westgate, nhà phân tích của ICBC Standard Bank tại London nhận định.

Tài sản đặc biệt

Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBoC) hôm thứ Sáu cho biết vàng là một loại “tài sản đặc biệt” và là cách tốt để đa dạng hóa tiền tệ của nước mình. Đồng thời, ngân hàng này cũng thừa nhận, giá trị thị trường vàng thế giới đang ở mức nhỏ so với kho dự trữ của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh dùng ngoại hối để mua một lượng lớn vàng trong thời gian ngắn, nó sẽ ảnh hưởng tới giá thị trường. Do đó, Trung Quốc phải gom vàng qua những kênh nội địa và quốc tế, như vàng lưu kho của các công ty, nhà máy.

Trung Quốc đang là nước tiêu thụ vàng đứng thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ. Sau khi ban hành lệnh cấm kinh doanh vàng miếng và mở một sàn giao dịch vàng tại Thượng Hải vào năm 2002 đã khiến sàn chứng khoán vàng Thượng Hải này trở thành thị trường lớn nhất về vàng vật chất ở châu Á.

“Khi hệ thống ngân hàng ở Trung Quốc đang ngày một tinh vi hơn, chúng ta sẽ thấy một tương lai mà khi đó thị trường vàng sẽ “dịch chuyển” về phương Đông.”, Peter Thomas, chuyên gia về kim loại tại Zaner Group LLC (Chicago) cho biết.

“Rồi chúng ra sẽ thấy một kho dự trữ vàng khổng lồ.”

Lão Đại (Theo Bloomberg)

Thứ Hai, 20/07/2015 15:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện