Các nước liên tiếp rút vàng khỏi Mỹ: Lời cảnh báo

(Tài chính) - Làn sóng hồi hương vàng diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây khi các nước liên tiếp rút vàng dự tữ khỏi Mỹ.

Nhiều thập kỷ qua, các quốc gia trên thế giới đã giữ vàng của mình ở Mỹ, tuy nhiên ngày nay tình hình đã thay đổi.

Làn sóng hồi hương vàng bắt đầu vào năm 2012, khi Venezuela tuyên bố lấy lại toàn bộ 160 tấn từ Mỹ với thời giá khoảng chín tỷ đô la.

Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Hà Lan lấy lại 120 tấn vàng về Amsterdam từ New York - gần bốn triệu ounce. Như vậy hiện nay  30% dự trữ vàng của Hà Lan được để lại ở Mỹ thay vì 50% như trước đó.

Amsterdam giải thích: việc lưu trữ một nửa trữ lượng vàng ở một nơi là không khôn ngoan và không phù hợp. "Có lẽ điều này là hợp lý trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng không phải bây giờ", Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết.

Các nhà phân tích chắc chắn rằng Hà Lan sẽ tiếp tục lấy lại vàng từ Mỹ để ít phụ thuộc hơn vào các hành động không thể đoán trước của Donald Trump.

Cac nuoc lien tiep rut vang khoi My: Loi canh bao
Rút vàng khỏi Mỹ đang trở thành một xu thế

Bundesbank của Đức cũng đòi lại vàng. Berlin bắt đầu từ năm 2012 chương trình hồi hương một phần trữ lượng vàng, được lưu trữ tại Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, 300 tấn kim loại quý đã được đưa trở lại kho bạc Bundesbank ở Frankfurt am Main.

Cuối cùng, vào tháng 4 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất việc chuyển về nước vàng dự trữ.

Năm ngoái Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại 187 tấn, trở thành quốc gia mua kim loại quý lớn thứ hai trên thế giới sau Nga. Tổng cộng Ankara có 591 tấn vàng dự trữ (dữ liệu tính đến cuối tháng 12), 27,8 tấn đã được giao từ Mỹ và  giữ trong một cơ sở lưu trữ địa phương.

Nhiều nhà quan sát tin rằng việc rút vàng dự trữ khỏi Mỹ đang trở thành xu thế. Bản thân các quốc gia nhận thức được rằng, lựa chọn khôn ngoan hơn cả là giữ toàn bộ số vàng của nước mình ở trong nước bởi không có gì đảm bảo Washington, "con nợ lớn nhất thế giới" ngày càng phải chịu áp lực tài chính, sẽ không đóng băng tài sản của các quốc gia "không thân thiện".

Điều này phần nào đã được sáng tỏ qua cách mà các nước phương Tây, đứng sau là Mỹ, ứng xử với vàng của Venezuela.

Năm 2012, sau khi tuyên bố rút toàn bộ vàng của Venezuela từ Mỹ, Tổng thống Hugo Chavez nói: các thỏi vàng phải được khẩn trương chuyển về nước, nếu không chúng có thể trở thành con tin và công cụ gây áp lực của Washington.

Sáu năm sau, đó chính xác là những gì đã xảy ra. Khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela muốn rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD gửi ở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhưng London đã từ chối và điều này ảnh hưởng đến kế hoạch phục hưng nền kinh tế Venezuela.

Theo báo cáo của Bloomberg, Washington đứng sau quyết định này. Mục đích của động thái trên là nhằm cắt các nguồn tài chính ở nước ngoài đối với chính phủ của ông Maduro.

Anh cùng với một loạt quốc gia phương Tây khác dẫn đầu là Mỹ công nhận ông Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội Venezuela và là thủ lĩnh phe đối lập, là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Về phần mình, ông Maduro kiên quyết không từ bỏ quyền lực và đã có được sự hậu thuẫn của quân đội nước này.

Theo Bloomberg, Mỹ tìm cách dịch chuyển các tài sản ở nước ngoài của Venezuela về phía ông Guaido nhằm giúp ông có cơ hội giành quyền kiểm soát chính phủ một cách thực sự.

Trở lại với động thái rút vàng khỏi Mỹ của các nước, đây là lời cảnh báo cho Washington về cách hành xử với các nước trên thế giới, cách hành xử ấy khiến nhiều nước mất lòng tin, không còn tin tưởng vào người Mỹ và bản thân Washington sẽ phải trả giá. 

An Nhiên

Chủ Nhật, 28/04/2019 18:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện