Cao tốc Bắc-Nam: Bổ sung chế tài thay thế nhà thầu kém

(Tài chính) - Bộ GTVT cho biết, sẽ có chế tài để yêu cầu Nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ.

Đó là phần trả lời của Bộ GTVT với những kiến nghị của đoàn cử tri Hải Dương.

Cao toc Bac-Nam: Bo sung che tai thay the nha thau kem
Sẽ có chế tài xử lý, thay thế nhà thầu yếu kém, chậm tiến độ. Ảnh CafeF

Cụ thể, trong phần kiến nghị của mình, cử tri Hải Dương đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thầu đối với dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Đặc biệt cần quản lý chặt chẽ, nghiêm túc trong việc đánh giá năng lực, khả năng tài chính... trước khi lựa chọn những nhà thầu, tăng cường giám sát, chống tiêu cực, lãng phí.

Về phần mình, Bộ GTVT khẳng định năng lực, kinh nghiệm, uy tín của các nhà thầu xây lắp, tư vấn,... có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công, chất lượng các công trình giao thông. Vì vậy, thời gian qua Bộ GTVT đã yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về đấu thầu, đầu tư xây dựng... Mục đích cuối cùng là lựa chọn được các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và có uy tín cao thi công các công trình giao thông. Trong đó có Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chọn thầu cao tốc Bắc-Nam: Phải tỉnh hơn!

Đối với các Dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ GTVT cho biết, để đảm bảo quản lý chặt chẽ chi phí đầu tư xây dựng, hạn chế tối đa việc điều chỉnh thiết kế, phát sinh khối lượng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng, Bộ đã phối hợp tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán trước khi lựa chọn Nhà đầu tư. Đồng thời, xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu với quy định chặt chẽ về năng lực, kinh nghiệm kỹ thuật, năng lực tài chính và đưa vào nội dung của hợp đồng đầy đủ chế tài xử lý khi Nhà đầu tư có vi phạm về tiến độ, chất lượng công trình.

"Theo quy định pháp luật, việc lựa chọn nhà thầu đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án. Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ việc lựa chọn nhà thầu của Nhà đầu tư đảm bảo nhà thầu tham gia thực hiện dự án có đủ năng lực theo quy định pháp luật, đồng thời có chế tài để yêu cầu Nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ...", Bộ GTVT nhấn mạnh.

Với trách nhiệm của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước và là cơ quan trực tiếp được giao quản lý các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, Bộ GTVT khẳng định sẽ chủ động thường xuyên giám sát, kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Thái An

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện