Cổ phần hóa Hãng phim truyện VN: Khi Thủ tướng chỉ đạo

(Tài chính) - Hãng phim truyện Việt Nam đang nằm trên khu đất vàng có nhiều giá trị. Vì vậy các chuyên gia lo sợ doanh nghiệp sẽ chuyển đổi mục đích sau CPH.

Lo ngại chuyển đổi mục đích đất vàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thông báo kết luận về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và quản lý đất đai trong cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL rà soát lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa để quyết định việc hoàn thành công tác cổ phần hóa VFS theo thẩm quyền, đúng quy định, và chịu trách nhiệm trước pháp luật; yêu cầu cổ đông chiến lược thực hiện đúng cam kết đã ký kết.

Thực tế, sau nhiều ngày đăng thông báo tìm nhà đầu tư, chỉ có duy nhất Tổng công ty Vận tải Thủy (VIVASO) quan tâm và chấp nhận các cam kết mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa ra.

Chia sẻ với Đất Việt về vấn đề này, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam  cho rằng, việc một đơn vị ngoại đạo, không liên quan gì tới điện ảnh quan tâm đến Hãng phim truyện Việt Nam khiến nhiều người lo ngại, sau khi tiến hành cổ phần hóa VFS, có thể VIVASO sẽ không chú trọng vào vấn đề sản xuất phim truyện mà chuyển đổi mục đích sử dụng vì hãng phim tọa lạc là gần 5.000m2 đất vàng sát hồ Tây.

Co phan hoa Hang phim truyen VN: Khi Thu tuong chi dao
Hãng phim truyện Việt Nam đang nằm trên khu đất vàng có nhiều giá trị. Vì vậy các chuyên gia lo sợ doanh nghiệp sẽ chuyển đổi mục đích sau CPH.

Theo TS Kiêm, chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là đúng đắn. Đặc biệt việc VFS làm ăn thua lỗ trong thời gian dài, nợ lương của cán bộ công nhân viên thì việc cổ phần hóa để giải quyết khó khăn, vực dậy hãng phim là hết sức cần thiết.

“Việc này cần những người có nghề, có vốn khai thác để vừa phục vụ hoạt động vực dậy nền điện ảnh vừa kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên vừa rồi hãng phim truyện Việt Nam cổ phần hóa, không ai mua và chỉ có Tổng công ty Vận tải Thủy quan tâm.  Việc một doanh nghiệp ngoại đạo vực lại hãng phim là không có khả năng. Bản thân VIVASO không có nghề để đi tập hợp những người có khả năng vào thì hơi khó có thể tạo nên sự chuyển biến. Theo tôi họ muốn tham gia cổ phần hóa để kinh doanh đất. 

Vì vậy tôi cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước không nên giao cho đơn vị kia. Còn nếu giao thì dự án phải được thẩm định rất rõ ràng, phải chứng minh năng lực của công ty trên có thể khai thác được và vực dậy nền điện ảnh làm ăn có lãi trên nền tảng cũ”, TS Kiêm lo ngại.

TS Kiêm nhấn mạnh, nền điện ảnh hiện nay đang trải qua thời kỳ khó khăn nên nhiều khả năng doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa có thể sẽ xén đi 1 phần diện tích đất bán đi lấy lời hoặc chuyển khu vực đất vàng sát hồ Tây sang kinh doanh các hoạt động khác như: nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng để bù lỗ vào số tiền bỏ ra để mua lại hãng phim.

“Nếu làm như vậy là sai mục đích và tự nhiên triệt tiêu một cơ quan chức năng”, TS Kiêm khẳng định.

Đồng quan điểm, GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội cũng tỏ ra băn khoăn trước việc một doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm như VIVASO quan tâm đến hãng phim truyện Việt Nam.

“Tôi thấy dư luận quan tâm đến việc này là đúng. Những doanh nghiệp ở lĩnh vực khác mà dám bỏ tiền ra mua lại hãng phim truyện Việt Nam thì có thể họ tính đến mục đích khác. Có thể doanh nghiệp nhìn vào tài sản bất động sản, vị trí đắc địa của hãng phim đó.

Tôi cho rằng nhà nước cần phải có yêu cầu cụ thể để nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Vừa qua cũng có trường hợp, doanh nghiệp muốn thành lập trường tư thục nhưng mục đích cuối cùng là để xin đất chứ không tập trung vào vấn đề đào tạo, nâng cao chất lượng tuyển sinh. Việc này phải hết sức lưu ý”, GS Đào nói.

Bên cạnh đó, vị Giáo sư còn chia sẻ, hãng phim truyện Việt Nam được ví như cánh chim đầu đàn của nền điện ảnh nước nhà với nhiều tác phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước. Vì vậy nếu tiến hành cổ phần hóa rồi chuyển đổi mục đích sử dụng là không đúng quy địch của pháp luật và có tội với các nghệ sĩ, với nhân dân.

“Ngành công nghiệp điện ảnh nước nào cũng phát triển cả. Trong khi chúng ta vẫn trì trệ. Việt Nam cần phải nỗ lực phát triển để đi lên. Nếu tiến hành cổ phần hóa VFS mà có sự bắt tay với nhau thì rất nguy hiểm, có thể làm thất thoát tài sản lớn của nhà nước. Vì vậy bộ phận định giá tài sản phải hết sức chú ý việc này.

Trước khi chuyển sang cổ phần hóa thì phải làm rõ, minh bạch, phải làm sát với thực tế của tài sản. Nếu có sự bắt tay với nhau thì rất nguy hiểm. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước cũng đã có hiện tượng thất thoát tài sản của nhà nước. Cần phải ngăn chặn mặt trái đó”, GS.TS Đào nhấn mạnh.

Các Bộ, ngành phải phối hợp chặt chẽ

Một vấn đề khác được TS Cao Sỹ Kiêm chú ý đến đó là yêu cầu của Thủ tướng đối với các Bộ, ngành liên quan trong việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của Hãng phim truyện Việt Nam để điều chỉnh tăng giá trị phần vốn nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần theo quy định.


 

Thứ Tư, 04/01/2017 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện