Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 2017: Không dễ dàng...

(Tài chính) - Kinh tế TQ thời ông Donald Trump cầm quyền có thể sẽ gay gắt hơn hiện nay nhưng chắc chắn không xảy ra chiến tranh thương mại.

Trung Quốc vẫn ổn định

Tiếp tục chia sẻ quan điểm xung quanh dự báo của 1 số chuyên gia cho rằng, 2017 sẽ là một năm nguy hiểm với kinh tế Trung Quốc khi nước này đối mặt với nợ xấu và tăng trưởng tài sản thiếu bền vững do những chính sách trợ cấp về sản xuất, về vốn quá lớn của chính phủ thời gian qua, PGS.TS Nguyễn Huy Quý – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc khẳng định việc này cần phải đánh giá, xem xét thận trọng.

Theo PGS.TS Quý, năm nào Trung Quốc cũng phải đối mặt với vấn đề nợ xấu, công suất dư thừa. Ở một chừng mực nào đó, việc này có thể gây ra những khó khăn với Trung Quốc. Tuy nhiên trong bức tranh chung của nền kinh tế thế giới, trong năm qua quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn giữ được sự bình ổn nhất định trong kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng.

“Năm 2017 kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào các yếu tố ở trong nước cũng như liên quan chặt chẽ đến các nhân tố hiện nay chưa định hình rõ ràng trong nền kinh tế thế giới. Ví dụ như đường lối kinh tế đối nội, đối ngoại của chính quyền tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump hay như quan hệ Nga – Nhật tác động như thế nào đến vấn đề Đông Á cùng nhiều nhiều vấn đề khác nữa.

Tuy nhiên trong hội nghị Trung ương về kinh tế được tổ chức tháng 12/2016 thì các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận định tương đối lạc quan về năm 2017. Theo đó, Trung Quốc dù vẫn thấy những khó khăn trong năm 2017 nhưng họ tin rằng có thể thực hiện được và giữ được sự bình ổn kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng trung bình cao. Thực tế năm 2016 dù được dự báo khó khăn nhưng Trung Quốc vẫn có hơn 3.000 tỷ USD trự dữ ngoại tệ”, PGS.TS Quý nhận định.

Nói về sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc, vị chuyên gia nhận định, nó chỉ mang tính chất tất yếu, chủ động của Bắc Kinh.

Cuoc chien thuong mai My-Trung 2017: Khong de dang...
Kinh tế TQ thời ông Donald Trump cầm quyền có thể sẽ gay gắt hơn hiện nay nhưng chắc chắn không xảy ra chiến tranh thương mại.

“Cho đến bây giờ sự suy giảm đó tác động khách quan. Lãnh đạo Trung Quốc xác định được tương đối chính xác khả năng tăng trưởng. Cho nên vừa rồi bình luận quốc tế nói rất nhiều về sự suy giảm trong nền kinh tế Trung Quốc nhưng nước này vẫn thực hiện đúng kế hoạch của năm 2016”, ông Quý chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Huy Quý cũng nhắc đến những lo ngại của nhiều người về việc Foxconn – nhà sản xuất khổng lồ đứng sau những chiếc iPhone của Apple và nhiều thiết bị điện tử nổi tiếng khác tại Trung Quốc  đưa ra tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa các nhà máy, hướng đến mục tiêu thay thế phần lớn người lao động bằng người máy hay như tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ 2 của Mỹ là Ford Motor  ra thông báo hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico để đầu tư  700 triệu USD xây một nhà máy ở bang Michigan của Mỹ nhằm giải quyết thêm việc làm cho 700 công nhân nước này.

Theo ông việc nhiều người lo ngại quyết định trên của Ford Motor có thể khiến Apple quyết định đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ cũng như tạo ra làn sóng các doanh nghiệp đồng loạt rời khỏi Trung Quốc về nước chưa thật sự có cơ sở.

“Theo tôi, dư luận quốc tế khi nói về khó khăn của kinh tế Trung Quốc thì thường cường điệu. Họ không thấy được tiềm lực chủ quan của Trung Quốc và khả năng sẵn sàng lấp đầy hạn chế cản trở của nước này”, ông Quý khẳng định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là không tránh được...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó xảy ra

Một vấn đề khác được vị chuyên gia đề cập đến là những tuyên bố đầy cứng rắn thời gian qua của vị tỷ phú người Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc, chẳng hạn như áp thuế đến 45% đối với các mặt hàng xuất khẩu của nước này hay cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ.

Theo ông Quý dự đoán, trong thời gian tới, khi ông Trump lên cầm quyền căng thẳng thương mại Trung – Mỹ có thể gay gắt hơn. Tuy nhiên chắc chắn sẽ không có chuyện đối đầu thương mại giữa 2 quốc gia vì cả Mỹ và Trung Quốc đều rất khôn ngoan trong việc cân đối lợi ích của mình.

“Đấy là xu thế của Đảng dân chủ Mỹ. Họ luôn có lập trường tương đối cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ ở một mức độ nào đó thôi. Quốc hội Mỹ dọa Trung Quốc mấy năm nay nhưng có làm được đâu.

Kinh nghiệm 3-4 đời tổng thống Mỹ liên tiếp vừa qua như ông Obama, Clinton hay Bush cũng vậy. Trong lúc tranh cử và trước lúc lên nắm quyền họ đều tuyên bố rất gay gắt với Trung Quốc. Tuy nhiên khi lên nắm chính quyền các nhà lãnh đạo Mỹ đã tự động điều chỉnh ở mức 2 bên cùng có lợi và chấp nhận được.

Ông Trump là một người làm kinh tế, chứ không phải là một nhà chính trị. Vì vậy, dù ông ấy có tuyên bố gay gắt như thế nào thì hệ thống cố vấn xung quanh ông Trump sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Theo dự đoán của tôi, quan hệ kinh tế Trung- Mỹ thời gian tới sẽ như nốt nhạc lúc trầm lúc bổng nhưng vẫn ở trong khung nhạc đó”, ông Quý phân tích.

Vị chuyên gia đánh giá, hiện nay Trung Quốc muốn Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế không phải để giải quyết câu chuyện về vốn hay vấn đề nhân công mà chủ yếu là hướng tới việc chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.

Thực tế nếu doanh nghiệp Mỹ rút đi, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều tiềm lực. Hiện nay họ đang sở hữu hơn 3.000 tỷ USD trự dữ ngoại tệ có thể xoay sở được việc này. Tuy nhiên, điều ông Quý nhắc tới đó là bản thân Mỹ cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng và thiệt hại đáng kể khi có những quyết định cứng rắn hơn với nền kinh tế Trung Quốc.


 

Chủ Nhật, 08/01/2017 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện