Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là không tránh được...

(Tài chính) - 2017 sẽ là năm đen tối của TQ khi ngoài vấn đề nợ xấu, bất ổn trong kinh tế, nước này còn phải đối mặt với nhân tố bí ẩn Donald Trump.

Tương lai u ám

Tờ Reuters vừa dẫn lời Andy Xie, một chuyên gia kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết, dù Bắc Kinh vừa công bố số liệu sản xuất tích cực trong tuần nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được nhận biết và giải quyết trong hệ thống.

Vị chuyên gia nhận định, 2017 sẽ là một năm nguy hiểm với kinh tế Trung Quốc khi nước này đối mặt với nợ xấu và tăng trưởng tài sản thiếu bền vững do những chính sách trợ cấp về sản xuất, về vốn quá lớn của chính phủ thời gian qua.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới khẳng định những lo ngại trên hoàn toàn có cơ sở.

Theo TS Sơn, trong suốt mấy năm vừa qua, chính phủ Trung Quốc thường xuyên tiến hành những chính sách trợ cấp về sản xuất, về vốn quá lớn. Việc này càng ngày càng tăng và về lâu dài sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực về vốn, về nợ xấu.

Cuoc chien thuong mai My-Trung la khong tranh duoc...
2017 sẽ là một năm đen tối của Trung Quốc khi ngoài vấn đề nợ xấu, bất ổn trong nền kinh tế, nước này còn phải đối mặt với nhân tố đầy bí ẩn Donald Trump.

“Nền kinh tế của Trung Quốc đang ở trạng thái đầu cơ. Họ đứng trước áp lực điều chỉnh, thay đổi cấu trúc nền kinh tế nhưng vẫn tham vọng tăng trưởng cao. Cho nên chính phủ vẫn cứ kích thích trong các lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Bong bóng bất động sản, chứng khoán, hàng nguyên liệu, hay thực phẩm đơn giản như: gà, thịt lợn... thường xuyên xảy ra. Bất cứ bong bóng nổ ra ở đâu thì chính phủ Trung Quốc lại ra tay dập ở đó.

Mặt khác, trong cơ cấu của Trung Quốc đang thừa công suất rất nhiều. Vấn đề nợ càng ngày càng cao, các rủi ro, bong bóng tài sản, thừa công suất chưa giải quyết được bao nhiêu. Tất cả những thứ như thế dồn các khoản nợ xấu thành cục nợ khổng lồ.

Nếu tình trạng trên nổ ra có thể dẫn đến hiện tượng phá sản, đặc biệt khi chính phủ giải quyết không khéo có thể gây ra chấn động về khu vực tài chính. Tài chính bất ổn thì toàn bộ nền kinh tế có thể suy sụp trong chốc lát ngay”, TS Sơn phân tích.

Một vấn đề khác được vị chuyên gia đề cập đến, đó là yếu tố Donald Trump trong nền kinh tế Trung Quốc. Vị chuyên gia cho rằng, với những tuyên bố cứng rắn từ vị tổng thống mới đắc của của Mỹ, năm 2017 sẽ hết sức phức tạp và khó đoán với nền kinh tế Trung Quốc.

“Rất có thể Trung Quốc sẽ phải đối mặt với cuộc chiến từ Donald Trump về mặt đối ngoại. Khả năng này gần như là chắc chắn rồi. Những nhân vật có tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc đều được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng thương mại hoặc đại diện thương mại của Mỹ ở Trung Quốc. Điều này cho thấy ông Trump đang sẵn sàng cho cuộc chiến đó. Nếu chuyện đó xảy ra trong lúc nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu đi xuống, gặp rủi ro cao thì đương nhiên sẽ là chuyện hết sức nguy hiểm”, TS Sơn nhận định.

Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Nỗi đau Trung Quốc

Làn sóng rời Trung Quốc gia tăng

Một vấn đề khác được TS Bùi Ngọc Sơn nhắc đến đó là Foxconn – nhà sản xuất khổng lồ đứng sau những chiếc iPhone của Apple và nhiều thiết bị điện tử nổi tiếng khác tại Trung Quốc đưa ra tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa các nhà máy, hướng đến mục tiêu thay thế phần lớn người lao động bằng người máy.

Trước đó, ngày 3/1, Ford Motor, tập đoàn sản xuất ôtô lớn thứ 2 của Mỹ ra thông báo hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico để đầu tư 700 triệu USD xây một nhà máy ở bang Michigan của Mỹ nhằm giải quyết thêm việc làm cho 700 công nhân nước này do các cam kết về chính sách của ông Donald Trump với các doanh nghiệp đầu tư trong nước như giảm thuế hay nới lỏng quy định.

TS Sơn cho biết, ông Trump cũng đã tìm gặp Tim Cook, giám đốc điều hành Apple để bàn về vấn đề chuyển các dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc về nước nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong nước.

Theo vị chuyên gia, trước động thái của Ford Motor rất có thể khiến Apple thay đổi quyết định cũng như tạo ra làn sóng các doanh nghiệp đồng loạt rời khỏi Trung Quốc về nước. Nếu điều đó xảy ra, TS Sơn cho rằng sẽ là một thất bại đối với nền kinh tế Trung Quốc.

“Sẽ có một sự bất ổn về mặt tăng trưởng rất cao. Nền kinh tế Trung Quốc dựa vào rất nhiều nguồn tiền kiếm được từ xuất khẩu. Nếu các doanh nghiệp ngoại rút về nước thì sẽ dẫn đến vấn đề dư thừa lao động Trung Quốc, hàng hóa ế ẩm. Những việc này sẽ kéo nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống”, TS Sơn nói.

Đặc biệt, vị chuyên gia hết sức chú ý đến công bố Trung Quốc hiện nay có trên 3.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối. TS Sơn cho rằng, gói dự trữ ngoại tệ trên được đánh giá đang giảm rất nhanh. Nếu khi xảy ra những vấn đề tiêu cực trong nền kinh tế, tiền ngân sách Trung Quốc có thể bù đắp được nhưng chỉ có mức độ và giới hạn thôi.

“Theo các chuyên gia kinh tế, với nền kinh tế có dự trữ trên 10.000 tỷ USD là có lãi. Kinh tế Trung Quốc phải duy trì ở mức 3.000 tỷ USD thì mới ổn định, nếu ở dưới 3.000 tỷ USD thì sẽ phức tạp hơn, cho thấy mức suy yếu của Trung Quốc. Khi đó Trung Quốc sẽ không chống chịu được và còn sức cai quản, giữ ổn định được nền kinh tế.

Khi điều này xảy ra thì các nhà đầu tư sẽ tháo chạy và tích trữ ngoại tệ của nước này sẽ càng vơi đi nữa. Tình hình với Trung Quốc rất nguy hiểm, không hề đơn giản”, TS Sơn phân tích.

Thứ Năm, 05/01/2017 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện