Đàm phán thương mại Trung-Mỹ: Bất đồng lớn nhất khó giải quyết

(Tài chính) - Dù Mỹ-Trung đã đạt được đồng thuận về một số vấn đề trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước nhưng khó có một thỏa thuận mang tính đột phá.

Theo truyền thông Mỹ và Trung Quốc, cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại diễn ra tại Bắc Kinh (3-4/5) đã đạt được đồng thuận về một số vấn đề trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước và nhấn mạnh cam kết giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại.

Kết quả trên không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích. Tuy nhiên, dù kết quả này chưa cụ thể, nhưng việc các bên sẵn sàng tiếp tục đối thoại, cố gắng giải quyết những khác biệt, cho thấy cả Washington và Bắc Kinh đều không muốn đẩy sự việc đi quá xa. Điều này cũng đồng nghĩa đối thoại luôn được hai nước ưu tiên trong các tranh cãi thương mại.

Trước đàm phán thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã có một hành động mang tính cảnh báo đối với Washington khi ngày 2/5 nước này hạ mạnh tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ về mức 6,3670 Nhân dân tệ/USD.

Dam phan thuong mai Trung-My: Bat dong lon nhat kho giai quyet
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (đeo kính, giữa) và phái đoàn Mỹ từ một khách sạn ở Bắc Kinh đến địa điểm đàm phán. Ảnh: Reuters

Theo chiến lược gia Qi Gao thuộc Scotiabank ở Singapore: "Trung Quốc có thể đang lo ngại rằng xung đột thương mại với Mỹ sẽ gây tổn thất cho xuất khẩu của họ, và họ đang gửi đi một tín hiệu rằng đồng Nhân dân tệ có thể bị giảm giá sâu hơn nếu căng thẳng leo thang. Nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không để Nhân dân tệ mất giá nhanh, bởi như thế sẽ khiến dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc với tốc độ mạnh và khó kiềm chế".

Trong khi đó, Mỹ đồng ý đồng ý tham vấn với Trung Quốc ngay trước thời điểm tuyên bố lùi việc áp đặt thuế lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 30 ngày (cho tới ngày 1/6); đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Tín hiệu Tổng thống Donald Trump muốn gửi tới Trung Quốc qua quyết định này là mọi vấn đề đều có thể thương lượng và linh hoạt.

Ngoài ra, đây cũng là động thái giúp Washington không bị quá "căng" trong cuộc tham vấn với Bắc Kinh sau khi đã tạm dàn hòa với đối tác truyền thống châu Âu, tránh được các biện pháp trả đũa của EU.

Hiện bất đồng lớn nhất vẫn chủ yếu tập trung vào yêu cầu của Mỹ muốn Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ 200 tỷ USD vào năm 2020, đồng thời giảm thuế đối với tất cả các sản phẩm xuống mức không cao hơn mức Mỹ áp đặt đối với các mặt hàng của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng đề xuất này là không công bằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thừa nhận rằng mối quan hệ kinh tế Trung - Mỹ về bản chất đều mang lại lợi ích cho cả hai bên cũng như cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước.

Một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm thay đổi căn bản các chính sách kinh tế của Trung Quốc dù được dự báo là khó có thể đạt được trong cuộc tham vấn 2 ngày, song gói các biện pháp ngắn hạn của nước này, với một số thay đổi trong chính sách như chấm dứt yêu cầu liên doanh đối với một số ngành, giảm thuế đối với mặt hàng ô tô và tăng việc mua các mặt hàng của Mỹ, có thể sẽ khiến Washington hoãn lại quyết định áp các mức thuế trị giá lên tới 50 tỷ USD đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Trong nhiều tuần qua, việc Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế đối đầu nhau đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại. Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn.

Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ô tô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung

Không dừng lại, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo sẽ nâng gấp đôi (lên 100 tỷ USD) tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung.

Tất cả các biện pháp trừng phạt và trả đũa cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa trở thành sự thật. Dự kiến đến cuối tháng 5 Mỹ mới hoàn tất danh sách chính thức các mặt hàng Trung Quốc bị trừng phạt.

An Nhiên

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:30

Sự Kiện