Diễn biến mới sau vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng

(Tài chính) - NHNN có những điều chỉnh liên quan, theo hướng hạn chế mức độ xử phạt nặng khi xem xét mức độ nghiêm trọng hay không của hành vi vi phạm.

Cuối tháng 10 vừa qua, dư luận chú ý về một trường hợp người dân bị phạt tới 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng. Gần đây, một trường hợp tương tự cũng phát sinh với mức xử phạt lớn…

Hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Với dự thảo này, mức phạt đối với hành vi vi phạm về mua bán ngoại tệ trái phép đã được sửa đổi giảm rất nhiều so với quy định hiện nay.

Cụ thể, hành vi việc mua bán ngoại tệ với tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ hoặc mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng (quy định hiện hành là phạt từ 80 đến 100 triệu đồng).

Dien bien moi sau vu doi 100 USD phat 90 trieu dong
Mức phạt đối với hành vi vi phạm về mua bán ngoại tệ trái phép đã được sửa đổi giảm rất nhiều so với quy định hiện nay.

Dự thảo cũng bổ sung quy định mới đối với hành vi thu đổi ngoại tệ không đúng tỷ giá. Cụ thể, bổ sung Điểm e, Khoản 3 Điều 24, phạt tiền từ 40 đến 80 triệu đồng đối với tổ chức tín dụng, đại lý thu đổi ngoại tệ mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của NHNN; thu phí giao dịch ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật.

Mức phạt tương tự cũng được áp dụng đối với các hành vi ủy quyền cho tổ chức kinh tế làm đại lý chi, trả ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật; Khi chưa được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối mà làm đại lý chi, trả ngoại tệ đồng thời cho hai tổ chức kinh tế trở lên...

Dự thảo bổ sung quy định xử phạt trong việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài. Theo đó, Dự thảo quy định xử phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng đối với hành vi mở, sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài khi chưa được NHNN cấp Giấy phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài; Không thực hiện đúng các nội dung quy định trong Giấy phép thành lập bàn đổi ngoại tệ cá nhân...

Bên cạnh đó, Dự thảo đã giảm mức phạt với hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh xuống còn 10-20 triệu đồng, từ mức 30-60 triệu đồng đang áp dụng.

Hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ được điều chỉnh mức phạt 200-300 triệu đồng từ mức hiện hành 250-300 triệu đồng.

Tương tự hành vi kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hiện nay đang phạt tiền từ 450 triệu đến 500 triệu sẽ giảm xuống mức phạt 400-500 triệu đồng. Đi kèm với hình thức phạt tiền NHNN vẫn áp dụng biện pháp tịch thu số vàng trao đổi, yêu cầu nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động vi phạm.

Minh Thái

Thứ Ba, 18/12/2018 18:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện