Đồng USD sẽ yếu đi trong năm 2019?

(Tài chính) - Ưu thế của đồng USD có thể giảm đi trong năm 2019 do chịu sức ép đi xuống cả ở trong nước lẫn từ tình hình địa chính trị ở bên ngoài.

Trong báo cáo mới công bố, UBS Global Wealth Management dự đoán đồng USD có thể sẽ yếu đi một thời gian trong năm 2019, bất chấp sự vững giá trong ngắn hạn nhờ môi trường lãi suất thuận lợi ở Mỹ và thị trường biến động.

Trong báo cáo Hướng về năm 2019 công bố ngày 7/12, UBS Global lưu ý đồng USD đã và đang được định giá quá cao nhờ “các chênh lệch tích cực về lãi suất ngắn hạn” so với những quốc gia khác, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất.

Ưu thế của đồng bạc xanh có thể giảm đi trong năm tới bởi đồng tiền này sẽ chịu sức ép đi xuống cả ở trong nước lẫn từ tình hình địa chính trị ở bên ngoài.

Xét về mặt địa chính trị, mặc dù bất ổn dai dẳng liên quan tới tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung làm gia tăng nhu cầu đối với đồng USD như một tài sản an toàn, châu Âu và Nhật Bản đang trong quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ, điều mà các chuyên gia UBS tin rằng sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của đồng USD.

Giám đốc phụ trách đầu tư của UBS Global, ông Mark Haefele, cho biết khi các đồng tiền khác bị định giá thấp, nhu cầu đối với đồng USD như một tài sản an toàn gia tăng do biến động thị trường kéo dài.

Tuy nhiên, các thay đổi tiềm tàng trong lãi suất Mỹ sẽ gây ra sức ép đi xuống với đồng USD trong năm tới.

Dong USD se yeu di trong nam 2019?
Đồng USD được dự báo sẽ suy yếu vào năm 2019

Trong tương lai, sức mạnh của đồng USD được dự đoán sẽ suy yếu và đồng tiền này yếu đi so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới.

Trong khi đó, các đối tác của Mỹ tại châu Âu đang cân nhắc kế hoạch nhằm giảm sự thống trị của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu và tăng cường vai trò của đồng tiền chung châu Âu euro, đặc biệt trong các giao dịch về năng lượng.

Ủy ban châu Âu (EC) có ý định tổ chức các cuộc tham vấn với các bên tham gia thị trường, đặc biệt là về nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt và các loại hàng hóa khác mà đồng USD đang chi phối áp đảo.

Trong lĩnh vực vận tải hàng không, nơi máy bay được mua bán bằng USD ngay cả khi do hãng Airbus của châu Âu sản xuất, Brussels cũng muốn "khởi động một cuộc tham vấn về cách thức thúc đẩy vai trò của đồng euro".

Không chỉ châu Âu, ngày càng nhiều quốc gia khác tìm cách giảm phụ thuộc vào đồng USD, thậm chí có ý kiến tin rằng, mục tiêu chính của những động thái ấy là nhằm hạ bệ vai trò chi phối của đồng USD trên toàn cầu.

Hồi tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã tiến hành mở hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn bằng đồng nhân dân tệ, đồng tiền quan trọng thứ ba trong giỏ các đồng tiền quốc tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Từ tháng 5/2018, Nga đã cắt giảm đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ xuống mức tối thiểu. Nga cũng lên kế hoạch từ bỏ đồng USD trong thương mại dầu mỏ.

Trong các giao dịch song phương Nga-Trung Quốc, đồng USD ngày càng chiếm ít chỗ. Từ tháng 12/2014, hai nước này đã thực hiện thỏa thuận thương mại trực tiếp bằng đồng ruble, loại các ngân hàng Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ra ngoài, nhờ đó giảm bớt sự phụ thuộc của Nga và Trung Quốc vào các nước thứ ba.

Tháng 4/2018, Iran tuyên bố từ bỏ đồng tiền Mỹ và chuyển tất cả các thanh toán quốc tế sang đồng euro. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chuyển sang thanh toán các hóa đơn kinh tế với Iran bằng đồng nội tệ của nước này.

Vào tháng 11/2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ thanh toán bằng đồng ruble của Nga hoặc đồng lira của nước này, thay vì bằng USD, trong đơn đặt hàng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Những nỗ lực để thay thế dần đồng USD đã được các quốc gia cố thực hiện nhiều lần trong quá khứ nhưng chưa làm thay đổi tình hình được gì nhiều. 70% các giao dịch thương mại thế giới vẫn được thực hiện bằng đồng USD, 20% bằng euro, phần còn lại được chia sẻ bởi các đồng tiền châu Á, nhất là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Hiện tại, vị thế của đồng USD gần như chưa thể lung lay. Số liệu của Bank of International Settlements (Ngân hàng thanh toán quốc tế) cho thấy giá trị khối lượng giao dịch hàng ngày của đồng tiền này lên tới 5.100 tỷ USD, với chín trong số 10 giao dịch ngoại tệ được thực hiện bằng đồng USD.

Khoảng 60% các nền kinh tế hàng đầu thế giới đều có đồng nội tệ gằn liền với đồng USD. Và 2/3 tổng dự trữ ngoại tệ mà ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới nắm giữ là bằng đồng USD.

Bên cạnh đó, đồng USD cũng vẫn chiếm ưu thế trên thị trường dầu mỏ và nguyên liệu thô.

An Nhiên

Thứ Bảy, 08/12/2018 10:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện