Gánh nặng nợ Mỹ tăng: Trung Quốc có tận dụng lợi thế?

(Tài chính) - Gánh nặng nợ công ngày càng lớn của Mỹ trở thành thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Donald Trump, một nhà kinh doanh lọc lõi.

Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết sẽ bổ sung thêm lượng trái phiếu 1 tỷ USD mỗi kỳ hạn trong các cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 2, 3, và 5 năm trong vòng 3 tháng tới. Trong tháng 8, các đợt đấu giá trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm sẽ được bổ sung thêm 1 tỷ USD mỗi kỳ hạn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn phát hành thêm tín phiếu kỳ hạn 2 tháng để đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường nợ công của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những thay đổi này sẽ bổ sung thêm lượng nợ 30 tỷ USD được phát hành trong quý 3/2018. Tính chung, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến vay thêm 769 tỷ USD trong nửa cuối của năm 2018, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2017.

Ganh nang no My tang: Trung Quoc co tan dung loi the?
Nhân dân tệ có chuỗi mất giá dài kỷ lục

Những dấu hiệu trên cho thấy khối nợ công của Mỹ ngày càng khổng lồ. Theo thống kê, hiện tổng nợ của Mỹ ở mức trên 21,3 nghìn tỷ USD, trong đó 15,6 nghìn tỷ USD là nợ công.

Trung Quốc chính là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Tính đến tháng 6/2018, Bắc Kinh đang nắm giữ khoảng 1,18 ngàn tỷ trái phiếu kho bạc Mỹ, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Nhiều ý kiến từng lo ngại, Trung Quốc sẽ cắt giảm việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ, hoặc thậm chí bán tháo tài sản này để trả đũa Washington trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nếu động thái này diễn ra có thể mang lại nhiều hậu quả không mong muốn cho chính quyền Đại lục, trong đó có việc giảm giá trị của số trái phiếu mà nước này nắm giữ, thậm chí làm bất ổn sự ổn định nội tệ nước này so với USD.

Tỷ giá cũng được coi là một công cụ để Trung Quốc đấu với Mỹ. Trong vòng 6 tuần qua, nhân dân tệ đã mất giá 8%.

Nếu so với mức tỷ giá 6,2352 nhân dân tệ/USD hồi tháng 3/2018, đồng nhân dân tệ hiện đã giảm giá 10%.

Đồng nhân dân tệ mất giá có nguy cơ đẩy hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào các đối tác thương mại khác của quốc gia này, trong đó có Mỹ. Chính sách này giúp khắc phục được phần nào thiệt hại do chính sách thuế quan bảo hộ thương mại của Mỹ gây ra.

Tuy nhiên, sử dụng biện pháp chính sách tiền tệ này, Trung Quốc lôi kéo xung khắc thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc sang cả lĩnh vực tiền tệ, mà ở đây khả năng bùng phát chiến tranh tiền tệ còn tiềm tàng hơn và dễ xảy ra hơn cả chiến tranh thương mại.

Xưa nay, chính sách tiền tệ của Trung Quốc luôn như là cái gai trong con mắt của Mỹ. Ở Mỹ hiện đã có một số bộ luật nhằm trừng phạt mạnh mẽ Trung Quốc nếu Mỹ quy kết Trung Quốc "thao túng tiền tệ".

Chiến tranh tiền tệ sẽ làm “rung chuyển” toàn bộ mối quan hệ giữa hai nước, chứ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực như xung khắc thương mại hiện tại. Do vậy, Trung Quốc không thể không tính đến điều này.

Mặt khác, đồng nội tệ không thể bị phá giá một cách vô hạn. Bởi nếu đồng nội tệ bị mất giá quá mức sẽ ảnh hưởng tới uy tín của quốc gia trên thị trường quốc tế, cũng như an ninh chính trị và ổn định xã hội.

Các chuyên gia của Deutsche Bank tính toán, nếu xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc thì xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm khoảng 78 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm khoảng 13 tỷ USD. Để bù đắp lại, Trung Quốc phải phá giá đồng nội tệ ít nhất 18%, việc mà Trung Quốc không thể và không dám làm.

An Nhiên

Thứ Bảy, 04/08/2018 14:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện