Giám đốc IMF quyết kiểm soát bitcoin

(Tài chính) - Việc chính phủ các nước quy định, kiểm soát tiền thuật toán chỉ là vấn đề thời gian, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết hôm 11/1.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới diễn ra ở Dubai, bà Lagarde  khẳng định không thể tránh khỏi việc này.

"Đây rõ ràng là lĩnh vực mà chúng ta cần quy chế quốc tế và sự giám sát phù hợp. Có thể có một số hoạt động phạm pháp trong lĩnh vực tiền thuật toán", bà nói.

Lãnh đạo IMF cho biết, tổ chức này đang nỗ lực ngăn chặn việc tiền thuật toán bị dùng để rửa tiền hoặc khủng bố tài chính. Bà cho rằng giới quản lý cần giảm tập trung vào các thực thể, tập trung hơn vào các hoạt động: ai và tổ chức nào đang hoạt động, họ đã được cấp phép và được giám sát hợp lý hay chưa.

Giam doc IMF quyet kiem soat bitcoin
Bitcoin có quá nhiều rủi ro

Phát biểu của Giám đốc IMF diễn ra trong bối cảnh những lo ngại bitcoin gây rủi ro xuất hiện ngày càng nhiều.

Mới đây nhất, cây bút chuyên mảng chính trị và tài chính Alessandro Bruno của Lombardi Letter cho rằng, tiền thuật toán không có giá trị nội tại đằng sau nó.

Ông Bruno viết: “Nó không phải là để đổi mới, cũng không phải là về tiến bộ hay tự động hóa. Bitcoin, và các loại tiền thuật toán khác (trừ loại tiền thuật toán được hậu thuẫn bởi vàng hay dầu thô) đã trở thành các “sản phẩm” hoặc “biểu hiện” tài chính gần với lĩnh vực gian lận hơn là tài chính và kinh tế thực thụ”.

Tiền thuật toán được hậu thuẫn bởi vàng hay các tài sản khác có thể là các công cụ đầu tư thoải mái vào các loại hàng hóa hay kim loại quý, trong khi bitcoin thì chẳng được hậu thuẫn bởi bất cứ thứ gì. Ông Bruno dự báo giá bitcoin giảm khi các nhà quản lý và ngân hàng trung ương toàn cầu có lập trường cứng rắn hơn về tiền thuật toán.

Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ trong năm 2017. Từ xuất phát điểm chỉ gần 1.000 USD một đồng đầu năm, giá của nó có lúc lên tới hơn 20.000 USD. Rất nhiều người đã trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú, nhờ sở hữu Bitcoin.

Tuy nhiên, đà tăng phi mã của giá tiền ảo này trong nửa năm cuối được đánh giá rất khó tin và thiếu cơ sở. Rất nhiều chuyên gia đã dự báo sớm hay muộn, bong bóng bitcoin cũng sẽ xì hơi.

An Nhiên

Thứ Hai, 12/02/2018 14:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện