Không cá nhân, tổ chức nào trục lợi được từ nợ xấu

(Tài chính) - Thống đốc Ngân Hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định tại phiên giải trình trước Quốc hội về nợ xấu, sáng 7/6.

Thống đốc cho biết, nguyên nhân gây ra nợ xấu có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Khong ca nhan, to chuc nao truc loi duoc tu no xau
Thống đốc Lê Minh Hưng giải trình trước Quốc hội

Sự bất ổn chính trị, kinh tế thế giới đã tác động rất lớn tới nền sản xuất, kinh doanh trong nước. Trong khi đó, chất lượng tăng trưởng trong nước chưa cao, nợ công tăng nhanh, thị trường BĐS bị đóng băng trong thời gian dài...

Giữa bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam lại phụ thuộc rất lớn vào vốn vay ngân hàng, hiệu quả còn thấp, nên khi có biến động từ bên trong và bên ngoài đã khiến các doanh nghiệp này vô cùng khó khăn. Thực tế đó đã gián tiếp và trực tiếp gây ra nợ xấu.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn 2011-2015 bình quân mỗi năm có trên 63.000 doanh nghiệp giải thể và phá sản, cũng là yếu tố làm gia tăng nợ xấu.

Bên cạnh đó, giai đoạn vừa qua các chính sách vĩ mô còn thiếu ổn định, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, tác động đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

“Đáng chú ý là như nhiều đại biểu quốc hội nêu, nhiều khách hàng vay ngân hàng còn chây ì, trốn tránh trách nhiệm trả nợ” - ông Hưng nói.

Tuy nhiên, tác động từ nguyên nhân chủ quan cũng rất lớn. Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, quy trình tín dụng của một số TCTD còn chưa đầy đủ và chặt chẽ, tạo kẽ hở để khách hàng và cán bộ ngân hàng lợi dụng.

“Chuẩn mực đạo đức cán bộ chưa được quan tâm. Một bộ phận cán bộ ngân hàng thoái hoá biến chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để câu kết với khách hàng cố ý làm trái các quy định”, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận.

Ông cũng thừa nhận, công tác thanh tra, giám sát của ngân hàng còn hạn chế, một bộ phận cán bộ thanh tra, giám sát ngân hàng còn vi phạm pháp luật. Ông Hưng khẳng định, hiện tượng trên sẽ được xử lý nghiêm trong thời gian tới.

"Trong dự thảo Nghị quyết Chính phủ đã bàn rất kỹ và không có quy định nào trong dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu có thể tạo điều kiện cho các TCTD hay tổ chức, cá nhân liên quan có thể trục lợi. Các hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định.

Đã khởi tố bị can gần 200 cán bộ ngân hàng

Thông tin thêm tại phiên giải trình, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thông qua công tác thanh tra giám sát, NHNN đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm, đồng thời chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật gây ra tổn thất và nợ xấu cho cơ quan điều tra.

Cụ thể, từ năm 2011-2016, Bộ Công an đã phát hiện, khởi tố điều tra 95 vụ án kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, khởi tố bị can gần 200 cán bộ ngân hàng.

Chỉ tính riêng một số vụ án lớn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố xét xử 128 cán bộ ngân hàng, trong đó có nhiều người là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc ngân hàng, với nhiều mức án nghiêm khắc như tử hình, chung thân, trên 20 năm…

Riêng tại Agribank, từ năm 2013 đến nay đã xử lý trách nhiệm 352 cán bộ. Đặc biệt trong giai đoạn tái cơ cấu vừa qua đã khởi tố điều tra 65 vụ án tại Agribank, xử lý hình sự 122 cán bộ Agribank.

Nợ công đạt đỉnh năm 2017: Đã nhìn thẳng vào sự thật

Thông qua nghị quyết là quá gấp

Tham gia thảo luận trước đó, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn việc thông qua nghị quyết tại kỳ họp này là quá gấp, cần xem xét nghị quyết kỹ hơn.

Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc việc luật hóa các quy định, băn khoăn về việc nghị quyết tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng hơn là cho các đối tượng khác, việc ban hành nghị quyết theo thủ tục rút gọn, có thể tạo thành tiền lệ. Theo đó, đại biểu cho rằng cần lấy ý kiến đánh giá của Bộ Tư pháp đối với dự thảo nghị quyết.

Một số đại biểu lại góp ý, nghị quyết cần đảm bảo tính minh bạch đảm bảo trước khi xử lý tài sản theo quy trình thủ tục, phải xử lý trách nhiệm các đối tượng vi phạm, gây nợ xấu cao.

Một số lại đề nghị phải xem lại tính thống nhất của nghị quyết với nhiều văn bản luật khác...

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 07/06/2017 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện