Kịch bản Nga-Trung 'song kiếm hợp bích' bán tháo trái phiếu Mỹ

(Tài chính) - Khi trái phiếu Mỹ bị bán ra ồ ạt, giá trái phiếu sẽ lao dốc, lợi tức tăng lên, doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ phải chi phí nhiều hơn để vay.

Nga đã hạn mức nắm nợ Mỹ trong 3 tháng liên tiếp và tính đến tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 3,1 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Dù giảm mức đầu đầu tư vào nợ Mỹ xuống mức thấp nhất từ tháng 3/2017 nhưng Nga vẫn là nước nắm giữ nợ Mỹ nhiều thứ 16 trên thế giới.

Bên cạnh đó, dù xung đột thương mại Trung-Mỹ vẫn đang căng thẳng, theo các chuyên gia, khả năng Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ khó xảy ra.

Tuy nhiên, giả sử trong trường hợp Nga và Trung Quốc bắt tay bán tháo trái phiếu Mỹ thì chắc chắn nó sẽ gây thiệt hại đáng kể đối với hệ thống tài chính và đầu tư toàn cầu của Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao và khiến chính phủ liên bang Mỹ phải chi tiêu mạnh hơn.

Nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo, chưa cần Nga hành động, chỉ cần Trung Quốc bung ngập thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ cũng đủ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Theo đó, nguồn cung trái phiếu Mỹ sẽ tăng vọt, sau đó giá sẽ lao dốc và lợi tức ngược lại sẽ tăng lên.

Một khi lợi tức trái phiếu (dành cho các chủ nợ) tăng, các công ty và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi phí nhiều hơn để vay, điều đó sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Hơn nữa, chính phủ Mỹ sẽ phải tốn kém hơn nhiều khi phát hành nợ (trái phiếu) vì phải trả lãi suất cao hơn cho chủ nợ. Các tài sản khác cũng có thể sụp đổ khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng. Tỷ lệ lãi suất cao sẽ tàn phá toàn bộ nền kinh tế, và đó sẽ là một hiệu ứng từ từ.

Kich ban Nga-Trung 'song kiem hop bich' ban thao trai phieu My
Trái phiếu Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc - chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ cùng với Nga bán tháo trái phiếu Mỹ có thể tạo ra hiệu ứng domino khiến các nước khác cũng hoảng sợ bán ra, đẩy giá trái phiếu càng lao dốc.

Trong trường hợp giá trái phiếu lao dốc, chính phủ Mỹ chỉ có cách mua lại những trái phiếu đó, đẩy một lượng USD vào lưu thông trong hệ thống tiền tệ thế giới.

Làm như vậy Mỹ sẽ phải sử dụng rất nhiều tiền ngân sách và phải mua trái phiếu với giá cao để giữ giá. Trong bối cảnh ngân sách thường xuyên thiếu hụt, chính phủ thi thoảng dọa đóng cửa, việc chi ngân sách một lúc hàng trăm tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ là một việc không dễ dàng đối với Washington.

Bên cạnh đó, một luồng ý kiến khác cho rằng, việc bán trái phiếu Mỹ không hạ giá được đồng USD, không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ bởi đó là câu chuyện thị trường.

Cụ thể, trái phiếu Mỹ đã được bán ra, chính phủ Mỹ đã cầm tiền để phát triển kinh tế, còn lại là câu chuyện các nước mua bán dựa trên kỳ vọng của họ với nhau. Nếu trái phiếu Mỹ bị bán ra nhiều thì giá trái phiếu hạ xuống, lãi suất sẽ tăng lên, người khác cảm thấy có lời thì nhảy vào mua.

Đối với đồng USD, giá trị của đồng tiền Mỹ tùy thuộc chủ yếu vào sự biến động của cung tiền. Trong trường hợp, người này bán trái phiếu ra mà có người khác mua vào thì nó sẽ không ảnh hưởng đến cung tiền cũng như tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền khác.

Về việc này, trong một lần trao đổi với Đất Việt, chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho biết, Trung Quốc từng bán hàng trăm tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ nhưng không bõ bèn gì cũng không tác động gì đến giá trị của đồng USD. Thậm chí, nếu một chủ nợ lớn như Trung Quốc có bán hết số trái phiếu Mỹ đi thì đồng USD cũng không bị ảnh hưởng.

Nhiếu ý kiến nhận xét rằng, việc bán tháo trái phiếu Mỹ là một con dao hai lưỡi bởi khi giá trái phiếu lao dốc thì chính bản thân người bán, trường hợp giả định này là  Trung Quốc và Nga, cũng sẽ mất trắng nhiều tỷ USD.

Trung Quốc mua trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh nhất 6 tháng

Bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, tài sản của Mỹ vẫn có sức hấp dẫn đối với Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 16/4 cho thấy Trung Quốc vào thời điểm tháng 2/2018 nắm 1,18 nghìn tỷ USD trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu do Washington phát hành. Lượng nắm giữ này tăng 8,5 tỷ USD trong tháng 2.

Với mức nắm giữ trên, Trung Quốc tiếp tục là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Chính phủ Mỹ, tiếp sau là Nhật Bản - quốc gia có mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ giảm còn 1,06 nghìn tỷ USD trong tháng 2 từ mức 1,07 nghìn tỷ USD trong tháng 1.

An Nhiên

Thứ Năm, 19/04/2018 07:54

Sự Kiện