Kiều hối tiếp tục chảy mạnh về Việt Nam

(Tài chính) - Việt Nam đang nằm trong top 10 nước nhận được kiều hối nhiều nhất trên thế giới và dự báo trong năm 2015 sẽ nhận được 14 tỷ đô la kiều hối.

Kiều hối có vai trò rất quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Đối với Việt Nam, kiều hối ngày càng trở nên quan trọng. Trong những năm gần đây, dòng kiều hối vào Việt Nam không ngừng gia tăng cả về số tuyệt đối và số tương đối so với GDP, góp phần bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của một bộ phận người dân nhận kiều hối.

Hiện có khoảng 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng tăng cũng đồng thuận với việc lượng kiều hối đổ vào Việt Nam năm sau cao hơn năm trước.

Việt Nam được dự báo sẽ nhận từ 13 đến 14 tỷ đô la kiều hối trong năm nay, tăng từ mức 12 tỷ đô la của năm 2014. Reuters dẫn nguồn tin từ ngân hàng trung ương ngày 12/1 cho biết nguồn cung ngoại hối cho Việt Nam dự kiến cũng tăng nhờ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và đầu tư vốn chủ sở hữu tăng.

Lượng kiều hối về Việt Nam tăng mạnh theo từng năm
Lượng kiều hối về Việt Nam tăng mạnh theo từng năm

Nguyên nhân khiến lượng kiều hồi đổ về Việt Nam tăng mạnh qua các năm là do lượng người Việt Nam ở nước ngoài khá đông và định cư tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thề giới. Trong đó, lượng người đi lao động xuất khẩu chiếm tỷ lệ khá cao - đây là lực lượng chủ lực “kiếm tiền gửi về nước”. Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhà nước có chủ trương khuyến khích kiều bào về nước đầu tư, cho phép gửi và nhận kiều hối bằng ngoại tệ, không bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc bán cho ngân hàng. Mặt khác, dịch vụ chuyển tiền kiều hối qua kênh chính thức rất phát triển với sự tham gia của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp với tính chất cạnh tranh rất cao.

Hiện tại, kiều hối từ người Việt hải ngoại gửi về nước vẫn đóng vai trò chính trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm tương đương khoảng 8% GDP. Trong đó, Mỹ là quốc gia chuyển tiền kiều hối về Việt Nam nhiều nhất. Trong giai đoạn 2010-2012, kiều hối từ Mỹ chiếm tới 57% tổng số kiều hối chính thức của cả nước. Trong cùng kỳ, các quốc gia chuyển kiều hối lớn tiếp theo là Úc (chiếm khoảng 9%), Canada (8,4%), Đức (6%), Campuchia (4%), và Pháp (4%).

Với lượng kiều hối đổ về nước liên tục tăng, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước nhận được kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Duy Duy (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/01/2015 11:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện